tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 19-09-2015

 • Cập nhật : 19/09/2015

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 9 ngân hàng Việt

moody’s giu nguyen xep hang tin nhiem cua 9 ngan hang viet

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 9 ngân hàng Việt

Moody's vừa có báo cáo xếp hạng tín nhiệm mới nhất với các ngân hàng Việt, trong đó cập nhật tháng 9 dành cho Sacombank, MB và VIB.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa phát hành báo cáo xếp hạng đối với 9 ngân hàng Việt Nam gồm VietinBank, VIB, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB, MB, VPBank và SHB. Trong đó, xếp hạng tín nhiệm cập nhật mới nhất dành cho VIB, Sacombank và MB (trong các ngày 14,15 và 16/9).

Theo bảng xếp hạng này, VIB và VietinBank là hai ngân hàng có chỉ số sức mạnh tài chính (BCA) cao nhất (ở mức b3) trong số 9 ngân hàng được đánh giá và có triển vọng "ổn định".

Triển vọng "ổn định" cũng được Moody’s xếp hạng cho BIDV và SHB trong khi các ngân hàng còn lại được đánh giá triển vọng "tích cực".

Xét về tiền gửi nội tệ, VietinBank và BIDV có chỉ số cao nhất ở mức B1, tiếp đến là VIB ở mức B2 và các ngân hàng còn lại ở mức B3.

Xét theo tiền gửi ngoại tệ, VietinBank, VIB và BIDV được xếp hạng cao nhất ở mức B2. Các ngân hàng còn lại có mức xếp hạng B3.

Ngô Tây Nguyên mất mùa kép

ngo tay nguyen mat mua kep

Ngô Tây Nguyên mất mùa kép

Vụ hè thu, do thời tiết bất ổn nên nhiều diện tích ngô ở Tây Nguyên bị khô hạn.
Diện tích gieo trồng ngô vụ này của các tỉnh Tây Nguyên đạt khoảng 164 ngàn ha, giảm nhẹ so với mức 167 ngàn ha của cùng kỳ năm trước, trong đó tỉnh Đăk Lăk là địa phương có diện tích ngô lai lớn nhất Tây Nguyên, với khoảng 121 ngàn ha, tập trung ở các huyện Ea Kar, Ea H'Leo, Cư M'Gar, Krông Pắk...

Tại các huyện khác như Ea Kar, Ea H'Leo, Krông Pắk, nông dân còn thực hiện trồng xen canh các loại cây đậu đỗ trong các ruộng, rẫy trồng ngô lai, hoặc trồng cây ngô lai xen trong các vườn cà phê chưa khép tán.

Cư M'Gar là huyện trọng điểm trồng ngô. Tuy nhiên, năm nay năng suất, sản lượng ngô giảm đáng kể, do thời tiết bất ổn. Ông Phạm Quang Mười – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cư M’gar cho biết: Vụ hè thu năm nay toàn huyện gieo trồng được 5,4 ngàn ha cây lương thực, hoa màu, trong đó ngô chiếm khoảng 3,8 ngàn ha, đạt 100% kế hoạch đề ra. Năm nay ở Tây Nguyên bị “hạn hạn giữa mùa mưa” nên sản lượng cây lương thực bị giảm khoảng 25% so với niên vụ trước và giá ngô lại giảm mạnh nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con…

Theo nhận định của phần lớn bà con nông dân Tây Nguyên, năng suất, sản lượng ngô vụ hè thu năm nay giảm từ 25 đến 30% so với niên vụ trước. Nguyên nhân chính là do thời tiết bất lợi, phần nữa là do nhiều diện tích được chuyển sang trồng mì và đậu xanh.

Là người trồng ngô lâu năm, anh Nguyễn Văn Chính, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk chia sẻ: “Ở Tây Nguyên thường thì vào cuối tháng 4 dương lịch là bắt đầu có mưa rải rác ở một số vùng và đến giữa tháng 5 là có mưa đều. Năm nay mùa mưa đến muộn hơn, lượng mưa lại ít, khiến năng suất các loại cây trồng đều giảm. Đã vậy giá ngô tại Tây Nguyên lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Nếu như năm trước giá ngô trên thị trường là 4.200-4.500đ/kg thì năm này chỉ ở mức 3.700 -3.900đ/kg".

Anh Lê Văn Phương, xã Ea Wen, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk chia sẻ: “Năng suất, sản lượng ngô của gia đình tôi vụ này giảm hẳn. Nếu như năm trước đạt 40 tạ/ha bán với giá 4.500đ/kg, thu được 18 triệu đồng, năm nay cũng diện tích đó chỉ đạt 31 tạ, giá bán chỉ 3.800đ/kg, trừ các khoản chi phí xem như hòa vốn.

Tại tỉnh Đăk Nông, cây ngô được trồng hầu hết ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, nhưng chủ yếu tập trung ở Đăk Mil trên 14.000 ha, Krông Nô 13.850 ha, Cư Jut 13.150 ha. Cũng như tỉnh Đăk Lăk, do thời tiết năm nay bất ổn, mưa nắng thất thường nên năng suất, sản lượng cũng giảm đáng kể và dĩ nhiên bà con nơi đây cũng chịu cảnh ngô mất giá.


Đến 15/9: VAMC đã mua được hơn 82 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Theo số liệu mới nhất mà lãnh đạo VAMC cung cấp, tính từ đầu năm đến 15/9/2015, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu của các TCTD đạt 82.208 tỷ đồng dư nợ gốc với giá mua 73.367 tỷ đồng, phát hành tài sản đảm bảo (TPĐB) là 69.069 tỷ đồng. 

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Trong công tác thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo, VAMC đã chủ động phối hợp với các TCTD để cùng tổ chức thực hiện hoặc ủy quyền thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo.

Vì vậy, cùng với sự hồi phục nền kinh tế và thị trường bất động sản ấm lên, trong hơn 9 tháng đầu năm 2015, VAMC đã thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo đạt tổng giá trị 8.299 tỷ đồng, gần gấp đôi số nợ thu hồi được trong năm 2014


Việt Nam đề nghị Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là gạo.
Thông tin trên được nêu trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nhân chuyến tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức ngày 17/9 tại Bắc Kinh.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng để doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp nước này tăng cường nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có ưu thế như nông, lâm, thủy sản, nhất là gạo; mở rộng hơn nữa hợp tác đầu tư với các dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với mới trường.

Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, ông Vương Gia Thụy nhấn mạnh hai nước đều có ưu thế riêng, trong tình hình mới, Việt Nam - Trung Quốc cần nắm bắt thời cơ, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, nhất là tăng cường kết nối chiến lược phát triển, đi sâu hợp tác kinh tế thương mại, thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất, mở rộng hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hiện Trung Quốc chiếm khoảng 35% thị phần xuất khẩu gạo của Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang quốc gia này giảm 6,5% về lượng và giảm 11% kim ngạch do Trung Quốc giảm nhập khẩu. Hiện quốc gia này cũng đang kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu gạo theo đường tiểu ngạch, tăng cường nhập khẩu chính ngạch từ các nguồn cung với giá thấp của Ấn Độ, Pakistan, Myanmar khiến gạo Việt Nam gặp khó khăn.


Hơn 5,1 tỷ USD nâng cao tốc độ tàu lửa Bắc Nam

Ngày 18-9 tại TP.HCM, Cục Đường sắt Việt Nam đã công bố quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc Nam dài 1.726 km từ ga Hà Nội đến ga Sài Gòn.

Đơn vị tư vấn cho biết các nhóm giải pháp về hạ tầng, phương tiện khai thác đến năm 2020 gồm cải tạo các nút cổ chai trên tuyến đường xây hầm Khe Nét, hầm Hải Vân, di dời ga Đà Nẵng ra khỏi TP, cải tạo cục bộ 91 vị trí với chiều dài 44,11 km ở đường cong nhỏ ảnh hưởng đến tốc độ, nâng cấp cải tạo cầu yếu…

Sau năm 2020 đến 2030, trên cơ sở kế thừa các giải pháp của “phương án cơ sở” sẽ đầu tư thực hiện tiếp các giải pháp để đạt “phương án cao”.

Trong đó thực hiện nhóm giải pháp nâng cao tốc độ chạy tàu như cải tạo tuyến đường cong đầu bắc ga Thanh Hóa, cải tạo tuyến đường sắt qua khu kinh tế nghi Sơn - Thanh Hóa, xây dựng cầu vượt giao cắt lập thể tại những điểm giao cắt giữa đường sắt, đường nội thi khu đông dân cư, xây các tuyến nhánh kết nối với cảng biển, khu du lịch, mua 14 đầu máy kéo tàu khách, 24 đầu máy kéo tàu hàng…

Theo đơn vị tư vấn, tổng mức đầu tư của “phương án cơ sở” là 85.214 tỷ đồng (khoảng 3,96 tỷ USD). Theo đó tốc độ chạy tàu khách năm 2013 bình quân là 60,8 km/giờ và tàu hàng là 32 km/giờ, đến năm 2020 tốc độ tàu khách sẽ tăng lên 84,4 km/giờ và tàu hàng là 55,7 km/giờ. 

Tổng mức đầu tư của “phương án cao” là 110.873,7 tỷ đông (khoảng 5,15 tỷ USD). Đến năm 2020, tốc độ bình quân tàu khách là 95,7 km/giờ, tàu hàng là 63,1 km/giờ.

Bộ Giao thông vận tải sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư từ vốn ngân sách, vốn trái phiếu, ODA, BOT (đầu tư, kinh doanh, chuyển giao), BT (đầu tư, chuyển giao) hoặc vốn từ các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh khai thác vận tải.

 
NGỌC ẨN// Tuổi Trẻ

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-09-2015

  Hà Nội: GDP 9 tháng tăng 8,3% so với cùng kỳ
  Sau năm 2017, Việt Nam có thể không được vay vốn ODA
  Thị trường bán lẻ Nha Trang còn nhiều tiềm năng
  Bán lẻ TP.HCM có thêm 41.000m2 sàn thương mại mới
  Quy hoạch KKT cửa khẩu Móng Cái thành cực tăng trưởng kinh tế năng động

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-2015

  TP.HCM: Tỷ trọng kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 24,5%
  Bộ Tài chính: Giá sữa chưa giảm vì lương, điện, tỷ giá tăng
  Hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm thương hiệu Việt
  Dự án Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh thừa 14.000 tỷ đồng

  Vinalines rút hầu hết vốn tại 2 cảng biển lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-09-2015

  Khi cần, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp
  Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực len sợi
  Miễn thuế cho máy sản xuất nông nghiệp
  Nhật Bản muốn hỗ trợ công nghệ, vốn 
cho ĐBSCL

  Yêu cầu làm rõ thêm dự án xử lý chất thải 520 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-09-2015

  Sắt thép Trung Quốc vẫn "ồ ạt" vào Việt Nam
  Techcom Capital thành lập hai quỹ đầu tư chứng khoán
  Mở rộng các điểm thanh toán thẻ
  Bia, nước uống tăng lực… tiêu thụ mạnh

  Điện thoại “cứu nguy” cho xuất khẩu 8 tháng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-09-2015

  Kiểm soát, giám sát chặt các lô hàng than xuất khẩu
  Ấn Độ áp thuế tự vệ 20% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
  Lào Cai cần hơn 36.000 tỷ đồng mở rộng khu kinh tế
  Nhật xem xét nhập xoài, thanh long ruột đỏ của Việt Nam

  Đầu tư 5,1 tỉ USD, tàu khách Bắc - Nam chạy 95,7 km/h

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-2015

  8 tháng, sản lượng than đá xuất khẩu chỉ bằng 1/4 cùng kỳ
  Hyundai muốn nhập khẩu rau, củ, quả VN
  Bộ Tài chính khẳng định không tiếp tục giảm 50% tiền thuê đất
  Cần Thơ: Thu hồi dự án tái định cư tại “đất vàng” Cồn Khương

  Thái Lan điều tra chống bán phá giá tôn phủ màu Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-09-2015

  Khánh thành nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam
  Việt Nam thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines
  Khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD tại Thanh Hóa
  Thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường tại Úc

  Tập đoàn Hyundai muốn đầu tư vào nông nghiệp VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-2015

  Thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gần 24.000ha
  Bộ NN&PTNT đề nghị nới điều kiện xuất khẩu cá tra
  Việt Nam đón thêm dòng vốn ngoại tỷ đôla
  FPT thắng thầu dự án thuế kỷ lục tại Bangladesh

  Nếu lãi suất của Mỹ tăng, VN bị tác động ra sao?
  VN được hưởng lợi nhiều từ AEC

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-2015

  Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư Khu công nghệ cao thứ 2
  Lotte đề xuất hỗ trợ bán hàng Việt trên hệ thống Lotte toàn cầu
  Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU vẫn phụ thuộc khối FDI
  Không rót thêm ngân sách cho khu kinh tế Vũng Áng

  Hơn 380 triệu USD nâng cấp vùng lõi đô thị thành phố Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-2015

  Một doanh nghiệp nhập 2 máy bay cỡ nhỏ
  Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo
  Kinh doanh game trái phép thu lời hàng tỉ đồng mỗi tháng
  Khởi công dự án VSIP tại Nghệ An

  Xây dựng trung tâm Logistic ga Yên Viên