tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-10-2015

 • Cập nhật : 02/10/2015

Động thổ dự án 130 triệu USD tại Khu công nghệ cao TP.HCM

 Ngày 1.10, Tập đoàn Ascendas, nhà cung cấp giải pháp không gian kinh doanh hàng đầu châu Á và đối tác liên doanh Saigon Bund Capital Partners tổ chức lễ động thổ giai đoạn dự án OneHub Saigon, khu phức hợp kinh doanh rộng 12 ha, tọa lạc tại Khu công nghệ cao TP.HCM.

dong tho du an onehub saigon

Động thổ dự án OneHub Saigon

Dự án là một khu phức hợp có tổng kinh phí đầu tư khoảng 130 triệu USD.
Khu phức hợp này thiết lập một chuẩn mực mới cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, bao gồm những không gian kinh doanh lý tưởng cho các công ty trong ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin (ITeS)…
mo hinh du an onehub saigon

Mô hình dự án OneHub Saigon

Được biết, giai đoạn 1 của dự án dự kiến đi vào hoạt động năm 2018, đồng thời tạo ra hơn 8.000 việc làm cho TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Ông Manohar Khiatani, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ascendas, cho biết: “Dự án này tăng cường sự hiện diện của chúng tôi tại Việt Nam và cho phép chúng tôi xây dựng một cộng đồng kinh doanh hoàn chỉnh và năng động, tạo thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp tại Việt Nam”.

Việt Nam đứng đầu bảng xuất khẩu hạt điều, tiêu

Ngày 30-9, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội thảo “Báo cáo rà soát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế về chính sách nông nghiệp Việt Nam”.

OECD cho biết chỉ hơn hai thập niên, Việt Nam đã nhanh chóng thiết lập vị trí của mình trên thị trường nông sản quốc tế, trở thành nước xuất khẩu hạt điều và hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, đứng thứ hai về cà phê và sắn, thứ ba về gạo và thủy sản. Một trong những nguyên nhân quyết định đó là những chính sách của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp.


Phát hiện nhiều sai phạm khi thanh tra về hàng đóng gói sẵn

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sau 2 tháng thực hiện thanh tra chuyên đề về hàng đóng gói sẵn đã phát hiện rất nhiều sai phạm.

Trong số hơn 1.283 cơ sở, thanh tra đã phát hiện 265 cơ sở vi phạm (chiếm khoảng 20% tổng sơ sở được thanh tra), số tiền xử phạt hơn 450 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước. Qua thanh tra, hành vi gian lận về trọng lượng chiếm tỉ lệ nhiều nhất, khoảng 32% tổng số hành vi vi phạm được phát hiện.​

Sau khi Luật Đo lường có hiệu lực, tháng 8/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông tư 21 hướng dẫn về đo lường hàng đóng gói sẵn. Sau 1 năm triển khai, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thanh tra chuyên đề về hàng đóng gói sẵn tập trung vào nhóm các mặt hàng thiết yếu liên quan đến đời sống người dân như đường, sữa, dầu ăn... với các nội dung về đo lường, chất lượng, mã số mã vạch, ghi mã hàng hóa, sở hữu trí tuệ... và đã phát hiện nhiều sai phạm.​

Những sai phạm phát hiện qua thanh tra sẽ được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo hiệu ứng dư luận nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận, đảm bảo sự công bằng cho các nhà sản xuất chân chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, những nhà sản xuất gian lận thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật.​

Qua đợt thanh tra chuyên đề này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đánh giá tổng quát việc thực hiện pháp luật cũng như ý thức của nhà sản xuất, trách nhiệm của các cơ quan quản lý các cấp.​

Ông Trần Minh Dũng cũng cho rằng, thực tế người tiêu dùng rất ngại đến cơ quan quản lý để khiếu kiện về vấn đề trọng lượng, bởi sai phạm trọng lượng đối với cá nhân người tiêu dùng là rất nhỏ, nhưng đối với số lượng lớn mà nhà sản xuất cố tình vi phạm thì nhà sản xuất đã gian lận được số tiền rất lớn.

Nếu người tiêu dùng nâng cao ý thức, chung tay với nhà quản lý thì những sai phạm này sẽ được hạn chế rất nhiều./.


Hàng Việt toàn đóng gói bằng bao tải, thùng phuy

“Hầu hết sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu thô và đóng trong bao tải, thậm chí trong thùng phuy (như mật ong)”.

Đó là đánh giá của bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc ký Hải Đăng, tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức ngày 30-9 tại TP.HCM.

Bà Minh cũng cho biết rất nhiều doanh nghiệp Việt quy mô vừa và nhỏ, đa số sản phẩm không đáp ứng yêu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp có chứng nhận về tiêu chuẩn thì người tiêu dùng lại không biết tới. Đi vào siêu thị các nước không thể tìm ra sản phẩm thủy sản Việt Nam.


Việt Nam khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia cổ phần hóa

Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước. Tính đến tháng 9-2015, Việt Nam đã cổ phần hóa 350 doanh nghiệp; sắp tới sẽ đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến trình này.

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu 2015 do Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 30-9 ở Hà Nội. Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành cùng các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp (DN) trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam liên tục đạt tăng trưởng cao, bình quân GDP tăng 7%/năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm. Trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng GDP bình quân 6%/năm theo hướng tăng dần qua từng năm. Trong đó, chín tháng 2015 tăng trưởng GDP đạt 6,5%, dự kiến cả năm 2015 tăng trưởng cao hơn 6,5%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

"Việt Nam là một trong rất ít các quốc gia duy trì tăng trưởng kinh tế dương liên tục và khá cao trong giai đoạn này. Theo báo cáo của Giám đốc World Bank tại Việt Nam, Việt Nam liên tục có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 thế giới trong suốt 20 năm qua" - Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho hay hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng nhanh hơn, lạm phát thấp, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững với mục tiêu GDP tăng trưởng 6,5%-7%/năm giai đoạn 2016-2020. Tính đến cuối năm 2014, GDP đầu người đạt 2.200 USD, tính theo ngang giá sức mua GDP đạt trên 5.600 USD.

Thủ tướng cũng cho biết đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 270 tỉ USD với hơn 19.000 dự án đang hoạt động của các nhà đầu tư đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, số vốn đã giải ngân đạt 135 tỉ USD. Trong đó, riêng chín tháng năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký mới là hơn 17 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kỳ, số vốn giải ngân đạt gần 10 tỉ USD, tăng hơn 8% so với 2014.

Về cổ phần hóa DN nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh qua 20 năm cổ phần hóa, số DN nhà nước đã giảm 90%. Sau cổ phần hóa, các DN này hoạt động bình đẳng với các DN thuộc thành phần kinh tế khác.

"Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước. Tính đến tháng 9-2015, Việt Nam đã cổ phần hóa 350 DN, sắp tới sẽ đẩy nhanh đẩy mạnh tiến trình này. DN nhà nước sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây là cơ hội tốt cho đối tác nước ngoài tìm hiểu cơ hội mua bán, sáp nhập các DN nhà nước Việt Nam và chúng tôi khuyến khích các tập đoàn nước ngoài tham gia quá trình cổ phần hóa, mua bán sáp nhập trong thời gian tới" - Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-10-2015

  Gần 1.900 tỷ mở rộng cửa ngõ ở phía Tây Sài Gòn
  Thêm dự án tỉ USD vào Thủ Thiêm
  Nông sản Việt Nam vào Trung Đông
  Nước ngoài chiếm 90% thị phần môi giới bảo hiểm
  Đề xuất lập đặc khu kinh tế phía nam TP.HCM

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-10-2015

  Thu 24.500 tỉ đồng nợ thuế sau 9 tháng
  Tổng nguồn vốn của VBSP đạt 147.196 tỷ đồng
  Tập đoàn Mỹ đầu tư khách sạn Sheraton 40 triệu USD ở Hạ Long
  Nhiều “đại gia” quan tâm tới khu đất Khách sạn Kim Liên
  Việt Nam là nước có vị trí thấp nhất khu vực về quản trị công ty

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-2015

  1.600 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá
  Một doanh nghiệp lớn của PVN bị truy thu, xử phạt hơn 80 tỉ đồng tiền thuế
  Samsung bị cáo buộc gian lận mức tiêu thụ năng lượng trên TV
  HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2015 lên 6,6%
  Doanh nghiệp ASEAN chọn Việt Nam là thị trường khám phá đầu tiên

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-10-2015

  Giảm lỗ hơn 16.000 tỷ đồng sau thanh tra 52.000 doanh nghiệp
  Quảng Nam thu hút 51 triệu USD vốn FDI trong 9 tháng đầu năm
  Tôn Việt Nam bị đánh thuế phá giá tạm thời
  Người Việt tin vào quảng cáo trên báo đài nhất
  Nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-10-2015

  Toyota VN tăng giá ô tô
  Phát hiện vi cá mập làm từ nhựa dẻo
  Phát triển các nguồn điện mới
  Tăng mua bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí tăng 34%
  Hồ tiêu Xuân Lộc được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-10-2015

  Bộ GTVT đề xuất nhiều chính sách ưu đãi phát triển hàng hải
  Thái Nguyên xuất khẩu hơn 10 tỷ USD
  Máy phát điện từ nhiệt siêu rẻ
  Masan trả trước 175 triệu USD cho JP Morgan để giảm rủi ro tỷ giá
  AN chi gần 1.500 tỷ đồng mua công ty nông nghiệp, thực phẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-10-2015

  Euromoney: Việt Nam đang trở thành thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn
  Hà Nội phê duyệt giá khởi điểm đấu giá 5 lô đất tại quận Hoàn Kiếm
  Standard Chartered Việt Nam được tăng vốn điều lệ lên 3.080 tỷ đồng
  Cơ chế đầu tư mới cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây
  Uber Việt Nam đề xuất bổ sung khung pháp lý mới cho dịch vụ vận tải

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-10-2015

  Né thuế, hàng loạt ô tô ở Lâm Đồng xin chuyển sang tỉnh khác kinh doanh?
  Indonesia muốn nhập 1,5 triệu tấn gạo của Việt Nam và Thái Lan
  Dịch vụ thanh toán điện tử 1Pay hợp tác với Fortumo
  Ngân sách bội chi 136.000 tỉ đồng
  Quà tặng cá nhân không quá 2 triệu đồng được miễn thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-10-2015

  8 sòng bài của VN thu 1.379 tỉ đồng năm 2014
  Việt Nam tăng 12 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu
  Vinalines có Chủ tịch và Tổng giám đốc 7x
  Không để Việt Nam trở thành bãi rác công nghiệp
  Vay hàng chục tì đồng để có tiền ký quỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-10-2015

  Quý 3/2015, giá nhà tại Hà Nội tăng 7%
  Báo cáo việc ngành thép đối mặt với hàng nhập khẩu giá rẻ
  Các công ty công nghệ Trung Quốc, Ấn Độ trỗi dậy
  Microsoft tái cấu trúc toàn bộ công ty
  Vinacomin, EVN và PVN phải thúc nhanh các hợp đồng mua bán tại nhà máy điện BOT