tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-06-2017

  • Cập nhật : 06/06/2017

Hãng hàng không Nhật cho thanh toán vé máy bay bằng bitcoin

Hãng Peach Aviation của Nhật cho biết các khách hàng của hãng có thể dùng tiền ảo bitcoin để book vé máy bay kể từ cuối năm nay.

hang peach aviation cua nhat cho thanh toan ve may bay bang bitcoin

Hãng Peach Aviation của Nhật cho thanh toán vé máy bay bằng bitcoin

Peach Aviation sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên của Nhật Bản cho phép thanh toán tiền mua vé máy bay bằng bitcoin. Hãng hàng không giá rẻ này đang muốn thu hút thêm nhiều khách du lịch từ các khu vực khác của châu Á.

Hãng hàng không Peach cho biết vào hôm thứ Hai (5/6) rằng tiền ảo bitcoin có thể được sử dụng để book vé máy bay từ cuối năm nay. Hãng cũng dự định tăng cường hợp tác với các chính quyền địa phương và các công ty trong khu vực nhằm giúp phổ biến đồng tiền này.

"Chúng tôi muốn khuyến khích du khách nước ngoài đến thăm Nhật, và thổi luồng gió mới tới các vùng miền ở Nhật. Đây là động thái nghiêm túc đầu tiên trong việc xây dựng các quan hệ đối tác với Nhật Bản và chúng tôi đang hướng đến việc hợp tác với nhiều công ty và dịch vụ khác hơn nữa", Shinichi Inoue, CEO của Peach nói với cánh phóng viên tại Tokyo.

Bitcoin đang ngày càng phổ biến, nhờ khả năng cho phép người dùng bất cứ nơi nào trên thế giới giao dịch trực tiếp mà không bị can thiệp từ các tổ chức trung gian. Gần ba năm trước, hãng hàng không airBaltic của Latvia từng tuyên bố rằng hãng này sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo bitcoin vì muốn tập trung vào dịch vụ khách hàng.

Giá bitcoin này đã tăng 13% lên mức 2.187,78 USD hôm thứ Hai, cao hơn 70% so với giá một ounce vàng, theo dữ liệu của Bloomberg. Loại tiền ảo này đã tăng gấp đôi giá trị kể từ đầu năm, trong bối cảnh bất ổn chính trị toàn cầu và lãi suất tăng ở châu Á. Những người hoài nghi về bitcoin cho rằng đang có bong bóng bitcoin, bởi giá của đồng tiền này liên tiếp phá kỷ lục mà chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo một tuyên bố từ mạng lưới thanh toán hàng không Universal Air Travel Plan (UATP), mạng lưới này đã bắt tay với dịch vụ thanh toán tiền ảo Bitnet cách đây hơn hai năm, nhằm cho phép hơn 260 hãng hàng không tham gia UATP có thể dễ dàng nhận thanh toán bằng bitcoin.(NCĐT)
------------------------------------

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ giảm và khó hồi phục

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 461 triệu USD, giảm 12,7% so với cùng kỳ.

Trong bản tin mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ giảm trong 5 tháng đầu năm và dự báo sẽ khó có thể hồi phục.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 2,76 tỷ USD, tăng trưởng 7,5%. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt hơn 461 triệu USD, giảm 12,7% so với cùng kỳ. Xuất khẩu giảm kéo Mỹ từ thị trường nhập khẩu nhiều thủy sản của Việt Nam nhất trong 5 tháng đầu năm ngoái xuống vị trí thứ hai sau Nhật Bản trong cùng kỳ năm nay.

Xuất khẩu sang Mỹ giảm trong bối cảnh thuế chống bán phá giá, chương trình thanh tra cá da trơn sẽ áp dụng chính thức từ tháng 9/2017, đồng thời, thị trường tiền tệ xáo trộn sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống và nhiều khả năng chính quyền mới sẽ tăng rào cản kỹ thuật, thuế quan và bảo hộ, VASEP cho biết. 

Xuất khẩu sang EU, thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, cũng giảm nhẹ 0,7%.

Tuy vậy, tại các thị trường Nhật Bản và Trung Quốc, Hàn Quốc, nhu cầu nhập khẩu cao sẽ bù đắp và thúc đẩy xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng tới, VASEP cho biết. Giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng lần lượt 29,3%, 20,1% và 26,1% trong 5 tháng đầu năm.

VASEP cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, nguồn nguyên liệu tôm và cá tra hạn chế, giá nguyên liệu tăng mạnh, khiến cho xuất khẩu hai sản phẩm chủ lực này tăng trưởng chậm lại. 

Tuy nhiên, nguồn cung tăng nhờ sản lượng khai thác và lượng nhập khẩu tăng cùng với sự linh hoạt của doanh nghiệp xuất khẩu trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường, xuất khẩu cá ngừ, mực, bạch tuộc và hải sản khác đều đạt tăng trưởng dương.

Do đó, đã có sự dịch chuyển đáng kể về cơ cấu sản phẩm và cơ cấu thị trường trong doanh nghiệp xuất khẩu. Xu hướng dịch chuyển về cơ cấu sản phẩm theo hướng nghiêng dần sang các mặt hàng hải sản sẽ tiếp tục trong những tháng tới và cả năm nay, VASEP dự báo.(NCDT)
---------------------------

KKR thành lập quỹ đầu tư 9,3 tỷ USD chuyên về Châu Á

Quỹ mới của KKR có mức sinh lời dự kiến là 20%/năm.

Vào hôm thứ Sáu, quỹ đầu tư Mỹ Kohlberg Kravis Roberts (KKR) đã thành lập một trong những quỹ lớn nhất thế giới chuyên đầu tư vào châu Á, với số vốn lên đến 9,3 tỉ USD.

Mức sinh lời hằng năm dự kiến của quỹ này là khoảng 20%, và nó đã thu hút các định chế đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, vốn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra các mục tiêu đầu tư hấp dẫn trong điều kiện lãi suất thấp như hiện tại. Các quỹ hưu trí công của Mỹ, cũng như những quỹ liên quan đến các chính phủ Châu Á và Trung Đông, đã bỏ tiền vào quỹ mới này. Ngoài các công ty Nhật Bản, quỹ sẽ đầu tư vào các tập đoàn tại Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Quỹ này coi Nhật Bản là một thị trường đặc biệt quan trọng, với khoảng 30% tài sản của quỹ sẽ được hướng đến việc tái cấu trúc các công ty lớn. KKR nhắm mục tiêu mua lại các mảng hoạt động không phải là ngành kinh doanh lõi của các doanh nghiệp lớn, và coi đây là những khoản đầu tư đầy hứa hẹn. Nếu tính cả tiền vay từ các nguồn bên ngoài, tổng vốn đầu tư vào Nhật Bản có thể đạt tới 1 nghìn tỷ yen (9,04 tỷ USD).

KKR coi Nhật Bản là một cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn, khi xét tới nhu cầu lớn về cải tổ quản trị doanh nghiệp tại Nhật Bản. Năm nay, quỹ này đã mua công ty ô tô Calsonic Kansei từ Nissan Motor, và hãng cơ khí Hitachi Koki của Hitachi. KKR cũng đang hợp tác với quỹ công-tư có tên Innovation Network (Nhật) để tìm cách mua lại bộ phận sản xuất thẻ nhớ rất có giá trị của Toshiba.

KKR sẽ sử dụng mạng lưới của mình để giúp các công ty mà họ đầu tư vốn mở rộng ra nước ngoài. Khi giá trị của một công ty tăng lên, KKR sẽ kiếm lợi nhuận bằng cách bán lại cổ phần của mình trên thị trường chứng khoán hoặc cho một bên thứ ba.(NCĐT)
------------------------------------

Lotte mở cửa hàng miễn thuế tại sân bay Đà Nẵng

Tập đoàn kinh doanh cửa hàng miễn thuế lớn nhất Hàn Quốc đã mở cửa một phần cửa hàng miễn thuế tại sân bay Đà Nẵng.

Hôm thứ Năm 1/6, hãng Lotte Duty Free, vốn là doanh nghiệp dẫn đầu ngành bán lẻ miễn thuế tại Hàn Quốc, cho biết họ đã mở cửa hàng miễn thuế đầu tiên tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Lotte cho biết, nhà bán lẻ này đã ký một hợp đồng liên doanh với một đối tác của Việt Nam để cùng vận hành Công ty TNHH Kinh doanh Miễn thuế Phú Khánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong đó, Lotte sẽ nắm giữ 60% cổ phần tại doanh nghiệp bán hàng miễn thuế này.

Cửa hàng dự kiến sẽ chính thức được mở cửa vào tháng 8, và hiện tại đã có một phần cửa hàng đi vào hoạt động trước.

Đà Nẵng là một trong điểm đến du lịch phổ biến của người Hàn Quốc khi đến Việt Nam.

Việc mở cửa hàng miễn thuế tại Việt Nam đánh dấu sự nỗ lực của Lotte trong việc tìm kiếm thị trường mới, giữa bối cảnh tập đoàn này đang bị tẩy chay tại thị trường Trung Quốc. Lotte hiện là doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng miễn thuế lớn thứ ba thế giới sau Dufry (Thụy Sĩ) và DFS (Mỹ).

Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp Hàn Quốc khai thác thị trường bán lẻ miễn thuế của Việt Nam. Lotte Duty Free cho biết hãng cũng đang lên kế hoạch mở cửa hàng tại Bangkok (Thái Lan) trong tháng này. Hãng hiện cũng đang vận hành các cửa hàng miễn thuế tại các sân bay của Indonesia, Nhật Bản và Guam.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục