tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-2015

 • Cập nhật : 05/10/2015

Hơn 1.000 tỷ đồng xây bãi đậu xe ngầm ở công viên Tao Đàn

Theo đề xuất, bãi đậu xe ngầm ở công viên Tao Đàn (khu vực sân bóng đá, quận 1) có sức chứa gần 1.200 ôtô và gần 900 xe máy.

Sở Giao thông vận tải TP HCM vừa trình UBND TP dự án đầu tư xây dựng bãi đậu xe ngầm tại khu vực sân bóng đá của công viên văn hóa Tao Đàn, do một tập đoàn tư nhân đề xuất làm chủ đầu tư. Công trình có sức chứa gần 1.200 ôtô, 896 xe máy với tổng số vốn 1.055 tỷ đồng và đầu tư theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - khai thác).Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đậu xe, phát triển thương mại, tiện ích công cộng góp phần giải quyết ùn tắc ở khu vực trung tâm thành phố. Đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng đất qua khai thác diện tích ngầm và không làm ảnh hưởng chức năng sân bóng đá phía trên.

du an bai dau xe ngam tai cong vien le van tam khoi cong tu thang 8/2010 nhung chua biet khi nao moi hoan thanh do vuong mac cac thu tuc. anh: k.c.

Dự án bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám khởi công từ tháng 8/2010 nhưng chưa biết khi nào mới hoàn thành do vướng mắc các thủ tục. Ảnh: K.C.

Quá trình thẩm định, Sở Kế hoạch và đầu tư cho rằng cần nhận xét, phân tích chi tiết hơn về ưu điểm khi thực hiện dự án theo hình thức BOO so với hình thức PPP (nhà nước và tư nhân hợp tác); phí giữ xe phải được HĐND TP thông qua theo qui định của Bộ Tài chính.

Dự án bãi đậu xe ngầm tại công viên Tao Đàn từng được UBND TP thông qua năm 2010, giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) đầu tư. Tại thời điểm đó, dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng với diện tích sàn xây dựng 70.211 m2. Trong đó có 5 hầm để xe với 1.050 chỗ đậu ôtô, 10 xe buýt, 2.500 xe máy...

Tuy nhiên, tại cuộc họp với UBND TP hồi đầu năm nay, công ty này đã xin rút dự án vì phương án đầu tư khó thu hồi vốn. Cũng tại cuộc họp này, Công ty TNHH tập đoàn Đông Dương (Indochina Group) xin rút dự án ở sân vận động Hoa Lư (vốn đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng) với lý do tương tự.

Theo quy hoạch, khu vực trung tâm TP HCM sẽ có khoảng chục bãi đậu xe ngầm. Song, hiện chỉ duy nhất bãi đậu xe ngầm dưới công viên Lê Văn Tám (quận 1) đã được khởi công năm 2010 với số vốn 110 triệu USD, được kỳ vọng là bãi xe ngầm đầu tiên của thành phố. Nhưng đến nay dự án vẫn chưa biết khi nào mới hoàn thành. Còn lại các dự án khác ở sân khấu Trống Đồng, sân vận động Hoa Lư... vẫn chưa tìm được nhà đầu tư.


JP Morgan: FED chưa thể nâng lãi suất USD trong tháng 10

jp morgan: fed chua the nang lai suat usd trong thang 10

JP Morgan: FED chưa thể nâng lãi suất USD trong tháng 10

Với sự bi quan trên thị trường lao động Mỹ, JP Morgan khẳng định FED không thể nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 10...  Theo Financial Times, những ngày gần đây, thị trường tài chính cũng như giới chuyên gia nhiều nước đã kỳ vọng vào khả năng thị trường việc làm Mỹ đã tăng trưởng tốt trong tháng 9.

Tuy nhiên, theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố, thị trường lao động Mỹ tháng 9 chỉ tạo ra được 142 nghìn việc làm, thấp hơn so với con số ước tính 201 nghìn của giới chuyên gia. Số lượng việc làm mới của nước Mỹ tháng 9 còn thấp hơn cả mức trung bình của 12 tháng qua.
Ngoài ra, số lượng việc làm mới trong tháng 8 cũng bị điều chỉnh giảm xuống mức 136 nghìn từ mức 173 nghìn theo công bố lần trước.

Tính đến cuối tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ở mức 5,1%. Những số liệu mới về thị trường việc làm khiến thị trường giảm kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

Ông Michael Feroli, chuyên gia kinh tế tại JP Morgan, nhận định với những diễn biến bất lợi trên thị trường việc làm, có thể khẳng định FED sẽ không thể nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 10. 

Ngoài ra, chưa chắc FED có thể đưa ra quyết định đó vào tháng 12 năm nay. Ông cho rằng dù GDP quý 3 của Mỹ đã tăng trưởng tốt nhưng chưa thể dự báo điều gì sẽ có thể xảy ra trong quý 4.

Giới đầu tư nay đã dự báo nhiều hơn về khả năng FED sẽ phải chờ đến tháng 3/2016 mới có thể đưa ra quyết định về lãi suất. Nếu kỳ vọng trên trở thành hiện thực, nó cho thấy thực ra kinh tế Mỹ cũng chịu tác động không nhỏ từ sự chững lại của kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố mới nhất về chính sách, bà Janet Yellen, Chủ tịch FED đã cho rằng việc thị trường việc làm liên tục cải thiện sẽ giúp cho mức lương tăng lên, nhờ vậy kéo lạm phát tại Mỹ tăng theo. Thế nhưng theo số liệu mới nhất, lương của người Mỹ trong tháng 9 không hề thay đổi so với tháng 8.
Một số báo cáo gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đang mất đi đà tăng trưởng ổn định. Tình hình ngành sản xuất, số lượng đơn đặt hàng và việc làm mới trong tháng 9 đều phát đi tín hiệu không mấy tích cực.

Sau thông tin trên, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cả loại ngắn hạn và dài hạn đã giảm mạnh. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm vào đầu phiên giao dịch
.

Đàm phán TPP vẫn đang bế tắc quanh vấn đề dược phẩm

dam phan tpp van dang be tac quanh van de duoc pham

Đàm phán TPP vẫn đang bế tắc quanh vấn đề dược phẩm

Mặc dù đã được kéo dài thêm thời gian, nhưng quá trình đàm phán của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Atlanta (Mỹ) vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.
Theo một số nguồn tin của hãng Reuters, một số phái đoàn tham dự đàm phán đã xem xét việc đặt lại vé máy bay để chuẩn bị cho ngày đàm phán tiếp theo vào hôm Chủ nhật này. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari cho biết ông đã đồng ý với một lời đề nghị của phía Mỹ ở lại Atlanta thêm 24 giờ nữa, nhưng cũng hối thúc người Mỹ: "Phải chắc chắn là có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề dược phẩm, và Nhật Bản không thể chấp nhận việc kéo dài đàm phán thêm nữa".

Hiện tại, vấn đề khúc mắc chính vẫn đang là việc phía Mỹ kiên quyết tìm cách kéo dài thời gian bảo vệ bản quyền cho các loại thuốc sinh học, chẳng hạn như thuốc chữa ung thư Avastin của hãng Genentech.

Hiện nay, khoảng thời gian bảo vệ bản quyền này tại Mỹ là 12 năm. Chính phủ của ông Obama từng đề xuất việc hạ nó xuống còn 7 năm, nhưng giờ đây lại đổi ý và đang muốn có mức tổi thiểu là 8 năm. Theo giới dược phẩm Mỹ, việc bảo vệ này là cần thiết, để họ có thêm động lực phát triển các loại thuốc chữa những căn bệnh như ung thư và thấp khớp.

Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên còn lại trong khối TPP. Các nước Australia, New Zealand và Chile muốn khoảng thời gian bảo vệ bản quyền này có mức tối đa là 5 năm, nhằm cắt giảm chi phí cho các chương trình y tế công cộng của họ.

Tình trạng bế tắc quanh vấn đề dược phẩm cũng đang dẫn tới việc chưa có tiến triển gì trong mảng khúc mắc còn lại là sản phẩm làm từ sữa. New Zealand, vốn là nơi đặt trụ sở của công ty sữa lớn nhất thế giới Fonterra, vẫn đang đòi thêm quyền được tiếp cận dễ dàng hơn các thị trường Mỹ, Canada và Nhật.

Từ Montreal, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã lên tiếng trấn an dư luận trong nước về tác động của TPP: "Tôi bảo đảm với mọi người rằng chúng tôi chỉ chấp nhận một thỏa thuận bảo đảm những lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta".

Siết chặt việc bán ngoại tệ từ ngày 5-10

Khi giao dịch ngoại tệ với ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân phải xuất trình giấy tờ và chứng từ chứng minh mục đích, số lượng, thời hạn thanh toán. 

Căn cứ theo thời hạn của chứng từ, ngân hàng (NH) mới được phép bán giao ngay.

Đây là quy định mới trong thông tư 15 mà NN Nhà nước vừa ban hành.

Ngoài ra, NH Nhà nước cũng quy định, NH chỉ bán ngoại tệ giao ngay cho doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán ngay trong vòng hai ngày, từ ngày thứ ba trở lên NH chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn. NH Nhà nước cũng nhấn mạnh các NH không được thu phí đối giao dịch với giao dịch ngoại tệ.

Thời gian qua, do kỳ vọng tỉ giá còn tăng, nhiều tổ chức, cá nhân đã tăng găm giữ ngoại tệ. Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, cho biết chỉ tính riêng trong tháng 8 số dư tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức đã tăng 9% trong khi của cá nhân tăng 5,06%. Doanh nghiệp nhập khẩu cũng tăng mua ngoại tệ kỳ hạn gây áp lực lên nguồn cung ngoại tệ của các NH.

Theo các chuyên gia, quy định này là bước đi tiếp theo của NH Nhà nước trong việc giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Trước đó, ngày 28-9 NH Nhà nước đã giảm lãi suất huy động USD của cá nhân xuống 0,25%/năm, lãi suất huy động ngoại tệ của tổ chức xuống mức 0%/năm nhằm tăng cách biệt giữa lãi suất VND và USD, qua đó tăng sức hấp dẫn cho VND, đồng thời làm giảm tình trạng đôla hóa nền kinh tế.


Cổ đông dẫn bảo vệ mang công cụ hỗ trợ buộc giám đốc từ chức

Chiều  3.10, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH Đồi Sứ (Đồi Sứ resort, xã Thuận Quý, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) dẫn theo 13 thành viên của doanh nghiệp này cùng 7 bảo vệ có trang bị công cụ hỗ trợ đến Đồi Sứ resort yêu cầu bà Đặng Thị Thúy Ngần, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty, phải từ chức. Công an xã Thuận Quý và Công an H.Hàm Thuận Nam có mặt kịp thời ngăn cản, không để xảy ra xô xát giữa hai bên.
Trình bày với Công an H.Hàm Thuận Nam, ông Sơn cho biết ông cùng 13 thành viên của công ty có vốn trong Đồi Sứ resort yêu cầu bà Ngần từ chức do suốt 4 năm qua bà này làm ăn thua lỗ và không công khai tài chính, không trả lãi cho thành viên góp vốn. Trong khi đó, theo bà Ngần, bà giữ 54% cổ phần, còn lại là của các thành viên nên bà có quyền làm giám đốc. Cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc để giải quyết.
Trước đó, sáng cùng ngày, ông Sơn cùng khoảng 30 công nhân cũng đã đến Đồi Sứ resort yêu cầu bà Ngần trả tiền lương. Theo ông Sơn, nhiều tháng qua bà Ngần không trả lương cho công nhân khiến cuộc sống của họ gặp khó khăn. Lý giải việc không trả lương, bà Ngần cho rằng do các thành viên trong công ty không chịu góp thêm tiền, nên không có tiền trả cho công nhân. Trong khi đó, Công an H.Hàm Thuận Nam cho biết hiện ông Sơn đã làm đơn gửi đến công an tỉnh tố cáo bà Ngần

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-12-2015

  Khởi tố 12 kế toán trưởng gây thất thoát hơn 1.200 tỷ đồng
  Thủ tướng trả lời chất vấn về dự án lấp sông Đồng Nai
  Gửi USD sẽ phải trả phí, ​giá USD tuột dốc
  Tỷ trọng thu thuế từ sản xuất kinh doanh ngày càng tăng
  Cổ phần hóa MobiFone có thể thu về hơn 20.000 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-12-2015

  Ủy ban Giám sát tài chính: Sức ép tỷ giá mạnh lên trong năm 2016
  Chính phủ không bảo lãnh các tập đoàn đang mắc nợ
  Viettel được tăng vốn điều lệ gấp 3
  Nông sản Việt bị tiếng xấu
  Giải ngân FDI 2015 cao kỷ lục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-12-2015

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Lãi suất khó giảm tiếp
  Mất 3 tỷ USD do giá dầu giảm, xuất khẩu không đạt mục tiêu
  Tượng đài Sharp của Nhật sắp bị bán cho công ty Đài Loan
  Thị trường ô tô và những con số kỷ lục
  Ngành mía đường lo tồn kho, giá xuống thấp

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-12-2015

  Giá trị sản xuất ngành xây dựng đạt gần 975 nghìn tỷ đồng trong năm 2015
  2 điểm khiến việc nới room vẫn đang ách tắc
  Gần 60% không biết AEC là gì, doanh nghiệp Việt đang bỏ lỡ cơ hội cận kề?
  Cơ chế điều hành tỷ giá mới: Diễn biến bước ngoặt trên thị trường
  VAMC đã thu hồi được 18.075 tỷ đồng nợ xấu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-12-2015

  Mua bán và sáp nhập đạt kỷ lục 1.000 tỉ USD ở châu Á
  Hơn 20 tấn xoài cát chu vào Nhật
  Chưa mua hóa đơn, không phải báo cáo cơ quan thuế
  Nhiều dự án đầu tư ở Phú Quốc 'chuyển nhượng vốn'
  Nhu cầu trái phiếu kỳ hạn ngắn tăng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-12-2015

  Chủ tịch TP HCM lo khó vay nợ để đầu tư
  TP.HCM sẽ trở thành trung tâm kho vận lớn của châu Á
  Hàn Quốc đã đầu tư 50 tỉ USD vào VN
  Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thật sự chậm đến mức nào?
  Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 32,6% GDP

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-12-2015

  Giám đốc VTC Intecom kiến nghị phải thu thuế Google và Facebook
  Thu nhập bình quân người lao động Việt Nam thua Singapore, Malaysia vài chục lần
  Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2015 tăng 9,8%
  Phát triển hạ tầng TP.HCM: Còn thiếu 42.000 tỉ đồng
  Giá dầu thấp - "con dao hai lưỡi" đối với kinh tế thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-12-2015

  Báo Pháp: 'Việt Nam chứng tỏ sức đề kháng trước suy giảm Trung Quốc'
  78 nhà đầu tư sẽ tham gia phiên IPO Phú Thọ Tourist
  Vốn Singapore tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 50% so với năm 2011
  Chủ tịch Công ty Viễn thông nhà nước Trung Quốc bị điều tra

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-12-2015

  Người trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều
  Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phôi và thép dài nhập khẩu
  Tôm Việt Nam bị chê màu kém đẹp
  Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng
  Tăng trưởng GDP 2015: “lộc lộc phát” 

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-2015

  Gần 23 tỷ USD vốn ngoại tiếp tục “chảy” vào Việt Nam
  5 “ông lớn” ngân hàng bị tố không nộp 1 xu thuế tại Anh trong 2014
  GDP năm 2015 tăng 6,68%, cao nhất trong 5 năm
  Khách quốc tế đến Việt Nam giảm lần đầu tiên sau 6 năm
  Gần 150 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ trong năm 2015