tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-05-2017

  • Cập nhật : 24/05/2017

“Lối mở” cho hàng dệt may Việt Nam thâm nhập thị trường EU

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2018 và theo đó, thuế cho các mặt hàng may mặc của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ giảm dần về 0% trong khoảng 7 năm.

may hang xuat khau sang thi truong my tai cong ty may hai anh, thon ba dong, xa binh minh, huyen binh giang, tinh hai duong. anh: tran viet/ttxvn.

May hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại Công ty may Hải Anh, thôn Bá Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

 

Điều này sẽ tạo cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam mở rộng thị trường và phát triển nhanh hơn. Nhưng để tận dụng được cơ hội này, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần chuẩn bị nguồn lực để đáp ứng điều kiện của hiệp định này đưa ra đó là hàng phải đảm bảo quy định về xuất xứ hàng hóa.

Châu Âu là một trong những thị trường rộng lớn, tiềm năng của ngành dệt may Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 tới 3,5 tỷ USD (chỉ sau thị trường Mỹ).

Ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam, (VITAS) cho biết quy tắc xuất xứ là yếu tố quan trọng nhất trong EVFTA. Theo đó, các mặt hàng dệt may Việt Nam phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hoàn toàn của Việt Nam, hoặc phải sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc EU và các nước có các hiệp định song phương với EU.

“Nếu Việt Nam đáp ứng được những quy định về những vấn đề này thì ngành dệt may Việt Nam sẽ phát triển một cách bền vững hơn", Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam khẳng định.

Tuy nhiên, đây lại là mặt yếu của ngành dệt may, bởi ngành này còn quá lệ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu. Cụ thể, chỉ riêng mặt hàng vải, doanh nghiệp trong nước phải nhập khẩu tới 86% để phục vụ sản xuất và xuất khẩu, trong khi chất lượng vải trong nước lại chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường xuất khẩu chính của dệt may.

Theo bà Vũ Thị Phương, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam, theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ bỏ thuế nhập khẩu cho nhóm hàng dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, họ không bỏ ngay mà tiến hành trong vòng 7 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực và sau 7 năm, thuế cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU mới giảm về 0%.

Để tận dụng cơ hội, các doanh nghiệp cần tính toán lại chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp để chuyển từ hình thức CMT (sản xuất xuất khẩu gia công) sang FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm) và ODM (sản xuất từ thu mua vải, nguyên liệu, cắt, may, hoàn tất, đóng gói và vận chuyển).

Bà Phương cho biết thêm dệt may là mặt hàng khá nhạy cảm với EU nên Hiệp định đưa ra quy tắc xuất xứ tương đối nghiêm ngặt. Các mặt hàng dệt may của Việt Nam phải đảm bảo quy chế chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ kép. Đó là vải phải được sản xuất tại Việt Nam và khâu cắt may cũng tại Việt Nam. Tuy nhiên, EU cho phép áp dụng quy chế cộng dồn nguồn gốc xuất xứ. Nghĩa là hàng hóa có nguồn gốc từ các nước đối tác với EU cũng được coi là có nguồn gốc xuất xứ để hưởng ưu đãi.

Cụ thể, trong Hiệp định có nêu rõ, cho phép sử dụng vải sản xuất tại Hàn Quốc (nước đã có FTA song phương với EU). Nhưng khi sử dụng biện pháp này, doanh nghiệp phải sử dụng giấy tờ phù hợp chứng minh xuất xứ, đơn từ chứng nhận xuất xứ ghi chú bổ sung và thông báo cho EU.

Theo bà Phương, đây cũng là cơ chế mở, vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuyển hướng sang nhập vải của Hàn Quốc về sản xuất. Điều này cũng tận dụng được mức thuế ưu đãi trong EVFTA mà EU và Việt Nam đã ký kết.

Ông Phí Việt Trịnh, Tổng Giám đốc Công ty May Hồ Gươm, cũng cho rằng hiện có nhiều nguyên liệu mà Việt Nam chưa sản xuất được chẳng hạn như vải phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này khiến doanh nghiệp sẽ không được hưởng ưu đãi về thuế. Tuy nhiên qua nghiên cứu, Hiệp định EVFTA đã mở ra một cánh cửa cho Việt Nam khi cho phép quy chế cộng dồn nguồn gốc xuất xứ.

Thống kê của VITAS cho thấy trung bình mỗi năm, ngành dệt may sử dụng trên 10 tỷ USD để nhập khẩu vải; trong đó trên 50% nhập từ Trung Quốc, khoảng 18% từ Hàn Quốc và 15% từ Đài Loan (Trung Quốc). Nếu doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc thì doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn khó có cơ hội được hưởng từ EVFTA.

Các chuyên gia Châu Âu nhận định chính sách thương mại của EU nhận định quy tắc xuất xứ từ EVFTA rất ngặt nghèo chỉ đứng sau Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cụ thể, để một mặt hàng dệt may Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan thì ít nhất hàng hóa đó phải được sản xuất tại Việt Nam tức vải phải được cắt, nhập khẩu tại Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp dệt may nắm chắc được các quy định từng mặt hàng và lộ trình giảm thuế đối với các mặt hàng được hưởng lợi từ EVFTA để được hưởng các ưu đãi và có giải pháp ngay từ bây giờ thì sẽ chủ động hơn trong việc tận dụng cơ hội để thâm nhập sâu hơn vào thị trường này.(Vietnam+)
-----------------------------

Nga, Trung Quốc thành lập liên doanh chế tạo máy bay dân dụng cỡ lớn

Trung Quốc và Nga ngày 22/5 khởi động dự án đầy tham vọng cùng phát triển một loại máy bay đường dài để cạnh tranh với hai tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và Airbus, chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc có chuyến bay thử thành công đối với loại máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên do nước này tự chế tạo.

 

may bay co lon cho khach c919 do trung quoc che tao. anh: afp/ttxvn

Máy bay cỡ lớn chở khách C919 do Trung Quốc chế tạo. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tập đoàn chế tạo máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) và Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) của Nga thông báo đã chính thức thành lập liên doanh tại Thượng Hải. 
         
Tuyên bố của COMAC cho biết loại máy bay do Nga và Trung Quốc hợp tác chế tạo có thể chở được 280 hành khách và có tầm bay 12.000 km, giúp nó có thể cạnh tranh trực tiếp với loại máy bay 787 của Boeing và A350 của Airbus. Chủ tịch COMAC Jin Zhuanglong khẳng định dự án này sẽ thành mô hình hợp tác Trung Quốc- Nga. 
         
Chủ tịch UAC Yuri Slyusar cho biết dự án này có chi phí đầu tư từ 13 đến 20  tỉ USD, mỗi nước đóng góp một nửa. Ông Slyusar cho biết dự án này là một bằng chứng cho thấy quyết tâm hợp tác lâu dài của Trung Quốc và Nga. 
         
COMAC cho biết loai máy bay mới có thể có chuyến bay đầu tiên sau 7 năm nữa và bắt đầu được giao cho khách hàng 3 năm sau đó. 
         
Kế hoạch hợp tác chế tạo máy bay thân rộng lần đầu tiên được công bố tháng 6/2016 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.(TTXVN)
------------------------

Giả mạo Tổng cục Hải quan để lừa góp vốn

Tổng cục Hải quan vừa cảnh báo về tình trạng giả mạo danh nghĩa cơ quan này để thu tiền mua ôtô và xe gắn máy thanh lý. 

Tổng cục Hải quan cho biết vừa nhận được phản ánh của một số cá nhân, doanh nghiệp đề nghị xác thực nội dung về việc cơ quan này có ra Thông báo số 2945 ngày 9/5 yêu cầu nộp tiền vào ngân sách nhà nước hay không. Mục đích của việc nộp tiền là mua xe ôtô đã qua sử dụng, ôtô mới 100% và xe gắn máy mới 100% thanh lý.

Theo hải quan, một doanh nghiệp còn được đề nghị nộp số tiền đặt cọc lên tới 35 tỷ đồng. Trong khi đó, Tổng cục khẳng định không ra thông báo số nêu trên. 

"Thông báo này do các đối tượng làm giả với mục đích lừa đảo góp vốn. Với giấy xác nhận giả mạo này, các đối tượng có khả năng lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp thông qua hình thức kêu gọi góp vốn. Các tờ thông báo giả có cả chứng thực của UBND phường", cơ quan hải quan cho biết. 

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát và Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Hà Nội xem xét điều tra, xử lý theo quy định. Trước đó, trên mạng xã hội cũng đã từng diễn ra tình trạng lừa đảo bán xe thanh lý của hải quan và Tổng cục cũng đã có thông tin cảnh báo về những hiện tượng này.(Vnexpress)
----------------------

Honda sắp bán máy bay tại Việt Nam

Honda Motor vừa thông báo sẽ bắt đầu bán chuyên cơ sang một số thị trường Đông Nam Á, để tận dụng đà tăng trưởng kinh tế tại đây.

Tại một triển lãm hàng không ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm qua, hãng công nghệ Nhật Bản tuyên bố đã chọn Aerospace Services làm nhà phân phối HondaJet tại Đông Nam Á. Máy bay này sẽ được bán tại Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Việt Nam.

CEO Honda Aircraft - Michimasa Fujino cho biết: "Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng lớn của HondaJet tại Đông Nam Á - một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới".

HondaJet có sức chứa 7 hành khách, hoạt động từ tháng 12/2015. Đến nay, số đơn hàng máy bay này đã lên 100. Theo thiết kế, động cơ máy bay được đặt trên cánh, giúp phần khoang bên trong rộng rãi hơn. Tốc độ và khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng là điểm mạnh của máy bay này.

Honda đã phân phối sản phẩm này tại châu Mỹ và châu Âu. Đến giữa tháng 4, họ đã bàn giao 41 chiếc. Hôm qua, công ty này cũng thông báo HondaJet còn được đặt hàng cho một chương trình tại châu Âu, cho phép nhiều người cùng sở hữu và sử dụng máy bay.(VNEX)

Trở về

Bài cùng chuyên mục