tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-06-2017

  • Cập nhật : 05/06/2017

“Phương Tây cưỡi lên đầu Moscow” và những từ “có cánh” khác của ông Putin tại SPIEF

Tờ báo Nga Sputnik đã điểm lại một số câu phát biểu nổi bật nhất của nhà lãnh đạo Nga tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

 

tong thong nga vladimir putin - sputnik/ vladimir astapkovich.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik/ Vladimir Astapkovich.

 

Ngày 2 tháng 6, như thường lệ, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã phát biểu rất nổi bật tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Tờ báo Nga Sputnik đã điểm lại một số câu phát biểu nổi bật nhất của nhà lãnh đạo Nga:

"Phương Tây cưỡi lên đầu Moscow, đong đưa chân và nhai kẹo cao su."

Khi truyền thông Mỹ nói về liên hệ của Đại sứ Nga Sergei Kislyak với chính quyền Tổng thống Trump, tổng thống Liên bang Nga đã phát biểu: "Đúng là cuồng loạn - các vị không thể dừng lại được à? Có cần cho các vị uống thuốc gì đó không? Ai có thuốc không? Cho xin viên thuốc!"

"Chẳng nhẽ là thiên tai, nếu đại sứ của chúng tôi di gặp một ai đó? Đại sứ phải làm việc gì nữa? Đó là công việc của ông ấy, ông ấy được trả tiền để làm điều đó. Ông ấy ở đó để làm gì? Chẳng nhẽ là để đến tất cả các loại địa điểm mà nếu đến một lần là ông ấy sẽ bị đuổi việc? Gặp gỡ là công việc của ông ấy. Thế mà ông ấy bị buộc tội đã đến gặp ai đó. Các vị bị mất trí rồi, có phải thế không? Đấy là cơ quan ngoại giao!"

Nói về chủ đề thỏa thuận khí hậu Paris, ông Putin nhấn mạnh:"Nếu chúng ta tiếp tục làm việc một cách xây dựng, chúng ta sẽ vẫn có thể thỏa thuận với nhau một cái gì đó. Don't worry, be happy".

Và thêm một vài phát biểu nổi bật hơn của lãnh đạo Nga, được Sputnik tường thuật:

- "Bất chấp tất cả mọi mâu thuẫn, không cần phải đi vào ngõ cụt, mà phải tìm kiếm con đường."

- "NATO đã được lập ra như là công cụ Chiến tranh Lạnh chống Liên Xô và chống cái gọi là khối Hiệp ước Warsaw. Bây giờ không còn khối Hiệp ước Warsaw, không còn Liên Xô, nhưng NATO vẫn tồn tại. Câu hỏi đặt ra là để làm gì?"

- "Chúng ta không có quyền lãng phí thời gian và và dành nhiều năng lượng vào chuyện cãi vã, xung đột và trò chơi địa chính trị."(Bizlive)
---------------------------------------

13.500 người bán hàng trên Facebook được ngành thuế mời làm việc

Các chi cục thuế tại TP HCM vừa gửi thư mời nhiều chủ cơ sở kinh doanh trên Facebook đến tiếp xúc, làm việc để thực hiện kê khai nộp thuế.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình - Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết về nguyên tắc, chủ tài khoản Facebook có kinh doanh thường xuyên phải kê khai thuế. Do vậy, cơ quan thuế đã triển khai công tác này từ tháng 5, trên cơ sở sàng lọc nhiều lần các tài khoản kinh doanh trên Facebook.

Trước mắt, hệ thống dữ liệu sẽ lọc những tài khoản có hoạt động kinh doanh, sau đó lọc tiếp một lần nữa những tài khoản chưa đăng ký kinh doanh và kê khai thuế để tiếp xúc, vận động họ hoàn thành nghĩa vụ. Theo ông Bình, trong đợt này có gần 13.500 chủ tài khoản Facebook được mời lên làm việc. "Bước đầu, chúng tôi chỉ muốn tiếp xúc và tìm hiểu xem việc kinh doanh của họ có lâu dài không? Đã đăng ký thuế hay chưa? Nếu việc kinh doanh này được duy trì và chưa kê khai thuế thì sẽ vận động họ đăng ký và kê khai đầy đủ", ông nói và cho biết chỉ những trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm mới phải nộp thuế. Đồng thời, việc này được giao về cho Chi cục Thuế các quận thực hiện.

tp hcm bat dau thu thue nguoi ban hang qua facebook. 

TP HCM bắt đầu thu thuế người bán hàng qua Facebook. 

Thực tế mấy ngày qua, các chủ cơ sở kinh doanh trên Facebook đã nhận được thư mời làm việc để hoàn tất kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, Chi cục thuế quận Bình Thạnh cho biết đến nay chưa có cá nhân hay tổ chức nào đến làm việc. 

“Hầu hết các trường hợp được mời làm việc, họ chỉ gọi điện thoại lên hỏi và khẳng định chỉ mới kinh doanh, chưa bán gì nhiều nên doanh thu rất thấp và không biết có duy trì được lâu không nên chưa kê khai".

Trước thực trạng này, lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho rằng, nếu các chủ tài khoản Facebook được mời nhưng không lên làm việc, cơ quan thuế sẽ có những biện pháp thích hợp, thậm chí xuống tận địa chỉ kinh doanh để kiểm tra, vận động...

Về khả năng cơ quan thuế có thu được thuế với người kinh doanh trên Facebook, ông Bình - Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho rằng, mục tiêu của chương trình này là nhằm thực hiện nguyên tắc công bằng, tức có kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế, còn thu được bao nhiêu sẽ tùy tình hình kinh doanh thực tế.

Theo nhiều chuyên gia, việc thu thuế người bán hàng trên Facebook sẽ không đơn giản. Mỗi tổ chức, cá nhân hiện có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để kinh doanh. Việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt nên khó giám sát. Đó là chưa kể việc phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, một số người kinh doanh trên Facebook như một việc làm thời vụ hoặc kiếm thêm thu nhập thì cần quản lý thuế ra sao.(Vnexpress)
-------------------------

Việt Nam không cạnh tranh với Hoa Kỳ

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói như vậy khi chia sẻ về việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

bo truong, chu nhiem van phong chinh phu mai tien dung chia se mot so thong tin ve chuyen di hoa ky cua thu tuong nguyen xuan phuc tai cuoc hop bao cua van phong chinh phu chieu 3-6 - anh: viet dung

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ một số thông tin về chuyến đi Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 3-6 - Ảnh: Việt Dũng

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 3-6, ông Mai Tiến Dũng cho biết hiện tại có 835 dự án với tổng vốn đăng ký là 10,2 tỉ USD của các doanh nghiệp  Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

Kim ngạch hai chiều hai nước đạt được là 51 tỉ USD. Trong đó, chúng ta nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 19 tỉ USD, như vậy ta đang xuất siêu sang Hoa Kỳ 32 tỉ USD.

Ông Dũng cho biết trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Donald Trump cho biết Việt Nam đang là 1 trong 16 nước xuất siêu sang Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam không cạnh tranh với Hoa Kỳ mà hai nước chỉ tạo ra các lợi thế để hỗ trợ,  bổ sung cho nhau.

Hoa Kỳ có khả năng nhiều về công nghệ, chế tạo, khoa học… Vì vậy, Việt Nam sang Hoa Kỳ ký mua động cơ máy bay Boeing, mua các thiết bị của nhà máy điện gió. Nhưng Việt Nam phải xuất khẩu những lĩnh vực mà mình có lợi thế như nông nghiệp, nông nghiệp chế biến Việt Nam đang có nhiều mặt hang lợi thế như củ quả , cá ba sa, cá da trơn, tôm…

Khi Thủ tướng thăm gian hàng của con gái tổng thống Donald Trump, đồng thời là trợ lý của Tổng thống, thì thấy rằng Việt Nam lợi thế về giày và may mặc.

Do đó, khi đặt vấn đề đảm bảo lợi ích của hai bên, Thủ tướng đã dẫn chứng hình một đôi giày sản xuất Việt Nam 100 USD thì Việt Nam chỉ hưởng một phân khúc nhỏ là 22 USD, còn lại 78 USD gồm chi phí vận chuyển, chi phí thuế, chi phí bán lẻ, trong đó 55 USD chi phí bán lẻ và các chi phí liên  quan đến dịch vụ bán lẻ là phía Mỹ hưởng.

Cho nên, Thủ tướng cho rằng sản xuất ở Việt Nam nhưng người Mỹ hưởng rất nhiều.

Theo ông Mai Tiến Dũng, khi Thủ tướng đưa ra hình ảnh thuyết phục như vậy thì Tổng thống Donald Trump, cũng như các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ thấy rất thuyết phục, chứng minh quyền lợi hai bên được đảm bảo.

* Tại cuộc họp báo, trả lời về việc quản lý giá các hãng Uber, Grab, ông Nguyễn Hồng Trường, thứ trưởng Bộ Giao thông - vận tải, cho rằng trước những đặc điểm có tính ưu việt của những hãng như Uber Bộ Giao thông - vận tải khuyến nghị các hãng taxi Việt Nam ứng dụng phần mềm tương tự. Hiện tại, đã có gần 10 hãng ứng dụng.

Theo ông Trường, Bộ Giao thông - vận tải đã yêu cầu những hãng taxi như Uber và Grab thực hiện đúng quy định kinh doanh vận tải. Tới đây, Nghị định 86 sửa đổi sẽ đảm bảo quản lý công bằng các loại hình taxi.

Còn ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, khẳng định Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo các cơ quan liên quan để giám sát Uber và Grab để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.(Tuoitre)
------------------------------

Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia hưởng lợi khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris?

Viện trưởng Viện thay đổi khí hậu quốc gia Úc Mark Howden mới đây cho hay: “Việc này mở ra cơ hội cho các nước khác chiếm lấy ''khoảng không quyền lực'' mà Mỹ bỏ lại sau khi rời khỏi thỏa thuận. Tôi có thể nghĩ đến cảnh một số nước đang rất tích cực, xem đây là cơ hội tốt để bắt đầu khoe cơ bắp quốc tế”.

Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) là các nơi đang tiến bộ về mặt sáng kiến xanh. Họ là những nước sẽ hưởng lợi, theo ông Howden. Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 2.6, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và EU khẳng định họ vẫn giữ cam kết với Hiệp định Paris về giải quyết biến đổi khí hậu, thực trạng ấm lên toàn cầu và dự kiến sẽ công bố nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Chuyên gia Frank Yu thuộc hãng Wood Mackenzie cho biết: “Chúng ta sẽ nhìn thấy sự hợp tác chặt chẽ hơn từ Trung Quốc và EU trong quá trình chuyển đổi về mặt năng lượng, sang một nền kinh tế có ít khí thải carbon hơn”. Ông Yu cho hay động thái mới nhất về năng lượng và khí thải của Mỹ là “cơ hội chưa từng có với Trung Quốc”.

Ông Yu cho rằng các doanh nghiệp Mỹ tham gia vào công nghệ thân thiện với môi trường sẽ chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tái tạo sang châu Á, giúp các nước như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam - những quốc gia cần vốn nước ngoài - đạt mục tiêu về năng lượng tái tạo.

“Bằng cách thúc đẩy chuỗi giá trị sản xuất mạnh ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, chi phí năng lượng tái tạo cuối cùng sẽ giảm nhanh hơn, đi sâu hơn vào nỗ lực loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, đơn cử là than đá, tại một số thị trường quan trọng ở châu Á”, ông Yu nhận định.

Ông Wang Yiwei, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Âu tại Đại học Renmin, cho biết Trung Quốc và EU có thể hợp tác để đóng vai trò hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu, đưa ra tiêu chuẩn mới cho các công nghệ như ô tô điện, thay đổi “quan điểm đối đầu truyền thống” giữa Trung Quốc và phương Tây.

Dù vậy, chuyên gia Philippe Le Corre tại Viện Brookings cho hay vẫn còn quá sớm để dự báo về một trật tự thế giới mới. Ông Le Corre nói: “Tôi không tin rằng đây là trật tự thế giới mới dưới ngọn cờ của Trung Quốc và EU”. Chuyên gia này không cho rằng các mối quan hệ quốc tế của Đại lục sẽ có sự thay đổi lớn: “Quan hệ Trung - Mỹ là mối quan hệ đối tác chiến lược, cũng là mối quan hệ rất cạnh tranh. Nó sẽ không biến mất”.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục