tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-2015

 • Cập nhật : 12/09/2015

Thành lập phòng thanh tra chuyên về chuyển giá

thanh lap phong thanh tra chuyen ve chuyen gia

Thành lập phòng thanh tra chuyên về chuyển giá

 Tổng cục Thuế vừa ban hành quyết định về việc quy định chức năng nhiệm vụ của Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng thuộc Thanh tra Tổng cục Thuế. Đây là đơn vị chuyên về giá chuyển nhượng, trong bối cảnh có nhiều sai phạm trong các hoạt động chuyển giá.

Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng sẽ có chức năng tham mưu cho Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo toàn ngành, tổ chức, thực hiện công tác thanh tra giá chuyển nhượng.

Cơ quan này có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu và hồ sơ kiến nghị thanh tra giá chuyển nhượng của các Phòng thanh tra, Phòng kiểm tra thuế.

Thêm vào đó, cơ quan này sẽ thu thập, xử lý, sử dụng các thông tin từ các doanh nghiệp có quan hệ liên kết thuộc lĩnh vực quản lý, cơ quan thuế và từ bên thứ ba.

Cơ quan này cũng có nhiệm vụ xây dựng quy trình thanh tra giá chuyển nhượng, thu thập, nghiên cứu các dấu hiệu chuyển giá đang được các chủ thể kinh doanh tại Việt Nam thực hiện.

Ngoài ra Phòng thanh tra giá chuyển nhượng có nhiệm vụ tham gia vào quá trình giải quyết các thỏa thuận song phương về thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; tham gia quá trình giải quyết các thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA).

Bên cạnh đó, có quan này sẽ thanh tra việc tuân thủ thực hiện các thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế sau khi các thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) đã ký kết.

 

Vụ trưởng Thanh tra Tổng cục Thuế chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động Phòng thanh tra giá chuyển nhượng thuộc Thanh tra Tổng cục Thuế theo đúng quy định.


Cho phép mua hàng miễn thuế trên chuyến bay đến Việt Nam

Từ ngày 1-11, hành khách được mua hàng miễn thuế trên máy bay của hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

mot chiec airbus a321 cua hang hang khong vietnam airlines (vna) - anh: airbus.com

Một chiếc Airbus A321 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) - Ảnh: airbus.com

Quy định mới của Thủ tướng Chính phủ cho phép hành khách trên máy bay đang thực hiện các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam được mua hàng miễn thuế trên máy bay.

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp chỉ được kinh doanh bán hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế và trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam đi quốc tế. Đối với các chuyến bay nhập cảnh chưa có quy định về kinh doanh bán hàng miễn thuế phục vụ khách nhập cảnh vào Việt Nam.


Gia hạn thời gian cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015

gia han thoi gian cho vay mua tam tru thoc, gao vu dong xuan 2014-2015

Gia hạn thời gian cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ra quyết định đồng ý gia hạn thời gian cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015 đến cuối tháng 10/2015.

Theo quyết định này, trong thời gian gia hạn (1/9-31/10) không hỗ trợ lãi suất.

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện theo quy định này.

Trước đó, ngày 25/2, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo trong vụ Đông Xuân 2014-2015 ở đồng bằng sông Cửu Long. Thời hạn mua tạm trữ theo quyết định này là từ 1/3 đến hết ngày 15/4.

Cũng theo chỉ đạo này của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nhiệm vụ chỉ đạo một số ngân hàng thương mại cho vay mua tạm trữ thóc gạo trong thời gian tối đa 6 tháng kể từ ngày mua tạm trữ đến hết ngày 31/8.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua thóc, gạo tạm trữ với thời gian hỗ trợ tối đa 4 tháng kể từ ngày mua tạm trữ đến hết ngày 30/6. Lãi suất hỗ trợ tiền vay mua tạm trữ thóc gạo này theo quy định NHNN không quá 7%/năm.

Thóc, gạo mua tạm trữ là các loại thóc (kể cả gạo tẻ, nếp, thơm và tấm các loại). Trường hợp thương nhân mua thóc tạm trữ thì được tính quy đổi theo tỷ lệ 2 thóc bằng 1 gạo.

