tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-09-2015

 • Cập nhật : 18/09/2015

Khánh thành nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

Với việc đưa vào vận hành tổ máy số 1 và 2, đến nay nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia trên 3 tỷ kWh.

Sáng 17/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

thu tuong nguyen tan dung phat bieu tai le khanh thanh nha may nhiet dien vung ang 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1200 MW (2x600 MW) với tổng mức đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng. Nhiên liệu chính là than cám 5A Hòn Gai - Cẩm Phả và Vàng Danh - Uông Bí (Quảng Ninh).

Chủ đầu tư là Tập đoàn dầu khí Việt Nam; đơn vị thi công là Tổng công ty lắp máy Việt Nam (Lilama).

Là dự án nhiệt điện than có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, khi đi vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực nói chung và hệ thống điện Quốc gia nói riêng.

Việc đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 từ ngày 31/12/2014 và tổ máy số 2 từ ngày 12/5/2015, đến nay đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia trên 3 tỷ kWh.

Doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến khoảng từ 7 đến 8.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Tập đoàn và đóng góp đáng kể cho khoản thu ngân sách của Trung ương và địa phương.

khanh thanh khanh thanh nha may nhiet dien vung ang 1 

Khánh thành khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương tập thể cán bộ, công nhân của chủ đầu từ và đơn vị thi công.

Thủ tướng cũng ghi nhận những nỗ lực xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh.

"Việc xây dựng và đưa nhà máy vào hoạt động có ý nghĩa bước ngoặt, tạo động lực phát triển cho Hà Tính ở hiện tại và tương lai. Ngoài ra, cũng sẽ sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển" - Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư, trong quá trình vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 phải đảm bảo về môi trường, an toàn về lao động và phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cam kết tiếp tục cải cách hành chính để khu kinh tế Vũng Áng có môi trường đầu tư tốt nhất, hấp dẫn nhất. Sớm đưa khu kinh tế Vũng Áng lên tầm quốc gia, quốc tế.


Việt Nam thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines

NFA cho biết đã hoàn tất việc đấu thầu nhập khẩu tổng cộng 750.000 tấn gạo, trong đó có 250.000 tấn gạo 25% tấm cho năm nay và 500.000 tấn gạo cùng loại cho năm 2016, để chuẩn bị đối phó với hiện tượng El Nino sắp tới.

Việt Nam trúng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo cho Philippines với giá 426,6 USD/tấn so với giá của NFA đưa ra là 426,83 USD/tấn.

Trong khi đó, Thái Lan cũng đồng ý cung cấp 300.000 tấn gạo còn lại cho Philippines bằng với giá gạo của Việt Nam.

Theo đó, 125.000 tấn gạo đầu tiên sẽ được giao cho phía Philippines vào tháng 11 và 125.000 tấn gạo tiếp theo sẽ được bàn giao vào cuối tháng 12/2015.

Khối lượng 500.000 tấn gạo còn lại sẽ được bàn giao trong ba đợt vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3/2016.

Sau phiên đấu thầu, Phó Chủ tịch Ủy ban mua sắm liên chính phủ Patricia Galang-De Jesus cho biết sẽ có thông báo về việc trúng thầu trong 3 ngày tới./.


Khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD tại Thanh Hóa

khoi cong nha may nhiet dien nghi son 2 tong von dau tu 2,3 ty usd tai thanh hoa

Khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD tại Thanh Hóa

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 có vốn đầu tư 2,3 tỷ USD, chủ đầu tư là Liên danh Nhà đầu tư Marubeni - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). 
Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ Động thổ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào ngày 18/9. Nhà máy nhiệt điện Nghị Sơn 2 có tổng mức vốn đầu tư dự kiến là 2,3 tỷ USD tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).  

Trong đó 25% tổng vốn đầu tư sẽ được góp bởi Liên danh Nhà đầu tư Marubeni - KEPCO, 75% vốn được huy động từ các ngân hàng quốc tế.

Theo kế hoạch, việc xây dựng tổ máy đầu tiên với công suất 600MW sẽ được hoàn tất vào tháng 9/2019 và tổ máy thứ hai với công suất 600MW sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020.

Theo nguồn tin của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau khi hoàn thành xây dựng, đấu nối 1.200MW điện vào lưới điện quốc gia, Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 sẽ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 trong thời hạn 25 năm trước khi bàn giao cho Chính phủ Việt Nam.

Dự án nằm trong quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Nghi Sơn nằm thuộc danh mục các dự án trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt, bao gồm 2 Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (2x300MW), Nghi Sơn 2 (2x600MW).

Trong đó, Nhiệt điện Nghi Sơn 1 do EVN làm chủ đầu tư và sắp  hòa đồng bộ tổ máy 1. Dự án Nghi Sơn 2 được Bộ Công thương trao thầu cho Liên danh Marubeni – Kepco vào tháng 3/2013, với hình thức Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao (BOT). Đây là dự án điện BOT đầu tiên của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam.


Thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường tại Úc

them co hoi cho doanh nghiep viet mo rong thi truong tai uc

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường tại Úc

Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương vừa thông tin Hội chợ quốc tế về tìm nguồn hàng Úc 2015 (International Sourcing Expo) sẽ được tổ chức từ ngày 16-18/11/2015 tại TP. Melbourne, Úc. 
Đây là một trong những hội chợ quốc tế thường niên có quy mô lớn nhất tại khu vực Châu Đại Dương. Tham gia hội chợ gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, nhập khẩu, cung ứng, bán lẻ, đại lý; các nhà thiết kế thời trang, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Dự kiến hội chợ năm nay thu hút sự tham gia của khoảng 450 doanh nghiệp quốc tế đến từ các nước và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Ấn Độ, HongKong, Đài Loan, Indonesia , Pakistan, Bangladesh, và Việt Nam. 

Các sản phẩm, hàng hóa trưng bày tại hội chợ thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, trong đó tập trung vào dệt may, giày dép, túi xách, sản phẩm dệt may gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng.

Theo Bộ Công thương, việc tham gia hội chợ sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, giới thiệu và quảng bá các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam trong các lĩnh vực nêu trên. Hiện nay, thị phần sản phẩm dệt may, giày dép của Việt Nam tại Úc còn nhiều cơ hội để mở rộng.

Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Úc những năm qua đã có những bước tiến tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều luôn được duy trì và phát triển. Úc hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 8 và là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 11 của Việt Nam.

 

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Úc. Ngược lại, Việt Nam cũng đang tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Úc, tới làm ăn tại Việt Nam.


Tập đoàn Hyundai muốn đầu tư vào nông nghiệp VN

tap doan hyundai muon dau tu vao nong nghiep vn

Tập đoàn Hyundai muốn đầu tư vào nông nghiệp VN

Chủ tịch Tập đoàn Hyundai đã khảo sát vùng nguyên liệu rau củ, trái cây tươi tại Long An và Tiền Giang để tìm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại VN

Ngày 17/9, ông Mong Hyuck Chung, chủ tịch Tập đoàn Hyundai (Hyundai Corporation, Hàn Quốc), cùng đoàn tháp tùng đã có chuyến khảo sát vùng nguyên liệu rau củ, trái cây tươi tại Long An và Tiền Giang để tìm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại VN.

Trước đó một ngày, tại buổi thăm dây chuyền sản xuất rau, củ, trái cây tươi và đông lạnh của Công ty Lavifood Corporation tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh (Bến Lức, Long An), ông Mong Hyuck Chung cùng các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi về lĩnh vực sản xuất rau củ, trái cây tươi tại VN. Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm các vùng trồng khóm (dứa) tại Tiền Giang.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngô Quốc Thắng, tổng giám đốc Lavifood, cho biết sau lần đến tìm hiểu cách nay sáu tháng, phía Hyundai vừa chọn nhà máy sản xuất nông sản này để khảo sát thực tế và cho biết đang có ý định tìm đối tác cung cấp rau củ quả, trái cây cho tập đoàn.

Được biết, nhà máy Lavifood chuyên chế biến rau củ quả có tổng vốn đầu tư 25 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 (6 triệu USD) sẽ đưa vào hoạt động ngày 21-9 tới với quy mô 15.000 tấn sản phẩm/năm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-2015

  TP.HCM: Tỷ trọng kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 24,5%
  Bộ Tài chính: Giá sữa chưa giảm vì lương, điện, tỷ giá tăng
  Hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm thương hiệu Việt
  Dự án Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh thừa 14.000 tỷ đồng

  Vinalines rút hầu hết vốn tại 2 cảng biển lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-09-2015

  Khi cần, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp
  Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực len sợi
  Miễn thuế cho máy sản xuất nông nghiệp
  Nhật Bản muốn hỗ trợ công nghệ, vốn 
cho ĐBSCL

  Yêu cầu làm rõ thêm dự án xử lý chất thải 520 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-09-2015

  Sắt thép Trung Quốc vẫn "ồ ạt" vào Việt Nam
  Techcom Capital thành lập hai quỹ đầu tư chứng khoán
  Mở rộng các điểm thanh toán thẻ
  Bia, nước uống tăng lực… tiêu thụ mạnh

  Điện thoại “cứu nguy” cho xuất khẩu 8 tháng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-09-2015

  Kiểm soát, giám sát chặt các lô hàng than xuất khẩu
  Ấn Độ áp thuế tự vệ 20% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
  Lào Cai cần hơn 36.000 tỷ đồng mở rộng khu kinh tế
  Nhật xem xét nhập xoài, thanh long ruột đỏ của Việt Nam

  Đầu tư 5,1 tỉ USD, tàu khách Bắc - Nam chạy 95,7 km/h

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-2015

  8 tháng, sản lượng than đá xuất khẩu chỉ bằng 1/4 cùng kỳ
  Hyundai muốn nhập khẩu rau, củ, quả VN
  Bộ Tài chính khẳng định không tiếp tục giảm 50% tiền thuê đất
  Cần Thơ: Thu hồi dự án tái định cư tại “đất vàng” Cồn Khương

  Thái Lan điều tra chống bán phá giá tôn phủ màu Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-09-2015

  Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 9 ngân hàng Việt
  Ngô Tây Nguyên mất mùa kép
  Đến 15/9: VAMC đã mua được hơn 82 nghìn tỷ đồng nợ xấu
  Việt Nam đề nghị Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo

  Hơn 5,1 tỷ USD nâng cao tốc độ tàu lửa Bắc Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-2015

  Thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gần 24.000ha
  Bộ NN&PTNT đề nghị nới điều kiện xuất khẩu cá tra
  Việt Nam đón thêm dòng vốn ngoại tỷ đôla
  FPT thắng thầu dự án thuế kỷ lục tại Bangladesh

  Nếu lãi suất của Mỹ tăng, VN bị tác động ra sao?
  VN được hưởng lợi nhiều từ AEC

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-2015

  Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư Khu công nghệ cao thứ 2
  Lotte đề xuất hỗ trợ bán hàng Việt trên hệ thống Lotte toàn cầu
  Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU vẫn phụ thuộc khối FDI
  Không rót thêm ngân sách cho khu kinh tế Vũng Áng

  Hơn 380 triệu USD nâng cấp vùng lõi đô thị thành phố Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-2015

  Một doanh nghiệp nhập 2 máy bay cỡ nhỏ
  Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo
  Kinh doanh game trái phép thu lời hàng tỉ đồng mỗi tháng
  Khởi công dự án VSIP tại Nghệ An

  Xây dựng trung tâm Logistic ga Yên Viên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-2015

  Ford Việt Nam dự kiến nộp ngân sách 2.000 tỷ đồng
  Cung tăng làm giá căn hộ ở Đà Nẵng giảm
  Cưỡng chế doanh nghiệp FDI nợ thuế
  Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng ổn định