tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-2015

 • Cập nhật : 14/09/2015

ASEAN+3 nhất trí tăng hợp tác trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp

Cuộc họp thứ 15 giữa các Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN cùng các bộ trưởng nông nghiệp Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận về các tiến triển rõ rệt trong các hoạt động hợp tác và các dự án theo 9 mục tiêu của Chiến lược hợp tác ASEAN+3 về Thực phẩm, Nông nghiệp và Lâm nghiệp giai đoạn 2011-2015.

Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 11/9 đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trong vấn đề an ninh lương thực.

Cuộc họp thứ 15 giữa các Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp ASEAN cùng các bộ trưởng nông nghiệp Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận về các tiến triển rõ rệt trong các hoạt động hợp tác và các dự án theo 9 mục tiêu của Chiến lược hợp tác ASEAN+3 về Thực phẩm, Nông nghiệp và Lâm nghiệp giai đoạn 2011-2015.

Chiến lược này bao gồm tăng cường an ninh lương thực, nâng cao việc xây dựng khả năng và phát triển nguồn nhân lực, quản lý rừng bền vững, giảm nhẹ và thích nghi với biến đổi khí hậu, tăng cường hệ thống thông tin và mạng lưới kiến thức cũng như tăng cường khả năng sản xuất, số lượng và việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Trong cuộc họp, các bộ trưởng cũng tái cam kết đẩy mạnh lĩnh vực năng lượng sinh học theo hướng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Các bộ trưởng đã thông qua Khuôn khổ ASEAN+3 về Năng lượng sinh học và An ninh lương thực với mục tiêu hỗ trợ các nước thành viên ASEAN đảm bảo rằng nguồn năng lượng sinh học bền vững, thân thiện với môi trường sẽ giúp phát triển kinh tế.

Các bộ trưởng ASEAN+3 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một bước chuẩn bị để thảo luận chi tiết về Hệ thống thông tin an ninh lương thực ASEAN (AFSIS).

Các bộ trưởng nhất trí sẽ nhóm họp lần thứ 16 tại Singapore vào năm 2016.


Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035

san luong dien nguyen tu tang 45% vao nam 2035

Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035

Báo cáo nhu cầu năng lượng nguyên tử của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA) công bố ngày 10/9 cho biết công suất điện nguyên tử sẽ tăng hơn 45% trong 20 năm tới, cho dù xu hướng tăng sẽ chịu ảnh hưởng từ tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo đó, WNA dự báo công suất điện nguyên tử sẽ tăng lên tương đương 552 gigawatt (GWe) từ khoảng 379 GWe hiện nay, trong bối cảnh nhiều nước đang tiến hành xây dựng các nhà máy điện mới với mức khí thải carbon thấp và an toàn hơn. 

 

Tổng giám đốc WNA Agneta Rising cho biết sản lượng điện nguyên tử trong vòng 5 năm tới sẽ có tốc độ tăng cao hơn so với cách đây hai thập niên. Trong khi, WNA ước tính công suất điện nguyên tử đến năm 2030 cần khoảng 660 GWe và hơn 900 GWe năm 2050, nhằm duy trì nhiệt độ Trái Đất tăng dưới 2 độ C trong thế kỷ này, ngưỡng nhiệt độ tăng an toàn để tránh tác động xấu từ biến đổi khí hậu, theo các nhà khoa học.

Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng trên thế giới sẽ cần khoản đầu tư 81 tỷ USD mỗi năm từ năm 2014-2040.


Khó liên kết du lịch do hạ tầng giao thông yếu kém

“Hạ tầng giao thông phát triển, ngành du lịch tự khắc phát triển theo. Chúng ta không ỷ lại nhiều vào ngành hàng không được” 

Ngày 12-9, phát biểu tại hội thảo quốc tế với chủ đề “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia” diễn ra tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), TS Trần Du Lịch - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (trưởng nhóm tư vấn điều phối vùng duyên hải miền Trung) - cho rằng một trong những rào cản lớn nhất khiến ngành du lịch trong nước bị kìm hãm, gây khó khăn trong việc liên kết các vùng du lịch lại với nhau là do hạ tầng giao thông yếu kém, không đồng bộ.

Cùng quan điểm, ông Phan Văn Đa - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết nếu từ Đà Lạt đi Bình Thuận, TP.HCM... bằng đường bộ sẽ mất rất nhiều thời gian.

“Các tuyến đường chính đi Đà Lạt hầu hết đã lỗi thời, xuống cấp khiến việc liên kết phát triển du lịch giữa địa phương này với các địa phương khác gặp nhiều khó khăn, dẫn đến phát triển nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm” - ông Đa nói.

Theo ông Lịch, để thực hiện tốt việc liên kết các vùng du lịch lại gần với nhau và xa hơn là liên kết với hai nước bạn Lào và Campuchia, việc đầu tiên là cơ sở hạ tầng giao thông phải đảm bảo, kết nối đồng bộ...

“Hạ tầng giao thông phát triển, ngành du lịch tự khắc phát triển theo. Chúng ta không ỷ lại nhiều vào ngành hàng không được” - ông Lịch nói.


Gần 1.500 tỉ đồng bảo tồn sâm Ngọc Linh từ nguồn ngân sách

Ngày 12.9, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết địa phương đang gấp rút lựa chọn danh mục, sắp xếp thứ tự ưu tiên vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh đối với các dự án có sử dụng vốn ngân sách nhà nước, thuộc đề án Bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm VN).

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam về sự cần thiết triển khai đề án, trong đó lưu ý địa phương ưu tiên đầu tư vốn ngân sách vào các nội dung thiết yếu không có khả năng xã hội hóa, gửi Bộ KH-ĐT thẩm định.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My (địa bàn chọn bảo tồn, phát triển 500 ha sâm Ngọc Linh giai đoạn 2015 - 2030), cho biết trong số 9.467 tỉ đồng mà đề án xác lập, có khoảng 1.500 tỉ đồng do ngân sách nhà nước đầu tư phát triển hạ tầng, bảo tồn vùng sâm gốc và trồng rừng; khoản kinh phí còn lại huy động từ nguồn xã hội hóa.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) góp ý về việc mua nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Trước đó, HoREA đã gửi liên tiếp hai công văn (Công văn số 47/CV-HoREA và 53/CV-HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn chuyển khoản tiền mua nhà ở, vay để mua nhà ở và chuyển tiền ra nước ngoài sau khi bán nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Theo hướng dẫn của NHNN, việc tổ chức và cá nhân nước ngoài chuyển khoản tiền mua nhà từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam và thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài sau khi bán nhà tuân thủ theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định Chính phủ và Thông tư ngân hàng...

khach hang nguoi nuoc ngoai den tham quan trien lam

Khách hàng người nước ngoài đến tham quan triển lãm

Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức “Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam” quy định tại khoản 2 (a) Điều 159 Luật Nhà ở thì việc chuyển tiền đầu tư xây dựng nhà ở và chuyển tiền ra nước ngoài sau khi bán nhà được thực hiện theo các thủ tục quy định tại Thông tư 19/2014/TT-NHNN ngày 11/8/2014 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và Nghị định 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức “Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư đầu tư xây dựng nhà ở” quy định tại khoản 2 (b) Điều 159 Luật Nhà ở theo quy định tại khoản 2 (c) Điều 162 Luật Nhà ở thì tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thực hiện thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở thông qua tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Việc chuyển tiền mua nhà ở từ nước ngoài vào Việt Nam và chuyển tiền ra nước ngoài sau khi bán nhà được thực hiện theo các thủ tục quy định tại Thông tư 16/2014/TT-NHNN ngày 1/8/2014 của Ngân hàng Nhà nước và Nghị định 70/2014/NĐ-CP.

Về việc vay vốn để mua nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài được quy định tại Khoản 2 Điều 2 Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 21/12/2001.

Việc cho vay mua nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện theo Quyết địnhh về quản lý ngoại hối đối với việc cho vay, thu hồi nợ nước ngoài của tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật có liên quan.

Trong một diễn tiến khác, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cũng có công văn trả lời các kiến nghị của HoREA về việc xác nhận nguồn gốc của người Việt Nam ở nước ngoài.

HoREA đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hà Nội và TPHCM cũng là cơ quan có thẩm quyền xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao, chỉ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao hay Sở Tư pháp nơi đương sự cư trú là cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam.

 

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-2015

  Một doanh nghiệp nhập 2 máy bay cỡ nhỏ
  Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo
  Kinh doanh game trái phép thu lời hàng tỉ đồng mỗi tháng
  Khởi công dự án VSIP tại Nghệ An

  Xây dựng trung tâm Logistic ga Yên Viên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-2015

  Ford Việt Nam dự kiến nộp ngân sách 2.000 tỷ đồng
  Cung tăng làm giá căn hộ ở Đà Nẵng giảm
  Cưỡng chế doanh nghiệp FDI nợ thuế
  Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng ổn định

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-2015

  Bắt giữ 3 container thiết bị y tế cũ nhập lậu
  Thép Việt lại bị kiện ở Malaysia
  Giảm tới 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
  Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn

  Vietjet Air thuê mua thêm 3 máy bay A321

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-2015

  Bình Dương - Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp
  Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh
  Cho phép sản xuất quân phục cho quân đội nước ngoài
  Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

  Hàng trăm dự án điện sẽ được triển khai và vận hành trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-2015

  Giá thuốc tiếp tục có biến động
  Xoài cát chu VN vào Nhật
  Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu
  Phương tiện thanh toán ngoài quy định không được pháp luật bảo vệ
  Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tập trung cổ phần hóa 5 công ty

  Giá trị giao dịch M&A chỉ đạt 1/3 so với khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-2015

  Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục
  Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi
  Doanh nghiệp tăng nhập ô tô nguyên chiếc, Vĩnh Phúc thất thu
  BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

  Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-2015

  Hơn 85% doanh nghiệp dệt may có đơn hàng quý 4-2015
  Ximăng bán trong nước đắt hơn ximăng xuất khẩu
  Doanh nghiệp Ý mở rộng đầu tư tại Bình Dương

  Trục lợi gói 30.000 tỉ: Thanh tra giám sát ngân hàng vào cuộc
  Doanh nghiệp Nhật nhắm 
dệt may VN sau TPP

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-2015

  Samsung phủ nhận chuyển sản xuất khỏi Bắc Ninh
  Ngọc Viễn Đông xây đường 300 tỷ đồng nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Ý tưởng mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
  Lập công ty ma nhằm lừa đảo tài trợ vốn đầu tư

  Cảnh cáo nhà đầu tư thực hiện chậm tiến độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-2015

  Thành lập phòng thanh tra chuyên về chuyển giá
  Cho phép mua hàng miễn thuế trên chuyến bay đến Việt Nam
  Gia hạn thời gian cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015
  Hanoimilk đầu tư trang trại nuôi bò 360 tỷ đồng tại Mê Linh

  Tân Cảng Sài Gòn được xây thêm cảng cạn tại Đồng Nai

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-09-2015

  Sắp xây dựng đường 4 làn xe vào Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Phú Mỹ Hưng làm hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đổi 240ha đất huyện Nhà Bè
  Sản xuất bia rượu giảm dần
  Kiến nghị chỉ định thầu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
  Cảnh cáo 3 công ty kiểm toán