tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-09-2017

  • Cập nhật : 11/09/2017

Nhà nước chuẩn bị thu về gần 2.200 tỷ đồng tiền cổ tức năm 2016 của Vietcombank

Với tỷ lệ chi trả cổ tức là 8%, Vietcombank dự tính chi 2.900 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2016. Trong đó cổ đông Nhà nước sẽ nhận về khoảng 2.200 tỷ đồng do đang nắm giữ hơn 2,773 triệu CP, tương đương với 77,1% cổ phần VCB.

anh minh hoa - nguon: infonet

Ảnh minh họa - Nguồn: Infonet

Ngân hàng TMCP Việt Nam (Vietcombank – Mã CK:VCB) vừa có công văn số 12705/VCB-CL&TKTH gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HSX) về việc công bố bố thông tin nghị quyết HĐQT phê duyệt cổ tức năm 2016.

Theo đó, HĐQT của VCB đã phê duyệt thanh toán cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt cho các cổ đông với tỷ lệ 8%/cp (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng). Thời gian thanh toán cổ tức dự kiến từ ngày 16/10. Ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức là 29/9/2017.

Như vậy, với tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành khoảng gần 3,6 triệu cổ phiếu, VCB sẽ phải chi tương ứng gần 2.900 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2016. Trước đó, nhà băng này đặt kế hoạch cổ tức năm 2016 tối đa là 10%. Trong đó cổ đông Nhà nước sẽ nhận về khoảng 2.200 tỷ đồng do đang nắm giữ hơn 2,773 triệu CP, tương đương với 77,1% cổ phần VCB.

Tính đến hết năm 2016, tổng tài sản của VCB đạt 787.907 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. Vốn huy động từ nền kinh tế đạt 600.737 tỷ đồng, tăng 19,28% so với năm trước, dư nợ cho vay khách hàng đạt 460.808 tỷ đồng, tăng 18,85% so với cuối năm 2015.

Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 25% đạt 8.523 tỷ đồng, đứng thứ hai trong toàn hệ thống. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,79% xuống 1,46%. Hệ số an toàn vốn CAR ở mức 11,13%

 Năm 2017, Vietcombank đặt kế hoạch tổng tài sản tăng 11% lên mức 874.577 tỷ đồng. Tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức 15%, tương đương 547.133 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 14%, lên 684.841 tỷ đồng. Mục tiêu lợi nhuận tăng 8% so với năm 2016, đạt 9.200 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%, tỷ lệ cổ tức 8%.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/9, cổ phiếu VCB đang giao dịch ở mức 37.700 đồng/cp với hơn 750.000 cổ phiếu được giao dịch thành công. (Viettimes)
----------------------

Trung Quốc hạn chế hoạt động mua bán tiền ảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, các cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động của tất cả các hệ thống tiền ảo ở nước này, đồng thời tăng cường kiểm soát các nguy cơ liên quan đến các loại tiền điện tử.

 

trung quoc han che hoat dong mua ban tien ao. anh: afp

Trung Quốc hạn chế hoạt động mua bán tiền ảo. Ảnh: AFP

 

Cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các nguy cơ tài chính trực thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý ở cấp địa phương đóng cửa các sàn giao dịch chuyên mua bán các loại tiền tệ kỹ thuật số có liên quan tới đồng Nhân dân tệ. Lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới ba hệ thống tiền ảo Bitcoin lớn ở Trung Quốc gồm OKCoin, Huobi và BTC China.
 
Quyết định nói trên đồng nghĩa với việc các hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi giữa các loại tiền ảo và đồng tiền pháp định sẽ không được phép hoạt động tại Trung Quốc. Tuy nhiên, mạng tin Caixin cũng cho biết thêm chính sách nghiêm ngặt nói trên nhằm vào các hoạt động mua bán trái phép trên các sàn giao dịch tiền ảo, thay vì nhằm vào Bitcoin và công nghệ truyền tải dữ liệu (blockchain) nền tảng.
 
Hệ thống thương mại tiền tệ kỹ thuật số Guojiaowan cho biết chiều 8/9 tất cả các hoạt động mua bán tiền kỹ thuật số ở trên hệ thống này đã bị đình chỉ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.
 
Động thái nói trên được đưa ra sau khi ngày 4/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và các ban ngành liên quan của Trung Quốc ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với hoạt động huy động vốn sử dụng các loại tiền tệ dựa trên công nghệ truyền tải dữ liệu mới, hay còn được gọi là ICO. PBoC cho rằng ICO là những hoạt động trái phép có thể làm bùng phát tình trạng gian lận, và yêu cầu những doanh nghiệp đã thực hiện các hoạt động huy động vốn thông qua ICO huỷ bỏ các quy trình này và trả tiền lại cho các nhà đầu tư.
 
Các hoạt động huy động vốn dựa trên tiền điện tử đã bùng nổ ở Trung Quốc kể từ năm 2016 bởi những lợi ích rất lớn về giá trị, song các hoạt động này cũng gây ra mối lo ngại cho các cơ quan quản lý bởi vì phần lớn đều vượt ra khỏi phạm vi giám sát của chính phủ.
 
Trung Quốc là một trong những thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới với gần 90% tổng lượng giao dịch toàn cầu. Với việc thắt chặt các quy định liên quan, thị phần của Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn chưa tới 30%. Ba sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc gồm OKCoin, BTC China và Huobi hiện chiếm khoảng 60% tổng giá trị mua bán Bitcoin tại nước này. Giá trị mua bán Bitcoin thông qua sàn giao dịch Huobi và BTC China đã giảm gần 20% xuống còn khoảng 23.000 Nhân dân tệ (tương đương 3.550 USD) vào tối 8/9 vừa qua.(TTXVN)
-------------------

Trung Quốc cấm nhập khẩu phô mai mềm

Các nhà cung cấp trong nước của Trung Quốc hiện không thể nhập khẩu các loại phô mai truyền thống nổi tiếng trên thế giới vì chính quyền nước này đã ra lệnh cấm, theo CNN.

trung quoc cam nhap khau pho mai mem vi phat hien cac loai vi khuan khong co loi anh: reuters

Trung Quốc cấm nhập khẩu phô mai mềm vì phát hiện các loại vi khuẩn không có lợi ẢNH: REUTERS

“Toàn bộ thị trường phô mai mềm của Trung Quốc đã bị đóng cửa. Điều này có nghĩa là Trung Quốc đang cấm các loại phô mai truyền thống châu Âu vốn đã được nhập khẩu và tiêu thụ an toàn ở Trung Quốc trong nhiều thập niên qua”, William Fingleton, phát ngôn viên của Phái đoàn Liên minh châu Âu - Trung Quốc cho biết.

Động thái này được đưa ra sau khi Đại lục phát hiện vi khuẩn không có lợi được tìm thấy trong vỏ của các loại phô mai mềm nhập khẩu. “Ngay bây giờ chúng ta chỉ có thể bán phô mai cứng như cheddar, comté và manchego ở thị trường Trung Quốc”, Vincent Marion, Giám đốc điều hành của hãng phô mai Cheese Republic, nói.

Người đại diện của Shanghai Fuzhen Commerce, một nhà nhập khẩu thực phẩm nước ngoài ở Thượng Hải, cho biết họ đã nhận được thông báo về lệnh cấm từ các cơ quan quản lý nhà nước vào tháng 6.2017. Tuy nhiên, ông Marion nói rằng một số nhà cung cấp của Cheese Republic chỉ mới được biết về điều này cách đây hai tuần. “Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể bán số lượng phô mai đã được nhập khẩu trước khi lệnh cấm có hiệu lực”, ông Marion cho hay.

“Ngành sản xuất phô mai châu Âu rất quan tâm đến lệnh cấm này. Chúng tôi lo ngại rằng có thể sẽ có thêm nhiều loại phô mai khác bị ảnh hưởng theo cùng một cách trong tương lai”, theo ông Fingleton.

Được biết, đây không phải là lần đầu Trung Quốc cấm nhập khẩu phô mai. Vào năm 2014, nước này đã ra lệnh cấm nhập khẩu tạm thời phô mai của Anh sau khi thanh tra thực phẩm phát hiện các tiêu chuẩn về vệ sinh trang trại bò sữa ở Anh không đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Trung Quốc cũng từng cấm loại phô mai mozzarella Ý năm 2008 vì nghi vấn nhiễm dioxin gây ung thư.(Thanhnien)
-------------------------

Trung Quốc sắp cấm bán ôtô chạy xăng dầu

Xin Guobin – Thứ trưởng Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc cho biết Chính phủ nước này đang làm việc với các cơ quan khác để đặt ra thời hạn chấm dứt sản xuất và bán xe chạy xăng dầu. Động thái này sẽ có ảnh hưởng lớn lên môi trường và sự phát triển của ngành ôtô trong nước, ông Xin cho biết tại một diễn đàn tại Thiên Tân hôm qua.

Việc cấm xe có động cơ đốt trong sẽ khuyến khích cả các hãng xe trong nước và quốc tế chuyển sang phát triển xe điện. Từ đó, nó có thể thúc đẩy doanh số xe tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm không khí, đồng thời phục vụ mục tiêu chiến lượccủa Trung Quốclà giảm nhập khẩu dầu.

 

trung quoc dang tim cach thuc hien cam ket giam khi thai carbon. anh: bloomberg

Trung Quốc đang tìm cách thực hiện cam kết giảm khí thải carbon. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Trung Quốc đang đưa ra các khoản trợ cấp hào phóng cho các hãng sản xuất xe năng lượng mới. Trong diễn đàn, COO Honda Trung Quốc - Yasuhide Mizuno cho biết họ sẽ ra mắt xe điện tại thị trường Trung Quốc năm tới. Công ty này đang phát triển sản phẩm cùng các đối tác địa phương - Guangqi Honda Automobile và Dongfeng Honda Automobile.

Nio cũng sẽ bắt đầu bán SUV chạy pin ES8 từ giữa tháng 12 năm nay. Họ đang hợp tác với hãng xe quốc doanh Anhui Jianghuai Automobile. Anhui Jianghuai cũng lại đang kết hợp với Volkswagen để ra mắt một dòng SUV điện năm tới.

Trung Quốc đang tìm cách thực hiện cam kết giảm khí thải carbon cho đến năm 2030. Họ là quốc gia mới nhất tiết lộ kế hoạch cấm bán xe chạy nhiên liệu hóa thạch. Hồi tháng 7, Anh cho biết sẽ cấm xe chạy xăng dầu từ năm 2040. Thông báo này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Pháp công bố kế hoạch tương tự, để giảm ô nhiễm không khí và kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục