tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-2015

 • Cập nhật : 15/09/2015

Bình Dương - Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp

Đây là dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị có quy mô khá lớn với diện tích trên 4.600 ha, tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng.

lanh dao tinh binh duong va binh phuoc chung kien chu dau tu ky ket hop tac voi nhung nha dau tu dau tien. anh: ba son

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Bình Phước chứng kiến chủ đầu tư ký kết hợp tác với những nhà đầu tư đầu tiên. ẢNH: BÁ SƠN

Ngày 14-9, tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã diễn ra lễ khởi công khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước do Tổng công ty Becamex IDC (trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) và Công ty TNHH một thành viên Cao su Sông Bé (trực thuộc UBND tỉnh Bình Phước) hợp tác đầu tư. 

Ông Nguyễn Văn Hùng - tổng giám đốc Becamex IDC, đại diện chủ đầu tư - cho biết hiện nay xu hướng hợp tác giữa các địa phương nhằm tận dụng lợi thế, điều kiện riêng của mỗi tỉnh nhằm phát triển công nghiệp và đô thị là xu hướng tất yếu.

Dự án Becamex - Bình Phước nằm ngay gần nút giao giữa quốc lộ 13 - quốc lộ 14 - đường Hồ Chí Minh, có vị trí giao thông rất thuận lợi để đón các nhà đầu tư không chỉ từ Bình Dương mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Ngay tại lễ khởi công, Công ty Kaiser cho biết do nhà máy của công ty tại KCN Mỹ Phước 1, Bình Dương sau hơn 10 năm đã được khai thác hết công suất và để đón đầu các hiệp định thương mại VN đang đàm phán, công ty đã quyết định mở rộng, hợp tác để xây dựng chợ đầu mối linh kiện đồ gỗ gia dụng ngay trong khu liên hợp Becamex - Bình Phước với diện tích 100ha, tổng vốn 150 triệu USD.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác cũng đã ký thỏa thuận với Tổng công ty Becamex IDC để triển khai những dự án đầu tiên trong khu liên hợp Becamex - Bình Phước ngay tại buổi lễ, với tổng diện tích đã có nhà đầu tư lên tới gần 200ha.


Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh

Là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam, nhưng 7 tháng đầu năm lượng hàng sang Brazil giảm tới 46% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil đạt 38,45 triệu USD, chiếm 4,32% tổng giá trị xuất khẩu cá tra, nhưng lại giảm đến 46% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thị trường xuất khẩu cá tra đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Mỹ, Trung Quốc và Mexico).

Nguyên nhân khiến lượng hàng xuất khẩu sang thị trường này giảm mạnh là do hàng Việt đang bị cạnh tranh gay gắt bởi sản phẩm của Viện Tiếp thị thủy sản Alaska (ASMI) - một đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình kết nối các công ty nhập khẩu Mỹ với đối tác Brazil. Cùng với đó, lệnh ngừng nhập thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản hoặc sản phẩm đánh bắt tạm thời có xuất xứ từ Việt Nam khiến cá tra sang thị trường này vẫn còn bế tắc.

Theo tính toán của Ủy ban thương mại Quốc tế ITC, nếu thời điểm quý II và III/2014, giá nhập trung bình cá tra và cá da trơn của Brazil tăng mạnh nhất lên mức 2,01-2,04 USD một kg thì nay giảm còn 1,85-1,87 USD một kg.

Dự báo của Vasep, trong năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil giảm 30-50% về giá trị so với năm 2014.


Cho phép sản xuất quân phục cho quân đội nước ngoài

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… đề nghị góp ý những quy định về việc cho phép các doanh nghiệp VN gia công, sản xuất quân phục cho nước ngoài. 

Trong văn bản này, Bộ Công thương nêu phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý để các doanh nghiệp Việt Nam được sản xuất, gia công xuất khẩu hàng quân trang, quân phục cho các lực lượng vũ trang ngoại.

Bộ Công thương nêu sẽ dự thảo một thông tư liên tịch quy định doanh nghiệp muốn được sản xuất gia công theo sự cho phép của phó Thủ tướng kể trên sẽ phải nộp hồ sơ xin phép.

Theo Bộ Công thương sau khi nhận được hồ sơ sẽ phải xin ý kiến Bộ Công an, Quốc phòng. Trên cơ sở giấy phép của Bộ Công thương, Hải quan sẽ cho phép nhập hàng mẫu và giám sát chặt chẽ nguyên liệu cho đến khi hàng được xuất khẩu.

Trước đó, bà Đặng Phương Dung, Hiệp hội Dệt may đã công bố khó khăn của doanh nghiệp, có khả năng mất hợp đồng trị giá cả tỷ USD vì chưa được gia công quân phục cho quân đội nước ngoài trong khi nhiều nước khác vẫn được làm.


Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

Thống đốc Bình và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Sáng nay 14/9, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp xã giao chào mừng ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam nhận nhiệm vụ kể từ tháng 9/2015.

Tại buổi tiếp, ông Eric Sidgwick bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và NHNN để hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ông đánh giá cao và ủng hộ các chính sách của Chính phủ và NHNN trong những năm vừa qua nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro đến từ các bất ổn của  kinh tế toàn cầu.

thong doc nguyen van binh da co buoi tiep xa giao chao mung ong eric sidgwick - giam doc quoc gia moi cua ngan hang phat trien chau a (adb) tai viet nam 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp xã giao chào mừng ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam 

Ông Eric Sidgwick cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với NHNN và Chính phủ để phát triển hơn nữa các lĩnh vực thế mạnh của ADB như: tài trợ dự án, tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: NHNN, với vai trò là cơ quan đại diện của Việt Nam tại ADB, sẽ tạo điều kiện và ủng hộ tối đa để ông Sidgwick có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định Chính phủ và NHNN luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ toàn diện giữa Việt nam và ADB. Thống đốc và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Việt Nam cũng mong muốn ADB tiếp tục hỗ trợ tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực thế mạnh của ADB như: ổn định kinh tế vĩ mô; tái cấu trúc nền kinh tế; cải cách, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước; phát triển chuyên sâu lĩnh vực ngân hàng tài chính; cách thức và kinh nghiệm huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn cũng như hợp tác công tư.


Hàng trăm dự án điện sẽ được triển khai và vận hành trong năm 2016

Theo kế hoạch đầu tư vào ngành điện được Bộ Công Thương đưa ra, trong năm 2016 sẽ có thêm nhiều dự án điện được triển khai.

Đây được xem là năm mà Bộ Công Thương sẽ hoàn thành nhiều dự án quan trọng, do đó sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm để sớm đưa vào sản xuất.

Trong đó, sẽ đưa vào phát điện 7 tổ máy với tổng công suất 3.315 MW theo đúng kế hoạch. Bao gồm: Nhiệt điện Duyên Hải 1; Nhiệt điện Ô Môn I – tổ máy số 2; Nhiệt điện Mông Dương 1; Thủy điện Lai Châu – tổ máy số 1; Thủy điện Huội Quảng – tổ máy số 1.

Khởi công Dự án thủy điện Đa nhim mở rộng (80MW) và Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Các dự án nguồn điện đang thi công cũng sẽ thực hiện đảm bảo đúng tiến dộ, đặc biệt là các dự án nguồn điện khu vực miền Nam thuộc các Trung tâm điện lực Vĩnh Tân và Duyên Hải. Triển khai các thủ tục đầu tư đối với các dự án bổ sung vào Quy hoạch điện VII.

Hoàn thành phê duyệt hiệu chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Đồng thời, hoàn thiện và trình hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1,2.

Hoàn thành và đưa vào vận hành 260 công tình lưới điện từ 110 – 500kV. Bao gồm 12 công trình 50 kV, 63 công trình 220kV và 185 công trình 110 kV.

Khởi công 70 công trình lưới điện 220kV-550kV, bao gồm 11 công trình 500kV và 59 công trình 220kV.

Đối với các dự án cấp điện nông thôn, hải đảo sẽ xây dựng để trình Bộ Công Thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án cấp điện nông thôn theo chương trình 2081 để triển khai thực hiện từ năm 2016.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-09-2015

  Khánh thành nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam
  Việt Nam thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines
  Khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD tại Thanh Hóa
  Thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường tại Úc

  Tập đoàn Hyundai muốn đầu tư vào nông nghiệp VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-2015

  Thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gần 24.000ha
  Bộ NN&PTNT đề nghị nới điều kiện xuất khẩu cá tra
  Việt Nam đón thêm dòng vốn ngoại tỷ đôla
  FPT thắng thầu dự án thuế kỷ lục tại Bangladesh

  Nếu lãi suất của Mỹ tăng, VN bị tác động ra sao?
  VN được hưởng lợi nhiều từ AEC

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-2015

  Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư Khu công nghệ cao thứ 2
  Lotte đề xuất hỗ trợ bán hàng Việt trên hệ thống Lotte toàn cầu
  Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU vẫn phụ thuộc khối FDI
  Không rót thêm ngân sách cho khu kinh tế Vũng Áng

  Hơn 380 triệu USD nâng cấp vùng lõi đô thị thành phố Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-2015

  Một doanh nghiệp nhập 2 máy bay cỡ nhỏ
  Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo
  Kinh doanh game trái phép thu lời hàng tỉ đồng mỗi tháng
  Khởi công dự án VSIP tại Nghệ An

  Xây dựng trung tâm Logistic ga Yên Viên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-2015

  Ford Việt Nam dự kiến nộp ngân sách 2.000 tỷ đồng
  Cung tăng làm giá căn hộ ở Đà Nẵng giảm
  Cưỡng chế doanh nghiệp FDI nợ thuế
  Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng ổn định

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-2015

  Bắt giữ 3 container thiết bị y tế cũ nhập lậu
  Thép Việt lại bị kiện ở Malaysia
  Giảm tới 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
  Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn

  Vietjet Air thuê mua thêm 3 máy bay A321

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-2015

  Giá thuốc tiếp tục có biến động
  Xoài cát chu VN vào Nhật
  Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu
  Phương tiện thanh toán ngoài quy định không được pháp luật bảo vệ
  Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tập trung cổ phần hóa 5 công ty

  Giá trị giao dịch M&A chỉ đạt 1/3 so với khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-2015

  Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục
  Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi
  Doanh nghiệp tăng nhập ô tô nguyên chiếc, Vĩnh Phúc thất thu
  BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

  Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-2015

  Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035
  ASEAN+3 nhất trí tăng hợp tác trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp
  Khó liên kết du lịch do hạ tầng giao thông yếu kém
  Gần 1.500 tỉ đồng bảo tồn sâm Ngọc Linh từ nguồn ngân sách

  Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-2015

  Hơn 85% doanh nghiệp dệt may có đơn hàng quý 4-2015
  Ximăng bán trong nước đắt hơn ximăng xuất khẩu
  Doanh nghiệp Ý mở rộng đầu tư tại Bình Dương

  Trục lợi gói 30.000 tỉ: Thanh tra giám sát ngân hàng vào cuộc
  Doanh nghiệp Nhật nhắm 
dệt may VN sau TPP