tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 05-10-2015

 • Cập nhật : 05/10/2015

Việt Nam đã sẵn sàng giảm thuế đối với ô tô Nhật

viet nam da san sang giam thue doi voi o to nhat

Việt Nam đã sẵn sàng giảm thuế đối với ô tô Nhật

Hầu hết toàn bộ các nước thành viên tham gia TPP đã đạt được sự đồng thuận trong vấn đề hàng rào thuế quan đối với xe ô tô Nhật Bản.
Việt Nam và Canada dự kiến sẽ đồng ý xóa bỏ thuế quan nhập khẩu đối với xe ô tô Nhật Bản trong lộ trình 10 năm tới nếu các thỏa thuận của Hiệp định đối tác chiến lược Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.
Bộ trưởng thương mại của 12 nước thành viên tham gia đàm phán TPP trong 2 ngày qua ở Atlanta đã có những bước tiến bộ mới về tiến trình tự do hóa thị trường xe ô tô.

Trong vòng 10 năm tới, Việt Nam sẽ dỡ bỏ dần mức thuế 70% đánh vào các dòng xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên. Thêm vào đó, Canada cũng đồng ý sẽ dỡ bỏ mức thuế 6,1% đánh vào ô tô Nhật Bản trong vài năm tới.

Nhật Bản và Mỹ hiện là hai quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất trong khối TPP. Mỹ cũng đã đồng ý ngay lập tức bỏ mức thuế 2,5% áp dụng cho 80% các linh kiện ô tô nhập từ Nhật Bản. Theo lộ trình cam kết giữa hai bên thì mức thuế đánh lên xe ô tô Nhật Bản sẽ được dỡ bỏ dần trong vòng 30 năm tới hoặc lâu hơn.

Như vậy, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ được rộng đường tiến vào cả 2 thị trường đầy hấp dẫn là Bắc Mỹ và Việt Nam.

Đây là tín hiệu tốt cho ngành sản xuất ô tô Nhật Bản. Thị phần ô tô Nhật Bản tại Mexico đã ngay lập tức tăng lên sau khi thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương có hiệu lực trong năm 2005.

Bên cạnh đó Nhật Bản vẫn đang tích cực đàm phán về quy định xem một sản phẩm linh kiện ô tô cần có tỷ lệ sản xuất tại TPP là bao nhiêu thì đủ tiêu chuẩn miễn giảm thuế.
Tiến bộ mới trong lĩnh vực ô tô là một tín hiệu tích cực cho thấy rất có khả năng TPP sẽ được thông qua khi một trong những vướng mắc lớn nhất đã được tháo gỡ.

9 tháng tiêu thụ trên 52 triệu tấn xi măng

Trong 9 tháng năm 2015, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt 52,11 triệu tấn, bằng 103% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 73% kế hoạch năm.

Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, trong số 52,11 triệu tấnxi măng nói trên, tiêu thụ tại thị trường nội địa ước đạt 40,26 triệu tấn, vượt 8% so với cùng kỳ năm 2014.

Sản phẩm xi măng xuất khẩu trong 9 tháng chỉ đạt khoảng 11,85 triệu tấn, bằng 88% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 62,4% kế hoạch năm.

Riêng tháng 9, ước sản phẩm xi măng tiêu thụ là 5,37 triệu tấn, bằng 91% so với tháng liền kề và chỉ đạt 64% so với tháng 9/2014.

Trong số này, sản lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa ước đạt 4,27 triệu tấn, giảm 11% so với tháng 8 và bằng sản lượng tiêu thụ cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu sản phẩm xi măng trong tháng 9 ước đạt 1,1 triệu tấn, đạt 100% so với tháng 8. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 26% so với cùng kỳ năm 2014.

Các chuyên gia thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng nhận định, sở dĩ trong tháng 9 sản lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa giảm so với tháng 8 do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều và đây cũng là thời điểm tháng ngâu âm lịch nên các công trình, dự án xây dựng chưa thực sự sôi động.

Tình hình tiêu thụ các sản phẩm xi măng sẽ khả quan hơn khi mùa mưa bão kết thúc, bắt đầu vào mùa xây dựng thời điểm những tháng cuối năm.


Campuchia muốn xuất khẩu 60.000 tấn gạo sang Indonesia

Ông Son Saran cho biết: "Chúng tôi sẽ chuyển tài liệu tới Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) để bàn thảo việc này trong thời gian tới. Chúng tôi muốn được thông tin về loại gạo mà Indonessia sẽ nhập và Campuchia có đủ năng lực để xuất khẩu sang Indonesia khoảng 60.000 tấn gạo theo như thời gian quy định."

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội lúa gạo Campuchia Kim Savuth, hiện CRF có đủ tiềm năng về xuất khẩu gạo hàng tháng, nếu Indonesia liên hệ với Chính phủ Campuchia thì Campuchia có đủ gạo để cung cấp cho Indonesia.

Được biết trước đó, ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, được tờ Bangkok Post dẫn lời cho hay, Indonesia muốn nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam, bắt đầu từ tháng 1/2016, để đáp ứng tiêu dùng trong nước, do sản lượng lương thực nước này không đáp ứng được nhu cầu vì bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino.

Indonesia công bố dự kiến sẽ mua gạo theo hiệp định thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ và người đại diện của chính phủ sẽ bắt đầu đàm phán trong thời tới.

Ông Chookiat Ophaswongse nói rằng giá gạo có thể sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng chất lượng và giá gạo của Thái Lan sẽ cao hơn Việt Nam, gạo Indonesia muốn nhập là loại gạo 5% tấm và 15% tấm.

Indonesia sẽ phải nhập thêm từ các nước khác bởi nếu chỉ riêng Thái Lan và Việt Nam thì chưa đáp ứng đủ. Indonesia muốn nhập khẩu từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016, bởi vụ thu hoạch của Indonesia bắt đầu từ tháng 3/2016.

Hiện Thái Lan và Việt Nam là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới và đang cạnh tranh để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong chín tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu được gần 7 triệu tấn gạo và nước này đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn vào cuối năm nay./.


IEA: Đầu tư ngành dầu mỏ toàn cầu giảm mạnh nhất trong lịch sử

iea: dau tu nganh dau mo toan cau giam manh nhat trong lich su

IEA: Đầu tư ngành dầu mỏ toàn cầu giảm mạnh nhất trong lịch sử

Với giá dầu dưới mức 50 USD/thùng, các hãng dầu mỏ lớn và các công ty năng lượng quốc gia sẽ buộc phải tìm cách tiết kiệm chi phí, do đó các kế hoạch đầu tư sẽ bị ảnh hưởng.
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol mới đây cho biết đầu tư của ngành dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ giảm 20% trong năm nay, mức giảm lớn nhất trong lịch sử của ngành này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), người đứng đầu IEA nhận định việc giá dầu giảm hơn một nửa trong một năm qua đã ảnh hưởng xấu đến doanh thu của các công ty năng lượng, khiến họ không thể tiếp tục đầu tư cho các hoạt động thăm dò và khai thác.

Với giá dầu dưới mức 50 USD/thùng, các hãng dầu mỏ lớn và các công ty năng lượng quốc gia sẽ buộc phải tìm cách tiết kiệm chi phí, do đó các kế hoạch đầu tư sẽ bị ảnh hưởng.

Do đầu tư bị cắt giảm, việc nâng cấp các mỏ hiện nay cũng như các kế hoạch thăm dò sẽ bị đình hoãn và điều này có nghĩa là sản lượng dầu mỏ toàn cầu sẽ sụt đi trong vài năm tới. Hãng phân tích Morningstar dự báo thị trường dầu mỏ chỉ có thể phục hồi đầy đủ sớm nhất là vào năm 2017.

Trong Báo cáo thị trường năng lượng tái tạo trung hạn thường niên đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Istanbul, IEA cho rằng năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn năng lượng lớn nhất phục vụ lĩnh vực phát điện trong 5 năm tới. Các nguồn tái tạo có lợi thế hơn vì đây là nguồn có chi phí vừa phải, có thể giúp đảm bảo an ninh năng lượng và giảm thiểu biển đổi khí hậu.

Giám đốc IEA kêu gọi chính phủ Trung Quốc chú trọng vấn đề năng lượng tái tạo khi Bắc Kinh đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên G20 trong năm 2016.
Người đứng đầu IEA cho biết Trung Quốc hiện đang phát triển các dự án năng lượng tái tạo lớn với 40% số nhà máy điện vận hành bằng các nguồn tái tạo (thủy điện, phong điện và năng lượng Mặt trời) trên thế giới là ở Trung Quốc.
 

Đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của Trung Quốc năm 2014 lớn hơn tổng mức đầu tư của cả Mỹ và các nước châu Âu cộng lại.


Doanh nghiệp Mexico mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

doanh nghiep mexico mong muon tim kiem co hoi dau tu tai viet nam

Doanh nghiệp Mexico mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Qua các cuộc tiếp xúc, COMCE và ProMexico khẳng định sẽ đưa hai đoàn doanh nghiệp sang thăm Việt Nam vào tháng 11/2015 và tháng 2/2016 nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư. 

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã tham dự Đại hội toàn quốc về ngoại thương lần thứ 22 nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Mexico.

Đại hội này diễn ra tại khu du lịch nổi tiếng Puerto Vallarta thuộc bang miền Tây Bắc Jalisco của Mexico trong hai ngày 1-2/10.

Đại sứ Lê Linh Lan đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp ngoại thương, đầu tư và công nghệ Mexico (COMCE) chi nhánh miền Tây Mexico Miguel Angel Landeros và Tổng Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của Mexico (ProMexico) Francisco Gonzalez Diaz cùng nhiều doanh nghiệp nước sở tại làm công tác xuất nhập khẩu hiệu quả trong năm qua. 

Qua các cuộc tiếp xúc, COMCE và ProMexico khẳng định sẽ đưa hai đoàn doanh nghiệp sang thăm Việt Nam vào tháng 11/2015 và tháng 2/2016 nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư. 

Nhiều doanh nghiệp Mexico cũng bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam với mục đích tương tự.

Nhân dịp này, các tài liệu liên quan đến chính sách đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tình hình trao đổi kinh tế-thương mại Việt Nam-Mexico, thông tin về các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam và các trang web của nhiều bộ, ngành, công ty, tổng công ty lớn trong nước đã được giới thiệu tới các doanh nghiệp Mexico.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của nước này đạt 252 tỷ USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhà lãnh đạo Mexico, kết quả trên đạt được chủ yếu nhờ chính sách ngoại thương năng động, đa dạng hóa thị trường của nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh này. 

Nhà lãnh đạo Mexico đồng thời kêu gọi các nhà xuất nhập khẩu Mexico tiếp tục tìm kiếm nhiều sáng kiến đưa hàng hóa Mexico hiện diện tại nhiều nước trên thế giới, góp phần xây dựng một nước Mexico thịnh vượng, năng động, phát triển và mang lại nhiều cơ hội cho mọi người dân./.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-10-2015

  PVN đạt lợi nhuận 29.000 tỷ đồng trong 9 tháng 2015
  9 tháng, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm 37,4%, đạt 3,1 tỷ USD
  Sản lượng thuốc lá tháng 9 tăng 10% so với cùng kỳ
  Chính phủ Thái Lan kêu gọi ngừng trồng lúa trên cả nước
  Sản lượng bia của Sabeco và Habeco tăng mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-10-2015

  Vinacomin đề nghị nhập khẩu than cho sản xuất điện
  VAMC đã mua được hơn 91.000 tỷ đồng nợ xấu trong 9 tháng
  Giá cà phê xuất khẩu giảm trước niên vụ mới
  Hiệp hội Lương thực dự báo xuất khẩu gạo sẽ khả quan hơn từ quý 4
  Vocarimex chiếm 80% sản lượng dầu thực vật cả nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-10-2015

  Hãng hàng không Nhật ANA sẽ mua 20% cổ phần của Vietnam Airlines?
  Lãnh đạo Ngân hàng Việt Á Bạc Liêu lừa nhân viên, chiếm đoạt tiền 
  Thanh, kiểm tra thuế các doanh nghiệp có rủi ro
  Thị trấn Đông Anh có thêm khu Tổ hợp thương mại, nhà ở gần 80.000m2
  Kiểm toán Nhà nước lưu ý các khoản nợ phải thu tại Vinaconex 2

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-10-2015

  Dự án tuyến metro số 2 “đội vốn” 726 triệu USD
  Kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu dịp Têt Nguyên đán 2016
  Doanh nghiệp nhận giấy phép kinh doanh trong 3 ngày
  Vingroup giải thể 4 công ty con
  Vingroup đề xuất đầu tư dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-2015

  Bắt trên 200 triệu đồng tiền giả
  Bán đấu giá 6 trụ sở dư tại Vũng Tàu trong năm 2015
  Đối tác Nhật Bản thâu tóm toàn bộ Sapporo Việt Nam
  Cadivi mở hệ thống phân phối ở Nhật
  Cổ phần hóa DNNN mới đạt 32,8% kế hoạch

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-10-2015

  Hơn 1.000 tỷ đồng xây bãi đậu xe ngầm ở công viên Tao Đàn
  JP Morgan: FED chưa thể nâng lãi suất USD trong tháng 10
  Đàm phán TPP vẫn đang bế tắc quanh vấn đề dược phẩm
  Siết chặt việc bán ngoại tệ từ ngày 5-10
  Cổ đông dẫn bảo vệ mang công cụ hỗ trợ buộc giám đốc từ chức

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-10-2015

  Chi gần 115 nghìn tỷ đồng trả nợ và viện trợ
  Nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nhật tăng cao
  Formosa Hà Tĩnh nâng vốn đầu tư lên 28,5 tỷ USD ?
  Đang rà soát xác định Metro và Coca Cola có trốn thuế hay không
  Kiến nghị Bộ GTVT không nên cho nhập xe tải Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-10-2015

  Gần 1.900 tỷ mở rộng cửa ngõ ở phía Tây Sài Gòn
  Thêm dự án tỉ USD vào Thủ Thiêm
  Nông sản Việt Nam vào Trung Đông
  Nước ngoài chiếm 90% thị phần môi giới bảo hiểm
  Đề xuất lập đặc khu kinh tế phía nam TP.HCM

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-10-2015

  Thu 24.500 tỉ đồng nợ thuế sau 9 tháng
  Tổng nguồn vốn của VBSP đạt 147.196 tỷ đồng
  Tập đoàn Mỹ đầu tư khách sạn Sheraton 40 triệu USD ở Hạ Long
  Nhiều “đại gia” quan tâm tới khu đất Khách sạn Kim Liên
  Việt Nam là nước có vị trí thấp nhất khu vực về quản trị công ty

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-2015

  1.600 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá
  Một doanh nghiệp lớn của PVN bị truy thu, xử phạt hơn 80 tỉ đồng tiền thuế
  Samsung bị cáo buộc gian lận mức tiêu thụ năng lượng trên TV
  HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2015 lên 6,6%
  Doanh nghiệp ASEAN chọn Việt Nam là thị trường khám phá đầu tiên