tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-2015

 • Cập nhật : 03/10/2015

1.600 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá

Ông Nguyễn Đại Chí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thông tin trên tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Tài chính chiều nay, 2.10.
 

metro viet nam bi phat hien co hanh vi chuyen gia

Metro Việt Nam bị phát hiện có hành vi chuyển giá

Báo cáo của ông Chí cho thấy, kết quả thanh kiểm tra tới thời điểm hiện tại có 1.600 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá, giao dịch liên kết lỗ 3.580 tỉ đồng; truy thu, truy hoàn và phạt 418,9 tỉ đồng; giảm khấu trừ 168 tỉ đồng.

Cụ thể, đối với trường hợp của Metro Việt Nam, Tổng cục Thuế đã kết thúc kiểm tra và ra kết luận công bố công khai, riêng nội dung chuyển giá vốn liên quan, quan hệ các bên đang được tiếp tục làm rõ.

Đối với Coca Cola, cơ quan thuế đang tập trung thu thập thông tin, rà soát, kê khai và phân tích xem xét để xác định có hay không hành vi chuyển giá.

Tổng cục Thuế đang thành lập Phòng thanh tra chống chuyển giá. Ngoài ra, Cục Thuế các tỉnh Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương cũng sẽ thành lập đơn vị thanh tra chuyển giá.

Về quản lý giá cước vận tải, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang cử các đoàn đi kiểm tra, sẽ kết thúc trước ngày 20.10. Qua nắm tình hình, đại đa số các tỉnh, thành yêu cầu doanh nghiệp kê khai lại giá, rà soát lại yếu tố đầu vào.


Một doanh nghiệp lớn của PVN bị truy thu, xử phạt hơn 80 tỉ đồng tiền thuế

Thu lợi nhuận khai thác dầu khí ngoài khơi, gửi lấy lãi ngân hàng nhưng lại kê khai thiếu số thuế phải nộp, PVEP bị xử phạt và truy thu 80,1 tỉ đồng.

tap doan dau khi trien khai nhieu du an khai thac dau ngoai khoi - anh: n.t

Tập đoàn Dầu khí triển khai nhiều dự án khai thác dầu ngoài khơi - Ảnh: N.T

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên Online tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3.2015 của Bộ Tài chính chiều 2.10, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế các doanh nghiệp lớn cho biết, tại các lô dầu khí 11.2 (Nam Côn Sơn), Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP thuộc Tập đoàn dầu khí - PVN) có lãi tiền gửi Quỹ thu dọn dầu mỏ. Doanh nghiệp này đã kê khai nộp thuế theo thuế suất phổ thông (25%).

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, quản lý, Tổng cục Thuế xác định vì lãi tiền gửi ngân hàng có liên quan gốc gác sâu xa đến hoạt động dầu khí nên yêu cầu phải nộp thuế suất cao hơn là 50%. Từ đó, đã ra quyết định truy thu thêm 44,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, PVEP cũng bị xử phạt hành chính với số tiền chậm nộp là 35,6 tỉ đồng. Tổng cộng cả hai khoản 80,1 tỉ đồng.

“Doanh nghiệp kiến nghị được nộp 25%, nhưng chúng tôi kiên quyết thu 50%. Việc này sau đó đã được báo cáo trình Thủ tướng xem xét cho ý kiến”, ông Phụng thông tin.

Trước đó, ngày 17.9, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về việc phạt vi phạm hành chính và nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ lãi tiền gửi Quỹ thu dọn mỏ tại lô này.


Samsung bị cáo buộc gian lận mức tiêu thụ năng lượng trên TV

Trang Business Insider vừa cho đăng tải một thông tin gây chấn động, khi cho biết Samsung đã thực hiện các "thủ thuật" đặc biệt để gian lận mức tiêu thụ năng lượng trên TV của mình.

samsung dang vuong vao nghi an gian lan muc tieu thu dien nang tren cac mau tv cua minh - anh: afp

Samsung đang vướng vào nghi án gian lận mức tiêu thụ điện năng trên các mẫu TV của mình - Ảnh: AFP

Vụ việc này được giới công nghệ so sánh tương tự như vụ gian lận khí thải của hãng xe hơi danh tiếng Volkswagen (Đức). 

