tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh ngày 30-03-2017

  • Cập nhật : 30/03/2017

Thị trường xe hơi cũ VN có thể đạt 6 tỉ USD vào năm 2020


Thị trường ôtô cũ tại VN đang hoạt động khá sôi nổi, số lượng giao dịch khoảng 100.000 chiếc/năm với giá bán bình quân 20.000 USD/chiếc.

Ông Bryan Teo, giám đốc trang rao vặt Chotot, cho biết căn cứ số liệu tổng hợp lượng giao dịch và giá bán ôtô cũ trên mạng, ước tính giá trị thị trường ôtô cũ của VN trong năm 2016 đạt khoảng 2,7 tỉ USD và có khả năng đạt khoảng 6 tỉ USD vào năm 2020.

Thị trường ôtô cũ tại VN đang hoạt động khá sôi nổi, người dùng có nhu cầu bán lại xe sau 1- 5 năm sử dụng, số lượng giao dịch khoảng 100.000 chiếc/năm với giá bán bình quân 20.000 USD/chiếc.

Trong khi đó, theo ông Bryan Teo, nhu cầu sắm xe hơi mới trong năm 2017 có thể giảm do người tiêu dùng chờ đợi giá xe sẽ rẻ hơn sau năm 2018, bởi một số dòng xe nhập khẩu sẽ có thuế suất về 0% theo cam kết tại các hiệp định thương mại tự do mà VN tham gia. (tuoitre)
-------------------------------

Quý 1, chi vượt thu hơn 4.000 tỉ đồng

Trong báo cáo về tình hình thực hiện thu chi ngân sách quý I, Bộ Tài chính cho biết tổng thu đạt 280,9 nghìn tỉ đồng, còn tổng chi đạt 284,96 nghìn tỉ đồng. Như vậy, tổng số chi cao hơn tổng số thu hơn 4.000 tỉ đồng.

Cụ thể, về số thu, thu nội địa đạt 232 nghìn tỉ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, số thu từ dầu thô ước được 11 nghìn tỉ đồng, đạt mức thấp do từ cuối tháng 2, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng giảm.

Còn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 66,8 nghìn tỉ đồng. Sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng 29.000 tỉ đồng thì thu cân đối ngân sách đạt 37,8 nghìn tỉ đồng, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sở dĩ số thu trong quý 1 tăng khá là do tăng trưởng của nền kinh tế quý 4 năm 2016 đạt mức cao với 6,68%. Đồng thời, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành những tháng đầu năm 2017 duy trì đà tăng trưởng cao so với vùng kỳ.

Một số khoản thu quan trọng từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt khá và đều tăng so với cùng kỳ năm trước như: thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 25,4%; thuế thu nhập cá nhân đạt 30,3%; các khoản thu từ nhà đất đạt 35,2%... so với cùng kỳ.

Về tổng số chi trong quý 1, Bộ Tài chính cho biết ước đạt 284,96 nghìn tỉ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 44,16 nghìn tỉ đồng; chi trả nợ 29,1 nghìn tỉ đồng; chi thường xuyên 211,2 nghìn tỉ đồng.(tuoitre)
--------------------------

Việt - Mỹ nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA

Chiều 30-3, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ra thông cáo cho biết hai nước đã nối lại cuộc họp trong khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) lần đầu tiên kể từ năm 2011.

kim ngach thuong mai hai chieu viet - my dat 52,3 ty usd trong nam 2016, dua viet nam tro thanh doi tac thuong mai hang hoa lon thu 16 cua my. trong anh, che bien tom xuat khau tai mot doanh nghiep thuy san o soc trang - anh: tu lieu tuoi tre

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Mỹ đạt 52,3 tỷ USD trong năm 2016, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Mỹ. Trong ảnh, chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp thủy sản ở Sóc Trăng - Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

Cuộc họp này nhằm thảo luận về việc làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề thương mại song phương còn tồn tại.

Phái đoàn Mỹ do Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Barbara Weisel dẫn đầu cho biết cuộc họp kéo dài hai ngày 27 và 28-3 như một cơ hội để khẳng định lại cam kết của Chính phủ ông Trump về mở rộng quan hệ với khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Tại cuộc họp, Mỹ kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, bao gồm các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch và quản trị tốt, và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Việt Nam cũng đã cập nhật cho đoàn của Mỹ về kế hoạch thực hiện cải cách lao động của mình. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại về những vấn đề này và khởi động các nhóm công tác tập trung giải quyết các vấn đề song phương, bắt đầu với các nhóm về các vấn đề nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hàng công nghiệp, các vấn đề sở hữu trí tuệ và thương mại số.

Mỹ cũng đã xem xét việc Việt Nam thực hiện hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định Công nghệ Thông tin mở rộng của WTO. Ngoài ra, các nhóm của Mỹ và Việt Nam đã thảo luận cách có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy lợi ích chung trong việc xây dựng quan hệ Mỹ - ASEAN.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA và các nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Mỹ với 52,3 tỷ USD trong thương mại hàng hoá hai chiều. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Mỹ với xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD. Thương mại dịch vụ với Việt Nam ước đạt 3,1 tỷ đô la vào năm 2015.


Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục