tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-06-2017

  • Cập nhật : 08/06/2017

Philippines ngừng xuất khẩu lao động sang Qatar

Bộ Lao động Philippines hôm qua thông báo ngừng chương trình xuất khẩu lao động sang Qatar, quốc gia đang lâm vào tình trạng khủng hoảng ngoại giao sau khi bị các nước láng giềng cắt đứt quan hệ.

ban do qatar. anh minh hoa reuters

Bản đồ Qatar. Ảnh minh họa REUTERS

Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến các lao động đã được cấp giấy phép hoặc đang chuẩn bị lên đường đến Qatar, theo Bộ trưởng Lao động Silvestre Bello.

Ông Bello cho hay đây là biện pháp đề phòng do chính phủ Philippines lo ngại nếu tình hình khủng hoảng trầm trọng hơn, các vấn đề như thiếu lương thực sẽ ảnh hưởng đến hơn 200.000 công dân nước này ở Qatar.

Người phát ngôn Ernesto Abella của Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay động thái trên gây ảnh hưởng đến lao động Philippines song khẳng định các cơ quan chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ công dân lao động tại Qatar.

Ả Rập Xê Út cùng một số quốc gia láng giềng ngày 5.6 đã cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc Doha tài trợ các nhóm khủng bố “nhằm gây bất ổn khu vực”. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất ở Trung Đông từ trước đến nay.(Thanhnien)
------------------

NHNN cân nhắc bán ngoại tệ can thiệp thị trường

NHNN cân nhắc thận trọng việc bán can thiệp thị trường ngoại tệ trong trường hợp cung cầu ngoại tệ mất cân đối để đảm bảo tỷ giá không biến động quá mức, gây tâm lý bất ổn trên thị trường, hạn chế các yếu tố đầu cơ, găm giữ ngoại tệ làm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền và kinh tế vĩ mô.

Thị trường ngoại tệ 5 tháng đầu năm cơ bản ổn định, tỷ giá trung tâm tăng 1,02%, tỷ giá liên ngân hàng giảm 0,24%, tỷ giá của Vietcombank giảm 0,15% so với cuối năm trước. Thanh khoản thị trường ngoại tệ tốt, các ngân hàng mua được ngoại tệ từ khách hàng cũng như đáp ứng các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đồng thời NHNN đã mua ngoại tệ từ các ngân hàng để bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước.

NHNN đã tập trung điều hành các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất thông qua điều tiết thanh khoản hợp lý, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giữ ổn định lãi suất huy động, phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Hiện lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6 - 9%/năm đối với ngắn hạn và 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 - 5%/năm. (Thanhnien_
---------------------------------

Giá dầu tuột dốc không phanh vì khủng hoảng Qatar

Giá dầu thô đã giảm gần 9% kể từ đợt mở cửa giao dịch vào ngày 25-5, mặc dù chính sách của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng dầu đã được mở rộng vào quý I-2018.

Giá dầu tuột dốc không phanh vì khủng hoảng Qatar - ảnh 1
Hành khách bị kẹt lại sân bay quốc tế Hamad tại Doha, Qatar vì nhiều hãng bay vùng Vịnh tuyên bố đóng băng tuyến bay. Ảnh: AP

Ngày 6-6, hàng loạt hãng bay của các nước vùng Vịnh cũng đã bắt đầu ngưng mọi tuyến bay đi và về Qatar sau khi một loạt bảy quốc gia vùng Vịnh và Ả Rập tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao và thậm chí đóng cửa biên giới, vùng trời và cảng biển với Qatar. Các nhà phân tích cho biết tình hình căng thẳng hiện nay còn trầm trọng hơn so với năm 2014 với giá dầu khi đó cũng tuột dốc không phanh.

Cơ quan phân tích và tư vấn Eurasia Group cho biết: “Các biện pháp đang được liên minh trừng phạt Qatar áp dụng cho thấy sự cam kết của khu vực muốn thay đổi hoàn toàn chính sách của chính phủ Doha. Các biện pháp này có thể nhắm đến thay đổi lãnh đạo tại Doha. Saudi Arabia và các nước đồng minh sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào mà không có sự nhượng bộ từ Qatar”.(PLO)
----------------------------------------

Cao su tăng giá mạnh, cháy hàng

Giá cao su xuất khẩu bình quân bốn tháng đầu năm nay cũng tăng 69% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 2.016 USD/tấn.

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam là một trong ba quốc gia xuất khẩu cao su lớn trên thế giới, chỉ đứng sau Thái Lan và Indonesia. Trung Quốc vẫn đứng đầu nhập khẩu cao su của Việt Nam. Tiếp đến là thị trường Hàn Quốc. Giá cao su tăng nên nhiều người lại đổ xô đi mua cao su giống khiến giá mặt hàng này tăng rất mạnh.

Trở về

Bài cùng chuyên mục