tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-2015

 • Cập nhật : 15/09/2015

Giá thuốc tiếp tục có biến động

Bộ Y tế cho biết trong tháng 8, số lượng mặt hàng thuốc có giá nhập khẩu thay đổi chiếm khoảng 3 - 5% với mức tăng/giảm giá phổ biến dưới 10%.

gia thuoc tiep tuc co bien dong - anh: ngoc thang

Giá thuốc tiếp tục có biến động - Ảnh: Ngọc Thắng

Cụ thể như: Imacep 100 mg, mỗi hộp 10 gói nhập từ Ấn Độ có giá 1,2 USD/hộp (tăng 7,14%); Dicloberl 50 mg, mỗi hộp 10 vỉ x 10 viên nhập từ Đức giá 1,78 USD/hộp (tăng 3,25%); Mini Sitrom 1 mg (Acenocuomorol), mỗi hộp 20 viên có giá 1,49 USD/hộp (giảm 3,48%)...

Theo Bộ Y tế, một số mặt hàng thuốc có giá biến động nhẹ phụ thuộc vào giá nhập khẩu thuốc và giá nhập khẩu nguyên phụ liệu sản xuất thuốc.
Theo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm có 51 lượt mặt hàng thuốc nhập khẩu và 606 lượt mặt hàng thuốc trong nước kê khai tăng giá (chiếm khoảng 2,5%) trong tổng số 25.000 mặt hàng thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường.
Dự báo, trong tháng 9 này, giá một số mặt hàng thuốc trên thị trường có thể biến động. Hiện Bộ Y tế và các sở y tế đang tăng cường kiểm tra giá thuốc kê khai.

Xoài cát chu VN vào Nhật

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản thông báo sẽ mở cửa cho trái xoài cát chu của VN vào thị trường này từ ngày 17-9. 

thu hoach xoai cat chu o huyen cao lanh, tinh dong thap - anh: v.tr.

Thu hoạch xoài cát Chu ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: V.TR.

Đây sẽ là trái cây tươi thứ hai của VN được xuất khẩu vào thị trường này sau trái thanh long vào năm 2009.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết để xoài cát chu vào được thị trường Nhật, các cơ quan chức năng của VN đã phải mất 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận.

Trước khi vào Nhật, trái xoài bắt buộc phải xử lý bằng hơi nước nóng (tương tự trái thanh long). Hiện đã có năm nhà máy hơi nước nóng tại VN và bốn trong số đó được phía Nhật Bản kiểm tra cấp mã số.

Theo giám đốc một công ty xuất khẩu trái cây tại TP.HCM, họ mới nhận được thông tin này và đã chuẩn bị vùng nguyên liệu ở Đồng Tháp để đưa lô hàng đầu tiên vào Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.


Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát hằng năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào VN từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan.

Trước đó, vào tháng 9.2014, Bộ Công thương đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng nói trên. Tuy nhiên, căn cứ theo pháp luật VN, sau một năm kể từ ngày có quyết định áp thuế, một hoặc nhiều bên liên quan đến vụ việc có quyền đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương ra quyết định tiến hành rà soát, trên cơ sở bên đề nghị rà soát phải cung cấp các bằng chứng chứng minh sự cần thiết phải thực hiện việc rà soát.

Phương tiện thanh toán ngoài quy định không được pháp luật bảo vệ

Ngân hàng Nhà nước VN vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Dự thảo bổ sung thêm phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, ví điện tử và các phương tiện thanh toán khác được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận sử dụng trong giao dịch thanh toán.
Đồng thời còn bổ sung quy định pháp luật không thừa nhận và bảo vệ việc phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại nghị định này. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý có căn cứ pháp lý cũng như cơ chế quản lý phù hợp hoặc ban hành văn bản pháp luật liên quan để xử lý.

Giá trị giao dịch M&A chỉ đạt 1/3 so với khu vực

Theo bản phân tích các chính sách tài chính - tiền tệ tháng 8 năm nay của Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCEIF), các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) đang diễn ra khá sôi động tại VN.

Trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị các thương vụ đã đạt 75% so với năm trước. Tuy nhiên, theo NCEIF, so với thế giới và cả các nước trong khu vực, quy mô các thương vụ M&A tại VN còn khá khiêm tốn. Trung bình giá trị một thương vụ tại VN đạt khoảng 130 triệu USD, trong khi mức trung bình của các quốc gia trong khu vực là 400 triệu USD/giao dịch.
Nguyên nhân đầu tiên là có đến 97% doanh nghiệp VN là vừa và nhỏ khiến giá trị các giao dịch này nhỏ. Nguyên nhân thứ hai theo nhận định của NCEIF là tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thường bắt đầu từ các công ty con và cuối cùng là sự cẩn trọng, dè dặt của chính nhà đầu tư. Năm 2014, thị trường M&A thế giới tăng 57%, đạt 4.400 tỉ USD, trong khi đó, VN tăng 33%, đạt 4,2 tỉ USD.

Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tập trung cổ phần hóa 5 công ty

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tập trung chỉ đạo hoàn thành cổ phần hóa 5 công ty cao su: Bình Long, Phú Riềng, Lộc Ninh, Bà Rịa, Tân Biên trong năm 2015.

Đây là nội dung tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Cũng tại Thông báo này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tập trung nghiên cứu xây dựng định hướng chiến lược phát triển, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cơ chế chính sách phù hợp với những đặc thù thuộc Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển ngành công nghiệp chế biến cao su, tích cực tham gia bảo đảm an ninh xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Bên cạnh đó, chủ động, kịp thời nắm bắt thông tin kinh tế trong nước và quốc tế để điều hành hoạt động sản xuất của Tập đoàn cho phù hợp tình hình thực tế nhằm đạt hiệu quả sản xuất cao trong kinh doanh và sử dụng vốn nhà nước.

Đồng thời, đẩy mạnh thoái vốn ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính với lộ trình và thời gian thích hợp, bảo đảm hiệu quả và phù hợp với quy định hiện hành. Hoàn thiện Phương án tổng thể sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp.

Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương tăng vốn điều lệ cho Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giai đoạn 2012-2015 phù hợp với khả năng tự cân đối nguồn vốn của Tập đoàn. Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng chiến lược tăng vốn điều lệ cho các doanh nghiệp 100% vốn và doanh nghiệp Nhà nước giữ cổ phần chi phối, trình Thủ tướng Chính phủ.

Về đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi trên quỹ đất phát triển cao su, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu hướng dẫn Tập đoàn cho áp dụng thí điểm một số cây trồng, vật nuôi trên quỹ đất trồng cao su với quy mô đủ lớn để rút kinh nghiệm. Khi có hiệu quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng đại trà.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-2015

  Thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gần 24.000ha
  Bộ NN&PTNT đề nghị nới điều kiện xuất khẩu cá tra
  Việt Nam đón thêm dòng vốn ngoại tỷ đôla
  FPT thắng thầu dự án thuế kỷ lục tại Bangladesh

  Nếu lãi suất của Mỹ tăng, VN bị tác động ra sao?
  VN được hưởng lợi nhiều từ AEC

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-2015

  Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư Khu công nghệ cao thứ 2
  Lotte đề xuất hỗ trợ bán hàng Việt trên hệ thống Lotte toàn cầu
  Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU vẫn phụ thuộc khối FDI
  Không rót thêm ngân sách cho khu kinh tế Vũng Áng

  Hơn 380 triệu USD nâng cấp vùng lõi đô thị thành phố Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-2015

  Một doanh nghiệp nhập 2 máy bay cỡ nhỏ
  Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo
  Kinh doanh game trái phép thu lời hàng tỉ đồng mỗi tháng
  Khởi công dự án VSIP tại Nghệ An

  Xây dựng trung tâm Logistic ga Yên Viên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-2015

  Ford Việt Nam dự kiến nộp ngân sách 2.000 tỷ đồng
  Cung tăng làm giá căn hộ ở Đà Nẵng giảm
  Cưỡng chế doanh nghiệp FDI nợ thuế
  Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng ổn định

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-2015

  Bắt giữ 3 container thiết bị y tế cũ nhập lậu
  Thép Việt lại bị kiện ở Malaysia
  Giảm tới 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
  Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn

  Vietjet Air thuê mua thêm 3 máy bay A321

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-2015

  Bình Dương - Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp
  Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh
  Cho phép sản xuất quân phục cho quân đội nước ngoài
  Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

  Hàng trăm dự án điện sẽ được triển khai và vận hành trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-2015

  Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục
  Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi
  Doanh nghiệp tăng nhập ô tô nguyên chiếc, Vĩnh Phúc thất thu
  BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

  Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-2015

  Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035
  ASEAN+3 nhất trí tăng hợp tác trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp
  Khó liên kết du lịch do hạ tầng giao thông yếu kém
  Gần 1.500 tỉ đồng bảo tồn sâm Ngọc Linh từ nguồn ngân sách

  Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-2015

  Hơn 85% doanh nghiệp dệt may có đơn hàng quý 4-2015
  Ximăng bán trong nước đắt hơn ximăng xuất khẩu
  Doanh nghiệp Ý mở rộng đầu tư tại Bình Dương

  Trục lợi gói 30.000 tỉ: Thanh tra giám sát ngân hàng vào cuộc
  Doanh nghiệp Nhật nhắm 
dệt may VN sau TPP

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-2015

  Samsung phủ nhận chuyển sản xuất khỏi Bắc Ninh
  Ngọc Viễn Đông xây đường 300 tỷ đồng nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Ý tưởng mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
  Lập công ty ma nhằm lừa đảo tài trợ vốn đầu tư

  Cảnh cáo nhà đầu tư thực hiện chậm tiến độ