tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cơ hội “trời cho” để Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình!

  • Cập nhật : 14/12/2015

(Kinh te)

Nếu không tận dụng được cơ hội từ AEC thì 5-7 năm nữa, Việt Nam không thể thoát được bẫy thu nhập trung bình.

dien dan doanh nghiep viet nam huong toi aec

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam hướng tới AEC

 

Theo tiến trình hội nhập, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức hình thành (ngày 1/1/2016). Nhận định về sự chuẩn bị của Việt Nam tại Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới AEC" mới đây, TS. Võ Trí Thành – Chuyên gia kinh tế liên hệ với câu chuyện về cách nhìn của người chơi cờ.

Theo ông Thành, hiện nay đa số chúng ta vẫn loay hay ở cách nhìn của con cờ. Thế nhưng, người chơi cờ cần bàn về thế cờ, cách chơi cờ.

“Chúng ta có nhiều cơ quan, nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp đang ở nước đi cờ, ở giữa thế cờ. Còn cách chơi dự đoán thế cờ của đối phương thì ở Việt Nam vô cùng ít. Vì vậy, chúng ta cần lãnh đạo ở Việt Nam phải có tầm nhìn ở cách chơi này” – ông Thành cho biết.

Chia sẻ về khái niệm ASEAN là gì, ông thành khẳng định, ASEAN là một hình mẫu liên kết của các nước đang phát triển.

Nếu TPP cơ bản là luật chơi thị trường đàng hoàng, minh bạch, thì ASEAN lại hướng tới tự do hóa, và nhấn mạnh tới hợp tác – đó là cam kết, đoàn kết và ý chí. ASEAN là kết nối. Nếu bỏ chữ kết nối thì không còn là ASEAN.

“Ngoài ra, cũng cần phải hiểu, ASEAN rất mở. Cộng đồng kinh tế này giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thiết chế ở khu vực. Nếu mất vai trò trung tâm này, thì không còn vai trò của ASEAN” – ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho rằng, ASEAN là sân chơi thú vị bởi nó là một phần trong mạng chuỗi giá trị toàn cầu. ASEAN không chỉ là kinh doanh mà còn là hợp tác. Tại sân chơi này, doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế bởi có rất nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“ASEAN sẽ có tầm nhìn sau 2015, xanh hơn, bền vững hơn, sáng tạo hơn, thông minh hơn và khả năng chống chịu hơn. Cùng với các hiệp định thương mại tự do khác, đây là một chân trời vô tận cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi bên cạnh các xu thế tập đoàn, ASEAN đang có xu thế cá thể hóa, rất phù hợp với con người Việt Nam” – TS Võ Trí Thành cho biết.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng khẳng định, AEC là cơ hội “trời cho” để Việt Nam có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Nếu không tận dụng được cơ hội này thì 5-7 năm nữa, Việt Nam không thể thoát được bẫy thu nhập trung bình.

“Chúng ta phải nghiên cứu nước cờ chơi như thế nào. Đã đến lúc chúng ta phải chuyển sang cách chơi, thế cờ khác với đối phương thì mới có thể thắng được trên sân chơi hội nhập” – ông Thành nhấn mạnh.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục