tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-06-2017

  • Cập nhật : 06/06/2017

“Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để các nhà đầu tư Nhật vào Việt Nam

 

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc du cuoc toa dam ban tron voi cac doanh nghiep lon cua nhat ban. anh: vgp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Ảnh: VGP.

 

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, trưa nay 5/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn và gặp gỡ một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn tại Nhật Bản.

Tham gia buổi tọa đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, thương hiệu hàng đầu của Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, xăng dầu, tài chính-ngân hàng, thương mại và bán lẻ như Canon, Panasonic, Nipro Corporation, Taisei Corp, Tokyo Gas, Idemitsu, Taiyo Nippon Sanso, Hitachi Zosen, Aeon, Fast Retail, Mitsubishi UFJ Leasing…

Tại buổi toạ đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tổng giá trị nguồn vốn FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 2 nhưng cũng chỉ hơn quốc gia xếp thứ ba khoảng cách không lớn.

Vì vậy, Thủ tướng đặt vấn đề, cùng với việc Việt Nam tích cực đổi mới, cải cách, hoàn thiện chính sách, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản cần đẩy nhanh tiến độ triển khai, xúc tiến triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Việt Nam sẽ tích cực giải quyết các yếu kém về chính sách, chia sẻ lợi ích chiến lược với nhà đầu tư nước ngoài; bảo đảm hài hòa về lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Trước đó, sáng nay, Thủ tướng có cuộc gặp gỡ một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đồng thời trực tiếp giải đáp các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm.

Phát biểu với các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, là thời cơ tốt để các nhà đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Nhật Bản là nhà đầu tư có ODA thứ nhất, FDI thứ hai, chiếm 15% tổng số FDI vào Việt Nam. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác còn rất lớn và mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quyết định đầu tư vào Việt Nam nhanh hơn. Việt Nam chủ trương phát triển bền vững, ổn định, tăng trưởng kinh tế cao nên nhu cầu tài chính cao.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vào nhóm đầu ASEAN. Đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài FDI là động lực quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

“Bây giờ chỉ bàn cách nào để các bạn vào nhanh được và đầu tư đạt kết quả tốt nhất. Chính phủ sẽ thúc đẩy hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, kể cả điện lực. Vì nếu tăng trưởng 6,5-7% thì nhu cầu điện lực tăng đến 12%. Chính phủ cũng chủ trương thu hẹp lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ, mở rộng cho thị trường, đặc biệt là cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, kể cả lĩnh vực điện.

Có thể các doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc qua các quỹ đầu tư tại Việt Nam để trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp Nhà nước mà chúng tôi có chủ trương bán ra”, Thủ tướng nói.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam luôn có sẵn sàng các danh mục mà phía nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, trong đó có đầu tư phát triển hạ tầng quốc gia, các dự án hợp tác công-tư (PPP), trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, năng lượng tái tạo, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Trong lĩnh vực điện, Việt Nam sẽ bán cổ phần của 3 Tổng công ty phát điện lớn ở ba vùng.(Bizlive)
---------------------------

Ngân hàng sẽ đẩy vốn ra nhiều hơn sau chỉ đạo của Thủ tướng?

Sáng 5/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ có buổi họp báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và tình hình hoạt động hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017.

Ngân hàng sẽ đẩy vốn ra nhiều hơn sau chỉ đạo của Thủ tướng?

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%.

Dự kiến con số tăng trưởng tín dụng sẽ được cập nhật mới tại buổi họp báo. Trước đó, tín dụng đã có tốc độ tăng trưởng mạnh ngay những tháng đầu năm, và sau nhiều năm hoạt động ngân hàng mới tránh được tình trạng tăng trưởng âm trong cho vay ở những tháng khởi đầu này.

Diễn biến tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm đã có khác biệt lớn, tăng mạnh và rải đều vốn qua các tháng. Tốc độ đó có thể sẽ tiếp tục thể hiện trong nửa cuối 2016, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ vừa bàn hành Chỉ thị số 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Chỉ thị trên nêu rõ yêu cầu đối với Ngân hàng Nhà nước: xây dựng phương án cụ thể phấn đấu thực hiện giảm lãi suất tín dụng cho vay đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhất là cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, phù hợp với diễn biến lạm phát, kết quả xử lý nợ xấu và yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%; theo dõi sát diễn biến của tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao để có những đánh giá, giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Một điểm mới đã xuất hiện trong chỉ thị: phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%. Trước đó, từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã trù tính chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở khoảng 18%, có điều chỉnh linh hoạt theo thực tế.

Nay, chỉ thị phấn đấu đạt trên 18% đưa ra, trong định hướng của Chính phủ quyết tâm đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm nay ở 6,7%, cũng như tăng cường hoạt động và nguồn vốn, cơ chế… hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng đó, diễn biến của lạm phát, tỷ giá và lãi suất từ đầu năm, cũng như hiện nay đã và đang có những thuận lợi để có thể thực hiện yêu cầu trên.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp và có triển vọng đạt mục tiêu điều hành đề ra; tỷ giá USD/VND chỉ trải qua một đợt biến động ngắn rồi khá ổn định cho đến nay; lãi suất khá ổn định, đặc biệt là xu hướng giảm nhanh và mạnh trên thị trường liên ngân hàng gần đây, gắn với thanh khoản hệ thống dồi dào trở lại.

Chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ cũng đặt ra khả năng một số ngân hàng thương mại sẽ được xem xét nâng giới hạn tăng trưởng tín dụng năm nay.

Như trong quý 1 vừa qua, khá nhiều ngân hàng thương mại đã có tốc độ tăng trưởng tín dụng rất cao, như LienVietPostBank đã lên tới 11%, Kienlong Bank 10,3%, ACB 8,3%, Vietcombank 8,3%... Giới hạn tín dụng còn lại khá hạn chế, trong khi điều kiện nguồn vốn của những thành viên này khá thuận lợi. Gần đây, một số ngân hàng thương mại cũng đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2017.

Với chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng có thể sẽ được đẩy ra mạnh hơn. Đây cũng là một trong những động lực chính hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, góp phần kích thích tăng trưởng GDP.

Nhiều năm qua và hiện nay, Việt Nam có nền kinh tế dựa vào nguồn tín dụng ngân hàng lớn, với mức độ tín dụng lên tới 110-120% GDP.

Đáng chú ý, cùng với lượng tín dụng lớn và tăng cao thời gian qua, cũng như dự kiến từ nay đến cuối năm, hệ thống các tổ chức tín dụng và việc điều tiết của Ngân hàng Nhà nước còn có vai trò phối hợp, hỗ trợ cho chính sách tài khóa đảm bảo mục tiêu huy động vốn, qua hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ diễn ra thuận lợi từ trong năm 2016 đến nay.(Vneconomy)
-------------------------------

Được gì sau 3 năm Grab, Uber vào Việt Nam?

Không phủ nhận khi các loại hình chở khách có ứng dụng công nghệ như Grab, Uber vào Việt Nam đã giúp người dân có cơ hội được đi ô tô dịch vụ giá rẻ và buộc các hãng taxi truyền thống phải tự đổi mới mình. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý, xã hội, trong đó có giao thông và thị trường vận tải, các loại hình trên đang phá vỡ mọi trật tự.

 

chieu 24/5, xe grab 30e-488... bat khach ngay tai bien cam xe taxi tren duong xuan thuy (cau giay, ha noi). anh: trong dang.

Chiều 24/5, xe Grab 30E-488... bắt khách ngay tại biển cấm xe taxi trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Trọng Đảng.

 

Chỉ tính riêng phương tiện ô tô dưới 9 chỗ, sau 3 năm có mặt tại Việt Nam, lượng xe Grab, Uber tại một số đô thị đã ngang bằng, thậm chí tại TPHCM còn vượt cả taxi truyền thống. Điều này báo động rằng, nếu cơ quan chức năng không có các giải pháp nhận diện kịp thời thì mục tiêu về một thị trường vận tải hành khách giá rẻ, giảm ùn tắc giao thông có thể sẽ trở thành thảm họa. 

Xe công nghệ thành xe “tàng hình”

Có chung hình thức là chở khách như taxi nhưng hoạt động của taxi truyền thống và xe Grab, Uber tại Việt Nam đang có sự khác biệt rất lớn. Nếu taxi truyền thống tuân thủ chặt chẽ một số quy định, trong đó tổ chức giao thông, kiểm soát lượng phương tiện thì xe công nghệ lại được tự do. Chính sự khác biệt này đang tạo ra những xung đột, bất bình đẳng trên thị trường taxi Việt Nam.

Phố cấm taxi, xe Grab, Uber được vào

Để giảm lượng xe cá nhân tránh ùn tắc kéo dài, từ khi tuyến đường Cầu Giấy - Xuân Thủy có công trình đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội thi công, Sở GTVT Hà Nội đã cấm toàn bộ taxi hoạt động cả ngày và đêm. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2016, Bộ GTVT cho phép triển khai loại hình xe chở khách có ứng dụng công nghệ như Grab (người dân vẫn quen gọi là taxi Grab) ở Hà Nội và 4 đô thị lớn khác, người dân tại đây dễ dàng gọi xe Grab thông qua phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Tại đường Cầu Giấy - Xuân Thủy chiều 24/5, mặc dù hai đầu đường và các tuyến đường nhánh dẫn vào đều có biển cấm taxi, nhưng tại bất kỳ vị trí nào của tuyến đường này chúng tôi vẫn dễ dàng kết nối và bắt được xe Grab và xe Uber (loại hình có ứng dụng như Grab cũng vừa được Bộ GTVT cho phép thí điểm). Thậm chí, tại biển cấm taxi rõ to đầu đường Xuân Thủy, chúng tôi bật ứng dụng trên điện thoại và thấy hiện rất nhiều xe Grab, Uber đỗ lân cận chờ kết nối.

Chỉ mất 15 giây kết nối ứng dụng gọi xe của Grab, chúng tôi đã được tài xế có tên P.Q.C gọi lại hỏi vị trí, 2 phút sau một chiếc ô tô 5 chỗ màu vàng, nhãn hiệu Hyundai i10, BKS 30E-725… do tài xế P.Q.C đến đón.

Tuy là xe chở khách theo hình thức taxi nhưng quan sát xe 30E-725… chúng tôi thấy rằng, cả trong và ngoài thân xe không dán, treo bất kỳ tấm logo, phù hiệu nào. Trông xe chạy trên đường như một xe gia đình. Với hình dạng thế này, xe Grab 30E-725… dễ dàng chở chúng tôi chạy dọc tuyến đường cấm taxi Xuân Thủy mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Với kết nối như vậy, trên 10 tuyến đường đang cấm taxi để chống ùn tắc, trong đó có các tuyến phố lớn như Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương, Trường Chinh… trong các ngày qua chúng tôi dễ dàng kết nối được xe Grab, Uber. Khác với việc gọi taxi truyền thống thường bị tổng đài từ chối vì phố cấm, giờ cấm, người dân sống trên các tuyến phố trên cho biết họ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi kết nối với xe Grab, Uber.

Tình trạng khu vực cấm taxi nhưng xe Grab, Uber vẫn vào hoạt động cũng diễn ra với các sảnh sân bay, bến xe, ga tàu. Tại sân bay Nội Bài, tất cả sảnh chính Nhà ga quốc nội (T1) và Nhà ga quốc tế (T2) đều cấm taxi vào làn đường tiếp giáp với sảnh ga bắt khách. Để tiếp cận được với khách, taxi phải xếp hàng dài ở làn đường ngoài cùng, theo trình tự xe trước di chuyển xe sau tiến lên.

Tuy nhiên, với xe Grab, Uber ngoài không phải xếp hàng, cứ có khách kết nối là tài xế cho xe chạy thẳng vào làn đường trong cùng để tiếp cận sảnh chính. Với cách thức hoạt động trên, trong sáng 26/5, tại sảnh đón khách nhà ga T1 và T2 chúng tôi dễ dàng kết nối và gọi được các xe Grab với các biển số: 30E-2792x, 30E-0355x, 30A-4961x, 30A-9584x… Tương tự, tại nhiều bến xe, ga tàu trên địa bàn Hà Nội hiện nay đều có bố trí khu vực “sảnh” cho taxi bắt khách, tuy nhiên với xe Grab, Uber trật tự này không được duy trì.

“Tàng hình” để tạo ưu thế

Quyết định số 24/QĐ-BGTVT tháng 1/2016 của Bộ GTVT cho phép Cty TNHH GrabTaxi, gần đây là Cty TNHH Uber Việt Nam được phép ứng dụng công nghệ trong quản lý và kết nối vận tải với ô tô dưới 9 chỗ để chở khách tại 5 đô thị lớn, gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa.

Để được tham gia ứng dụng, xe ô tô dưới 9 chỗ phải gắn thiết bị giám sát hành trình, có phù hiệu xe hợp đồng. Khi chạy trên đường, xe phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị chủ quản ở mặt ngoài thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe, niêm yết khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” ở vị trí lái xe dễ nhận biết… Cùng với đó tuân thủ nghiêm các điều khoản đối với xe chở khách dưới 9 chỗ được quy định tại Nghị định 86 (Chính phủ) và Thông tư 63 (Bộ GTVT).

Tuy nhiên, qua thực tế hoạt động của xe Grab, Uber trong suốt thời gian qua, hầu hết các xe chạy trên đường chúng tôi khảo sát hoặc kết nối không tuân thủ bất kỳ một nội dung nào được quy định ở trên. Điều này được chứng minh cụ thể khi trong thời gian vừa qua chúng tôi đã dùng ứng dụng để kết nối với hàng chục xe Grab, Uber để đi lại, trong đó có các xe 30E-4898x, 30Y-626x, 30E-3834x, 30E-7253x, 30E-4636x, 30E-2599x... nhưng ngoài không có phù hiệu, logo, tên đơn vị chủ quản dán ở kính hoặc bên ngoài xe như quy định để mọi người nhận biết đây là xe chở khách; trên xe còn không có bất kỳ thông tin nào về doanh nghiệp chủ quản, khẩu hiệu phải niêm yết. Cùng với đó, các phương tiện này còn không thấy trưng phù hiệu hợp đồng về kinh doanh vận tải trên kính trước xe.

Quan sát hình dạng các xe chở khách của Grab, Uber chúng tôi đã đi, trông không khác gì một chiếc xe gia đình. Lý giải việc này, tài xe Grab có BKS 30E-4636x cho rằng, do là nhân viên văn phòng nên tranh thủ những ngày nghỉ, giờ nghỉ chạy kiếm thêm thu nhập nên xe cũng không tiện trang bị logo, phù hiệu.

Lái xe Uber BKS 30E-2599x còn cho rằng, để trở thành lái xe Uber rất phức tạp, chủ xe phải đăng ký chạy kinh doanh để được làm thủ tục cấp phù hiệu xe hợp đồng, sau đó nộp đơn vào Uber để xét tuyển. Tuy nhiên để cho nhanh, chủ xe chỉ cần bỏ ra 4 triệu đồng nhờ đội “cò” làm thủ tục này là có thể trở thành tài xế Uber ngay lập tức.

Các đội CSGT địa bàn (Phòng CSGT Hà Nội) đang có nhiều tuyến phố cấm taxi cũng nhìn nhận, do xe taxi Grab, Uber hoạt động không có logo, phù hiệu và mào đèn như taxi thông thường nên các tổ tuần tra, làm nhiệm vụ trên đường rất khó phát hiện để ngăn chặn, xử lý khi các xe này đi vào phố cấm. (Tienphong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục