tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-2015

 • Cập nhật : 13/09/2015

Samsung phủ nhận chuyển sản xuất khỏi Bắc Ninh

Trao đổi với Tuổi trẻ, đại diện Samsung Electronic VN cho rằng thông tin tập đoàn này chuyển sản xuất từ Bắc Ninh sang Thái Nguyên để tránh hết thời hạn ưu đãi thuế ở Bắc Ninh là không chính xác. 

mot goc to hop samsung bac ninh - anh: nguyen khanh

Một góc tổ hợp Samsung Bắc Ninh - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cụ thể, theo văn bản trả lời của Samsung, đúng là doanh thu của nhà máy Samsung Bắc Ninh giảm trong quý 1-2015. Tuy nhiên, nguyên nhân là do Samsung Bắc Ninh đang giai đoạn đầu tư, lắp ráp số lượng lớn máy móc để sản xuất dòng điện thoại cao cấp S6 và S6 Edge có khung kim loại.

“Vì vậy, dù con số của quý 1 có hơi đặc biệt, nhưng đến cuối năm, doanh số của nhà máy Samsung Bắc Ninh sẽ vẫn ở mức tương đương hoặc chỉ giảm không đáng kể so với năm 2014” - Samsung tuyên bố.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh có báo cáo về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, theo đó hé lộ Canon có tỉ lệ nội địa hóa đạt khoảng 65%, Samsung có tỉ lệ nội địa hóa đạt khoảng 36%. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Ninh nêu vốn đầu tư được các doanh nghiệp FDI đem ra thực hiện năm 2014 có sự sụt giảm, chỉ đạt 23.085 tỉ.

Một trong những với lý do được nêu ra là vì tổ hợp Samsung giảm kế hoạch sản xuất so với dự kiến.

Cục Hải quan Bắc Ninh thì nêu số liệu cho thấy trong khi sản xuất, xuất nhập khẩu của SamSung ở khu vực nhà máy Bắc Ninh giảm, thì sản xuất của Samsung ở Thái Nguyên lại tăng. Nếu quý 1-2014 Samsung Bắc Ninh nhập khẩu 5,1 tỉ USD, xuất khẩu 5,6 tỉ USD thì quý 1-2015 nhập chỉ 3,1 tỉ USD, xuất chỉ 3,6 tỉ USD.

Trong khi đó, Samsung Thái Nguyên quý 1-2014 nhập khẩu chỉ 246 triệu USD, xuất khẩu 77 triệu USD thì quý 1-2015 tăng vọt: nhập khẩu 3,7 tỉ USD, xuất 3,6 tỉ USD.

Cục Hải quan Bắc Ninh cho rằng nhà máy Samsung Thái Nguyên quy mô lớn, đang trong thời gian ưu đãi giảm 100% thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Do đó, doanh nghiệp sẽ cân đối sản xuất tại nơi có chi phí thấp nhất để có lợi cho tập đoàn” - Cục Hải quan Bắc Ninh báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh.


Ngọc Viễn Đông xây đường 300 tỷ đồng nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước

ngoc vien dong xay duong 300 ty dong noi vao cang sai gon - hiep phuoc

Ngọc Viễn Đông xây đường 300 tỷ đồng nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước

 UBND TPHCM đã giao Sở Giao thông Vận tải ký kết thỏa thuận đầu tư và ký kết chính thức Hợp đồng dự án BT (xây dựng - chuyển giao) đầu tư xây dựng đường D3 kết nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông.
Tuyến đường kết nối giao thông đường bộ vào cảng với hệ thống đường hiện hữu trong khu vực, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, phát triển Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2 theo quy hoạch; đồng thời phục vụ việc di dời khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phù hợp với tiến độ thực hiện dự án.

Theo thiết kế, đường D3 có điểm đầu nối vào đường số 11 hiện hữu (cách Rạch Rộp khoảng 150m), điểm cuối giáp Rạch Sóc Vàm (ranh dự án Khu Công nghiệp Hiệp Phước, giai đoạn 2 với giai đoạn 3).

Tổng chiều dài tuyến đường khoảng 2.372m, trong đó bao gồm xây mới hai cầu (Rạch Rộp II dài khoảng 300m và Mương Lớn II dài khoảng 273m) và phần đường dài khoảng 1.799m với 4 làn xe.
 

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 293 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2015 đến năm 2016.

 

 

UBND TP.HCM giao CTCP Khu công nghiệp Hiệp Phước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phù hợp với tiến độ thực hiện dự án.

Ý tưởng mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

y tuong mo hinh cang hang khong quoc te long thanh.

Cần 35 triệu USD để lập báo cáo khả thi sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dự kiến dùng nguồn vốn đầu tư phát triển của mình để thực hiện báo cáo. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình bộ chủ quản đề cương lập báo cáo khả thi. Báo cáo này sẽ cụ thể hóa hơn chi phí xây dựng cho từng hạng mục công trình, hướng tuyến, danh mục và quy mô thông qua lập thiết kế cơ sở. Phương án công nghệ, kỹ thuật và thiết bị được lựa chọn cũng được làm rõ. Các phân tích tài chính, rủi ro, chi phí khai thác sử dụng công trình, hiệu quả kinh tế xã hội của dự án sẽ chi tiết hơn so với báo cáo tiền khả thi đã trình Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng hồi tháng 6. ACV dự tính báo cáo hoàn tất sau 18 tháng, trình Quốc hội trong năm 2017 để có thể tiến hành thu xếp vốn sớm khởi công. Chủ đầu tư cho biết kinh phí thực hiện nghiên cứu khả thi giai đoạn I dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến khoảng 35,1 triệu USD và doanh nghiệp sẽ dùng nguồn vốn đầu tư phát triển của mình để thực hiện. Một phương án khác cũng được đề xuất để nghiên cứu trong trường hợp sử dụng vốn ODA (dự kiến do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Ban – Jica tài trợ). Khái toán chi phí làm báo cáo khả thi theo phương án này vào khoảng 6,9 triệu USD và thời gian thực hiện rút ngắn hơn 3 tháng so với phương án một. Tuy nhiên, theo ACV, phương án này chỉ dừng ở bước thiết kế khái niệm chứ không chi tiết như thiết kế cơ sở của phương án dùng vốn tự có.

Lập công ty ma nhằm lừa đảo tài trợ vốn đầu tư

UBND tỉnh Phú Yên cảnh báo các cơ quan trên địa bàn về thủ đoạn lừa đảo, chào mời thông qua tài trợ vốn với giá trị lớn cho các dự án của Việt Nam.

Văn bản do Chủ tịch tỉnh Phạm Đình Cự ký cho biết Bộ Công an vừa qua đã có thông báo về tình trạng một số đối tượng, doanh nghiệp gửi thư chào đến Thủ tướng và các cơ quan nhà nước như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước đề nghị được làm việc và tài trợ vốn cho các dự án của Việt nam dưới các hình thức cung cấp tín dụng, chuyển giao vốn Trái phiếu Chính phủ nước ngoài…

Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là thành lập công ty có sự tham gia của các cá nhân là người nước ngoài, thậm chí là người có tiếng tăm trong giới học giả quốc tế và khu vực để lấy uy tín, đăng ký vốn điều lệ cao, sau đó gửi thư chào đến các cơ quan nhà nước đề nghị trài trợ vốn không thu hồi lại với giá trị lớn cho các dự án của Việt Nam.

Xác minh của cơ quan Công an cho thấy cho thấy hoạt động chào mời tài trợ vốn của các đối tượng, doanh nghiệp nêu trên là không có cơ sở, năng lực tài chính không rõ ràng và có dấu hiệu lừa đảo.

"Kết quả xác minh các chứng chỉ vốn trái phiếu Chính phủ nước ngoài mà đối tượng đề nghị chuyển giao để tài trợ đều không có giá trị và bất hợp pháp. Không loại trừ trường hợp các đối tượng lợi dụng văn bản chấp thuận hợp tác của cơ quan nhà nước Việt Nam vào mục đích xấu khác", văn bản nêu.

Theo cơ quan quản lý, trên thực tế, mặc dù những hành vi lừa đảo trên chưa gây thiệt hại nhưng cần phải được ngăn chặn để tránh lãng phí thời gian và ngăn ngừa tác hại tiêu cực có thể xảy ra. Do đó, tỉnh Phú Yên yêu cầu các Sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố... phòng ngừa, tránh bị các đối tượng lợi dụng gây thiệt hại tài sản nhà nước, thông báo kịp thời cho cơ quan Công an.

Tháng 8/2015, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cũng đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc vì đã mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Trịnh Phi Long, nghề nghiệp tự do đã tự nhận là tiến sĩ Nguyễn Trí Đức, trợ lý Thủ tướng, Cục trưởng Cục Quản trị và tài vụ Ngân sách Chính phủ, trưởng Ban quản lý dự án Chính phủ và Nguyễn Thị Kim Cúc - nguyên phóng viên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Nghệ An, đã liên hệ với một số doanh nghiệp, nêu có khả năng xin phê duyệt vốn Chính phủ bằng nguồn vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Tin theo lời của Long và Cúc, một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ và đưa số tiền lớn để lo các thủ tục dự án. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng.


Cảnh cáo nhà đầu tư thực hiện chậm tiến độ

Bộ GTVT vừa có văn bản cảnh cáo lần cuối với nhà đầu tư về tiến độ thực hiện các gói thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh QL 1 và tăng cường mặt đường QL 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy (Tiền Giang).
Đó là Liên danh Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái và Công ty Cổ phần Đầu tư, Thương mại và Xây dựng Giao thông 1.

Theo Bộ GTVT, nếu nhà đầu tư không có chỉ đạo quyết liệt, đề ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiến độ hoàn thành công tác xây lắp trước ngày 31-12, Bộ sẽ có các hình thức xử lý phù hợp.

Trước đó, Bộ GTVT đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, chỉ đạo về tiến độ các công việc của dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án mới triển khai được 5/7 gói thầu xây lắp, sản lượng công việc thực hiện được rất thấp (23%), không đảm bảo như cam kết với Bộ GTVT.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-2015

  Bắt giữ 3 container thiết bị y tế cũ nhập lậu
  Thép Việt lại bị kiện ở Malaysia
  Giảm tới 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
  Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn

  Vietjet Air thuê mua thêm 3 máy bay A321

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-2015

  Bình Dương - Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp
  Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh
  Cho phép sản xuất quân phục cho quân đội nước ngoài
  Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

  Hàng trăm dự án điện sẽ được triển khai và vận hành trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-2015

  Giá thuốc tiếp tục có biến động
  Xoài cát chu VN vào Nhật
  Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu
  Phương tiện thanh toán ngoài quy định không được pháp luật bảo vệ
  Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tập trung cổ phần hóa 5 công ty

  Giá trị giao dịch M&A chỉ đạt 1/3 so với khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-2015

  Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục
  Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi
  Doanh nghiệp tăng nhập ô tô nguyên chiếc, Vĩnh Phúc thất thu
  BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

  Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-2015

  Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035
  ASEAN+3 nhất trí tăng hợp tác trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp
  Khó liên kết du lịch do hạ tầng giao thông yếu kém
  Gần 1.500 tỉ đồng bảo tồn sâm Ngọc Linh từ nguồn ngân sách

  Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-2015

  Hơn 85% doanh nghiệp dệt may có đơn hàng quý 4-2015
  Ximăng bán trong nước đắt hơn ximăng xuất khẩu
  Doanh nghiệp Ý mở rộng đầu tư tại Bình Dương

  Trục lợi gói 30.000 tỉ: Thanh tra giám sát ngân hàng vào cuộc
  Doanh nghiệp Nhật nhắm 
dệt may VN sau TPP

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-2015

  Thành lập phòng thanh tra chuyên về chuyển giá
  Cho phép mua hàng miễn thuế trên chuyến bay đến Việt Nam
  Gia hạn thời gian cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015
  Hanoimilk đầu tư trang trại nuôi bò 360 tỷ đồng tại Mê Linh

  Tân Cảng Sài Gòn được xây thêm cảng cạn tại Đồng Nai

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-09-2015

  Sắp xây dựng đường 4 làn xe vào Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Phú Mỹ Hưng làm hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đổi 240ha đất huyện Nhà Bè
  Sản xuất bia rượu giảm dần
  Kiến nghị chỉ định thầu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
  Cảnh cáo 3 công ty kiểm toán

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-09-2015

  Gói tín dụng 30.000 tỷ: Kiến nghị thêm thời gian giải ngân
  TP.HCM sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 15/9 tới
  VASEP đề xuất giảm lãi suất cho DN thủy sản để tăng sức cạnh tranh
  Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi
  Đưa dự án sân bay Long Thành vào danh mục trọng điểm quốc gia

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-09-2015

  CPI quý IV/2015 tăng thêm 0,7% do điều chỉnh tỷ giá
  Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong thương vụ 5.000 ounce vàng thỏi
  Vốn ra thị trường tăng mạnh
  UBCKNN lấy ý kiến về 4 tội danh hình sự trong lĩnh vực chứng khoán
  Nhập máy lạnh, sữa lại khai dụng cụ cầm tay xài rồi