Theo đó, một phòng thí nghiệm độc lập đã công bố kết quả của các thử nghiệm, cho thấy một số mẫu TV của Samsung tại châu Âu tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với những gì mà Samsung công bố. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc Samsung đã làm thay đổi kết quả của thử nghiệm tiêu thụ năng lượng trên một số mẫu TV của mình. Cụ thể chính là tính năng "motion lighting", giúp tự động điều chỉnh độ sáng màn hình.

Cáo buộc nói trên tiếp tục được nghiên cứu dựa vào kết quả thử nghiệm của ComplianTV, một nhóm nghiên cứu do EU tài trợ. Trong đó, ghi nhận mức tiêu thụ năng lượng thực tế của một số mẫu TV do Samsung sản xuất đúng là đã cao hơn so với kết quả thử nghiệm được công bố.

Việc gian lận mức độ tiêu thụ điện năng mà Samsung đang vướng vào được so sánh không hề thua kém gì với việc gian lận khí thải của Volkswagen. Bởi lẽ, nếu tiêu thụ nhiều điện năng hơn đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn để sản xuất điện và làm môi trường ô nhiễm hơn.

Theo Neowin ngày 2.10, trong một động thái mới nhất, Samsung đã phủ nhận các cáo buộc nói trên. Theo Samsung, tính năng “motion lighting” trên một số mẫu TV của mình không hề làm sai lệch các kết quả thử nghiệm. Mà tính năng này chỉ giúp giảm độ sáng màn hình để giúp tiết kiệm năng lượng tùy thuộc vào điều kiện xung quanh và nội dung đang hiển thị trên TV. 

Samsung cũng cho biết, thực tế tính năng này cũng hoạt động trong quá trình người dùng sử dụng. Do đó đây không phải tính năng giúp Samsung gian lận. Ngoài ra, các quy trình thử nghiệm đều do Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế (IEC) đưa ra.

“‘Motiong lighting không phải là thiết lập chỉ được kích hoạt trong điều kiện thử nghiệm chính thức, ngược lại nó là một thiết lập mặc định mà hoạt động trong cả điều kiện thử nghiệm lẫn thực tế, giúp tiết kiệm điện và giúp giảm tác động đến môi trường sống”, phát ngôn viên của Samsung cho biết.

Được biết, “motiong lighting” được Samsung ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, là một trong những tính năng được Samsung thiết kế nhằm giảm ảnh hưởng đến môi trường từ công nghệ truyền hình. Trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn có thể tắt đi tính năng này.


HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2015 lên 6,6%

hsbc nang du bao tang truong gdp viet nam nam 2015 len 6,6%

HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2015 lên 6,6%

 HSBC nâng dự báo về tăng trưởng GDP 2015 với mức mới là 6,6% cùng kỳ năm, so với mức 6,3% trước đây. HSBC cũng nâng dự báo GDP 2016 tới mức 6,7%, từ mức cũ là 6,5%.
Theo báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 10/2015, trong tháng 9, chỉ số PMI toàn phần của Nikkei giảm mạnh còn 49,5 điểm từ mức 51,3 điểm của tháng 8. Chỉ số đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8.2013 và mở ra triển vọng không mấy sáng sủa của ngành sản xuất trong những tháng tới.

Trong khi chỉ số PMI tháng 9 không tốt ở hầu như mọi lĩnh vực, điều làm HSBC lo ngại nhất là việc các đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm. Điều này cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vốn phục hồi lại ở mức 10,5% vào quý III/2015 từ mức 9,3% của quý II/2015 so với cùng kỳ năm ngoái, sẽ chậm lại về cuối năm. 

Sự suy giảm của sản lượng sản xuất diễn ra bất kể GDP của quý III/2015 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 6,5% trong quý II/2015 và 6,1% của quý I/2015.

Tăng trưởng liên tục đi lên – mặc dù đi theo yếu tố mùa vụ - là điều bất ngờ vì lần gần đây nhất khi chỉ số PMI của Việt Nam xuống dưới 50, tăng trưởng cũng chỉ đạt xung quanh mức 5%.

Tăng trưởng được thúc đẩy bởi sức mạnh của khu vực sản xuất, vốn tăng 10,5% trong quý III/2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khu vực sản xuất không đóng góp cho tăng trưởng – phần đóng góp của sản xuất cho GDP toàn phần liên tục ở mức 1,6 điểm phần trăm trong ba quý vừa rồi. Đóng góp chính cho 1 điểm phần trăm khác biệt giữa quý III/2015 và quý I/2015 đến từ hoạt động mạnh mẽ của khu vực xây dựng (0,05 điểm phần trăm) và dịch vụ (0,03 điểm phần trăm). Nói theo cách khác: nhu cầu nội địa đã quay trở lại.

Việc phục hồi tuy chậm nhưng bền vững của nền kinh tế cũng được phản ánh thông qua các thông số về tín dụng. Cho vay đã tăng trưởng đạt 18,2% trong 8 tháng so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 10,8% của một năm về trước. 

Tín dụng tăng trưởng cũng phản ánh những nỗ lực của NHNN để giải phóng thanh khoản – trong tháng 7, NHNN đã đồng ý tăng trần tăng trưởng tín dụng cho một vài ngân hàng lớn. Cũng theo NHNN, tăng trưởng tín dụng sẽ vượt qua mục tiêu 13 – 15% đặt ra vào đầu năm và sẽ đạt 16,5% so với mức 14,2% của năm 2014.
 

GDP quý III/2015 mạnh hơn kỳ vọng cùng với tăng trưởng tín dụng của ngân hàng và cầu nội địa là nguyên nhân HSBC nâng dự báo về tăng trưởng GDP 2015 với mức mới là 6,6% cùng kỳ năm, so với mức 6,3% trước đây. HSBC cũng nâng dự báo GDP 2016 tới mức 6,7%, từ mức cũ là 6,5%.

Doanh nghiệp ASEAN chọn Việt Nam là thị trường khám phá đầu tiên

doanh nghiep asean chon viet nam la thi truong kham pha dau tien

Doanh nghiệp ASEAN chọn Việt Nam là thị trường khám phá đầu tiên

Việt Nam được chọn là nước mở màn cho các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các quốc gia ASEAN.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tối 1/10, Diễn đàn Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN (AEC) đã được khai mạc tại Trung tâm ASEAN - Cyberworld Tower ở thủ đô Bangkok và Việt Nam được chọn là nước mở màn cho các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các quốc gia ASEAN.

Trong phần thuyết trình chính, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Phạm Thành Nam đã giới thiệu thông tin tổng quan tình hình kinh tế, thành tựu của đường lối đổi mới và mở cửa, quan hệ kinh tế song phương và đa phương của Việt Nam, quan hệ kinh tế Việt Nam-Thái Lan cũng như các cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Thái Lan khi hoạt động ở thị trường Việt Nam.

Tham tán Công sứ Phạm Thành Nam khẳng định triển vọng nền kinh tế Việt Nam rất lạc quan và đây chính là cơ hội tốt để đầu tư vào Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và kinh doanh.

Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN (AEC) ra đời với mục tiêu xây dựng một diễn đàn cho các doanh nghiệp ASEAN tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Diễn đàn này cũng sẽ tổ chức các chuyến khảo sát, tiếp xúc tại các nước thành viên ASEAN.
 
Chuyến khảo sát đầu tiên dự kiến từ ngày 29-30/10 với địa điểm khảo sát là Thành phố Hồ Chí Minh./.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-2015

  Bắt trên 200 triệu đồng tiền giả
  Bán đấu giá 6 trụ sở dư tại Vũng Tàu trong năm 2015
  Đối tác Nhật Bản thâu tóm toàn bộ Sapporo Việt Nam
  Cadivi mở hệ thống phân phối ở Nhật
  Cổ phần hóa DNNN mới đạt 32,8% kế hoạch

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-2015

  Hơn 1.000 tỷ đồng xây bãi đậu xe ngầm ở công viên Tao Đàn
  JP Morgan: FED chưa thể nâng lãi suất USD trong tháng 10
  Đàm phán TPP vẫn đang bế tắc quanh vấn đề dược phẩm
  Siết chặt việc bán ngoại tệ từ ngày 5-10
  Cổ đông dẫn bảo vệ mang công cụ hỗ trợ buộc giám đốc từ chức

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-10-2015

  Việt Nam đã sẵn sàng giảm thuế đối với ô tô Nhật
  9 tháng tiêu thụ trên 52 triệu tấn xi măng
  Campuchia muốn xuất khẩu 60.000 tấn gạo sang Indonesia
  IEA: Đầu tư ngành dầu mỏ toàn cầu giảm mạnh nhất trong lịch sử
  Doanh nghiệp Mexico mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-10-2015

  Chi gần 115 nghìn tỷ đồng trả nợ và viện trợ
  Nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nhật tăng cao
  Formosa Hà Tĩnh nâng vốn đầu tư lên 28,5 tỷ USD ?
  Đang rà soát xác định Metro và Coca Cola có trốn thuế hay không
  Kiến nghị Bộ GTVT không nên cho nhập xe tải Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-10-2015

  Gần 1.900 tỷ mở rộng cửa ngõ ở phía Tây Sài Gòn
  Thêm dự án tỉ USD vào Thủ Thiêm
  Nông sản Việt Nam vào Trung Đông
  Nước ngoài chiếm 90% thị phần môi giới bảo hiểm
  Đề xuất lập đặc khu kinh tế phía nam TP.HCM

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-10-2015

  Thu 24.500 tỉ đồng nợ thuế sau 9 tháng
  Tổng nguồn vốn của VBSP đạt 147.196 tỷ đồng
  Tập đoàn Mỹ đầu tư khách sạn Sheraton 40 triệu USD ở Hạ Long
  Nhiều “đại gia” quan tâm tới khu đất Khách sạn Kim Liên
  Việt Nam là nước có vị trí thấp nhất khu vực về quản trị công ty

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-10-2015

  Giảm lỗ hơn 16.000 tỷ đồng sau thanh tra 52.000 doanh nghiệp
  Quảng Nam thu hút 51 triệu USD vốn FDI trong 9 tháng đầu năm
  Tôn Việt Nam bị đánh thuế phá giá tạm thời
  Người Việt tin vào quảng cáo trên báo đài nhất
  Nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-10-2015

  Toyota VN tăng giá ô tô
  Phát hiện vi cá mập làm từ nhựa dẻo
  Phát triển các nguồn điện mới
  Tăng mua bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí tăng 34%
  Hồ tiêu Xuân Lộc được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-10-2015

  Bộ GTVT đề xuất nhiều chính sách ưu đãi phát triển hàng hải
  Thái Nguyên xuất khẩu hơn 10 tỷ USD
  Máy phát điện từ nhiệt siêu rẻ
  Masan trả trước 175 triệu USD cho JP Morgan để giảm rủi ro tỷ giá
  AN chi gần 1.500 tỷ đồng mua công ty nông nghiệp, thực phẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-10-2015

  Động thổ dự án 130 triệu USD tại Khu công nghệ cao TP.HCM
  Việt Nam đứng đầu bảng xuất khẩu hạt điều, tiêu
  Phát hiện nhiều sai phạm khi thanh tra về hàng đóng gói sẵn
  Hàng Việt toàn đóng gói bằng bao tải, thùng phuy
  Việt Nam khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia cổ phần hóa