 

Trong tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu được 3,626 triệu tấn gạo, giảm 15% so với 4,26 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm 2014. Giá xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay đạt 415 USD/tấn, giảm 4% so với 432 USD/tấn cùng kỳ năm ngoái.


Hanoimilk đầu tư trang trại nuôi bò 360 tỷ đồng tại Mê Linh

hanoimilk dau tu trang trai nuoi bo 360 ty dong tai me linh

Hanoimilk đầu tư trang trại nuôi bò 360 tỷ đồng tại Mê Linh

 UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) đầu tư dự án trồng cỏ nuôi bò sữa tự nhiên tại huyện Mê Linh. 
Trước đó, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã đề xuất bổ sung quy mô dự án “Thuê đất trồng cỏ nuôi bò sữa tự nhiên tại khu đất bãi ven sông Hồng (xã Văn Khê và Hoàng Kim, huyện Mê Linh)". Dự án này do Hanoimilk làm chủ đầu tư. 

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành trang trại nuôi 2.000 con bò sữa và xin bổ sung diện tích đất trồng cỏ tập trung. Diện tích khu đất là 49,98 ha tại vùng bãi sông Hồng thuộc xã Văn Khê và xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh. Trong đó 9,6 ha là đất bãi ngoài chỉ giới thoát lũ tại xã Hoàng Kim để làm khu trang trại tập trung nuôi 2.000 con bò sữa và tập kết, ủ chứa thức ăn. 40,38 ha là đất bãi trong chỉ giới thoát lũ thuộc xã Hoàng Kim và xã Văn Khê để bổ sung diện tích trồng cỏ. 

Thời gian sử dụng đất là 50  năm.

Dự kiến, sau khi được chấp thuận, số lượng đàn bò sữa đạt 2.000 con; sản lượng sữa thu được bình quân 12.960 tấn sữa/năm; doanh thu hàng năm từ sữa bình quân đạt 181,44 tỷ đồng/năm; lãi thuần bình quân 38,2 tỷ đồng/năm; số lao động địa phương thu hút vào dự án 470 người. Trong đó, lao động trực tiếp khoảng 170 người, lao động gián tiếp trồng, bán cỏ cho dự án khoảng 300 người.

 

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và đầu tư tổng hợp hoàn chỉnh hồ sơ trình thành phố xem xét, phê duyệt bổ sung quy mô dự án theo đúng các quy định.

 

Tân Cảng Sài Gòn được xây thêm cảng cạn tại Đồng Nai

(anh minh hoa)

(Ảnh minh họa)

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) sẽ xây dựng một cảng cạn với công suất dự kiến đạt 150.000 TEU/năm nhằm giảm tải cho cảng Cát Lái.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thông qua đề nghị đầu tư xây dựng Cảng cạn Tân Cảng Nhơn Trạch tại xã Phú Thạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Cụ thể, theo kiến nghị của công ty Tân Cảng Sài Gòn, quy mô quy hoạch cảng cạn là 11,1ha, được chia thành 4 phân khu chức năng: khu chính làm bãi chứa container có hàng (3,54ha), khu container rỗng (1,32ha); khu kho hàng và bãi (1,38ha), khu văn phòng (0,2ha).

Theo văn bản số 11944 của Bộ GTVT quy định chỉ cho phép Tân cảng Sài Gòn khai thác cảng cạn này sau khi đã hoàn thành đầy đủ thủ tục và công bố mở cảng cạn theo quy định.

Đồng thời, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có trách nhiệm thực hiện đầu tư xây dựng, công bố cảng cạn đúng thời gian, chất lượng theo quy định. Quá trình thực hiện đầu tư xây dựng cảng cạn cần nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tham gia của các cơ quan liên quan và chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, Tân Cảng Sài Gòn phải thực hiện các trách nhiệm và quyền hạn của doanh nghiệp khai thác cảng cạn theo quy định tại Quyết định số 47/QĐ-TTg ngày 27/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 26/2015/TT-BGTVT và quy định của pháp luật có liên quan. 

Được biết, hồi tháng 5/2015, Tân Cảng Sài Gòn đã thuê cơ sở hạ tầng tại cảng Phú Hữu (quận 9, TPHCM) nhằm giảm tải cho cảng Cát Lái ở quận 2. Ngoài ra doanh nghiệp này cũng đầu tư thêm 280m cầu cảng tại cảng Phú Hữu để đưa vào sử dụng năm 2016.
 

Dự án cầu cảng tại Phú Hữu và cảng cạn Tân Cảng Nhơn Trạch sẽ giúp giảm tải đáng kể cho cảng Cát Lái đang bị quá tải.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-2015

  Bình Dương - Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp
  Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh
  Cho phép sản xuất quân phục cho quân đội nước ngoài
  Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

  Hàng trăm dự án điện sẽ được triển khai và vận hành trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-2015

  Giá thuốc tiếp tục có biến động
  Xoài cát chu VN vào Nhật
  Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu
  Phương tiện thanh toán ngoài quy định không được pháp luật bảo vệ
  Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tập trung cổ phần hóa 5 công ty

  Giá trị giao dịch M&A chỉ đạt 1/3 so với khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-2015

  Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục
  Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi
  Doanh nghiệp tăng nhập ô tô nguyên chiếc, Vĩnh Phúc thất thu
  BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

  Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-2015

  Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035
  ASEAN+3 nhất trí tăng hợp tác trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp
  Khó liên kết du lịch do hạ tầng giao thông yếu kém
  Gần 1.500 tỉ đồng bảo tồn sâm Ngọc Linh từ nguồn ngân sách

  Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-2015

  Hơn 85% doanh nghiệp dệt may có đơn hàng quý 4-2015
  Ximăng bán trong nước đắt hơn ximăng xuất khẩu
  Doanh nghiệp Ý mở rộng đầu tư tại Bình Dương

  Trục lợi gói 30.000 tỉ: Thanh tra giám sát ngân hàng vào cuộc
  Doanh nghiệp Nhật nhắm 
dệt may VN sau TPP

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-2015

  Samsung phủ nhận chuyển sản xuất khỏi Bắc Ninh
  Ngọc Viễn Đông xây đường 300 tỷ đồng nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Ý tưởng mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
  Lập công ty ma nhằm lừa đảo tài trợ vốn đầu tư

  Cảnh cáo nhà đầu tư thực hiện chậm tiến độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-09-2015

  Sắp xây dựng đường 4 làn xe vào Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Phú Mỹ Hưng làm hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đổi 240ha đất huyện Nhà Bè
  Sản xuất bia rượu giảm dần
  Kiến nghị chỉ định thầu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
  Cảnh cáo 3 công ty kiểm toán

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-09-2015

  Gói tín dụng 30.000 tỷ: Kiến nghị thêm thời gian giải ngân
  TP.HCM sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 15/9 tới
  VASEP đề xuất giảm lãi suất cho DN thủy sản để tăng sức cạnh tranh
  Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi
  Đưa dự án sân bay Long Thành vào danh mục trọng điểm quốc gia

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-09-2015

  CPI quý IV/2015 tăng thêm 0,7% do điều chỉnh tỷ giá
  Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong thương vụ 5.000 ounce vàng thỏi
  Vốn ra thị trường tăng mạnh
  UBCKNN lấy ý kiến về 4 tội danh hình sự trong lĩnh vực chứng khoán
  Nhập máy lạnh, sữa lại khai dụng cụ cầm tay xài rồi


   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-09-2015

  Khuyến khích doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam
  Doosan Vina xuất khẩu thiết bị nhiệt sang thị trường Hoa Kỳ
  Cảnh báo mạo danh Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để lừa đảo
  Hơn 5.800 tỉ đồng xây dựng cảng gang thép Nghi Sơn

  VN nhập khẩu cánh gà, móng heo từ châu Âu tăng mạnh