tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-09-2017

  • Cập nhật : 10/09/2017

Tuần hành lớn phản đối Brexit tại London

Ngày 9/9, hàng nghìn người dân đã xuống đường tuần hành khắp khu vực trung tâm thủ đô London, nhằm kêu gọi Chính phủ Anh "xem xét lại và từ bỏ Brexit", chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

 

nguoi dan anh xuong duong tuan hanh tai london phan doi brexit. anh: epa/ttxvn

Người dân Anh xuống đường tuần hành tại London phản đối Brexit. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Đoàn người tràn vào quảng trường Trafalgar và tập trung trước Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May trước khi tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Sự kiện diễn ra hai ngày trước thời điểm Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu thông qua "Dự luật Hủy bỏ" rút khỏi châu Âu vào ngày 11/9 tới. 

Dự luật này là trọng tâm trong kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm đưa London rời khỏi EU vào năm 2019, tạo cơ chế cho việc chấm dứt thẩm quyền của luật EU đối với Anh sau Brexit. Dự luật sẽ chính thức chấm dứt tư cách thành viên EU của Anh, đồng thời đưa tất cả khoảng 12.000 đạo luật và quy định hiện hành của EU ra khỏi các bộ luật của nước Anh và chỉ tồn tại trong các bộ sách giáo khoa về luật của Anh. 

Chính phủ của Thủ tướng May được kỳ vọng sẽ giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu này, song có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ phía các thành viên ủng hộ châu Âu trong đảng Bảo thủ. Trong khi đó, Thủ tướng May tiếp tục đối mặt trước những áp lực từ phe ủng hộ Brexit Bảo thủ với yêu cầu chính phủ cần phải đảm bảo một kế hoạch rõ ràng khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019. 

Nước Anh đang trong giai đoạn "đếm ngược" để rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái. Để có một cuộc "ly hôn" êm thấm, các quan chức EU và Anh đã thống nhất gặp nhau mỗi tháng bốn ngày tại Brussels để thảo về các điều khoản Brexit trước khi quyết định các bước tiếp theo vào tháng 10 tới, thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU. Vòng đàm phán gần đây nhất và là vòng đàm phán thứ 3 giữa các quan chức EU và Anh kết thúc ngày 31/8 vừa qua.(TTXVN)
----------------------

Đại gia BĐS Hà Nội bất ngờ "buông" dự án nghìn tỷ tại bán đảo Thủ Thiêm

Công ty Quốc Lộc Phát vừa được chọn lựa là nhà đầu tư dự án khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm. Dù là một cái tên còn khá lạ lẫm trong giới địa ốc Tp.HCM nhưng cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát đã thay đổi mạnh mẽ trong vòng chỉ 3 năm.

Quốc Lộc Phát chính thức là chủ đầu tư khu phức hợp Sóng Việt

Đầu tháng 9, UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát đầu tư dự án phát triển khu phức hợp Sóng Việt tại khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2. Khu phức hợp Sóng Việt sẽ là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Dự án có mục tiêu là đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên khu đất có diện tích khoảng 7,5ha, nằm dọc theo trục đại lộ Vòng cung, đường Ven sông Sài Gòn và tiếp giáp với đầu cầu Thủ Thiêm 2. Dự án sẽ được xây dựng, phát triển và vận hành thành một khu phức hợp bao gồm các khu thương mại, dịch vụ và dân cư đa chức năng, theo tiêu chuẩn quốc tế tại 4 lô đất thuộc khu đất có ký hiệu 1-13, 1-14, 1-16, 1-17, với tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 48.151m2.

Trong đó có các tòa nhà đa chức năng với kiểu dáng kiến trúc độc đáo cũng sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 1. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7.273 tỷ đồng, thời gian xây dựng công trình trong 60 tháng kể từ ngày Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt kết quả lựa chọn Nhà đầu tư.

Đại gia Hà Nội bất ngờ rút, nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ đầu tư của dự án hơn 7.200 tỷ này là Công ty CP Quốc Lộc Phát - có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Công ty có 4 cổ đông sáng lập, gồm 1 tổ chức và 3 cá nhân.

Cổ đông sáng lập lớn nhất của Quốc Lộc Phát là Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng có địa chỉ tại ngõ 29 Láng Hạ, phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội với 12 triệu cổ phần, tổng gia trị 120 tỷ đồng, chiếm 40%.

Các cổ đông cá nhân còn lại là ông Nguyến Viết Tuấn nắm giữ 30% giá trị 90 tỷ đồng, ông Lê Văn Tú nắm giữ 3 triệu cổ phần với tổng giá trị 30 tỷ chiếm 10% và ông Phạm Quang Hưng nắm giữ 6 triệu cổ phần tổng giá trị 60 tỷ chiếm 20%.

 Cơ cấu cổ đông Quốc Lộc Phát thay đổi nhanh chóng chỉ trong 2 năm.

Cơ cấu cổ đông Quốc Lộc Phát thay đổi nhanh chóng chỉ trong 2 năm.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016 Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng bất ngờ thoái toàn bộ 40% cổ phần tại Quốc Lộc Phát. Cùng thời điểm, ông Lê Văn Tú cũng tiếp tục chuyển nhượng 10% cổ phần tại Quốc Lộc Phát. Lúc này, cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát có thêm Bà Nguyễn Minh Bảo Châu với 10% cổ phần và số cổ phần của ông Phạm Quang Hưng cũng tăng từ 20 lên 45%.

Tại thời điểm này, trong cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát cũng có thêm 2 nhà đầu tư nước ngoài. Đó là hai nhà đầu tư đến từ Singapore gồm Orbista (chiếm 25% cổ phần) và Kepplel Land Thu Thiem (20% cổ phần).

Điều đáng chú ý hơn nữa là đến tháng 8/2017, trong khi ông Phạm Quang Hưng vẫn giữ 45% cổ phần, tương đương với 675 tỷ đồng thì Bà Nguyễn Minh Bảo Châu đã rút hết cổ phần trong công ty. Nhiều khả năng 2 nhà đầu tư nước ngoài từ Singapore đã mua lại cổ phần của bà Châu.

Buông dự án nghìn tỷ tại Thủ Thiêm, Hải Đăng đang triển khai những dự án nào?

Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng được thành lập năm 1997 với tên gọi Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng. Giai đoạn 2003 - 2010 doanh nghiệp này chuyển sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Cụ thể, năm 2007, thành lập Công ty TNHH Liên doanh 167 Việt Nam với Công ty Rockingham Asset Management, LLC của Hoa Kỳ, vốn điều lệ 576 tỷ đồng để đầu tư dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Năm 2007 -2008 công ty đã khởi công xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại ngõ 29 láng Hạ. Đến năm 2011, chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Hải Đăng tăng vốn điều lệ thành 630 tỷ đồng để đầu tư vào nhiều dự án bất động sản với quy mô lớn. Doanh nghiệp này còn có một công ty con chuyên thực hiện các dự án BĐS là công ty địa ốc Hải Đăng.

Các dự án của "đại gia" này không chỉ ở Hà Nội mà trải khắp một số tỉnh thành trong cả nước như Hà Nam, Quảng Ninh, TP. HCM. Tiêu biểu có thể kể đến các dự án Khu nhà ở cao tầng và trung tâm thương mại số 29 Láng Hạ, Khu nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại số 1 Quốc Tử Giám, Dự án Khu đô thị mới hiện đại phía đông Hòn Cặp Bè - Quảng Ninh, Khu quần thể nhà ở, trung tâm thương mại, sân gold và các tiện ích tại Vân Đồn - Quảng Ninh, và HD Mon City…(Trithuctre)
-------------------------------

Venezuela sẽ đàm phán với các trái chủ về nợ nước ngoài

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mời toàn bộ các trái chủ tới tham dự các cuộc đàm phán về nợ nước ngoài của nước này trong những ngày tới, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Venezuela.

Ông Maduro nhắc lại rằng Venezuela sẽ thanh toán nợ đúng hạn, nhưng muốn đàm phán với những trái chủ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông cho biết Phó Tổng thống Tareck El Aissami và Bộ trưởng Tài chính Ramon Lobo sẽ điều phối các cuộc đàm phán và một số cuộc đối thoại song phương đã bắt đầu diễn ra. 

tong thong venezuela nicolas maduro trong cuoc hop o caracas ngay 25/8. anh: epa/ttxvn

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp ở Caracas ngày 25/8. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Ông Maduro cũng cho biết, Venezuela sẽ tìm cách dừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch hàng hóa và thực hiện một hệ thống thanh toán quốc tế mới sử dụng các đồng tiền như NDT, yen, rupee, euro và ruble. Tuy nhiên, ông không nói rõ việc thanh toán bằng một đồng tiền khác có phải là một lựa chọn mà chính phủ của ông muốn thương lượng với các trái chủ hay không. 

Khi Venezuela đang chìm sâu trong suy thoái kinh tế và dự trữ ngoại tệ ở mức thấp nhất trong hơn hai thập niên, chính phủ của ông Maduro và công ty dầu khí nhà nước PDVSA sẽ phải thanh toán 4 tỷ USD tiền nợ và lãi suất từ nay đến hết năm. Dự trữ ngoại tệ của Venezuela vào ngày 6/9 là 9,873 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 1995, trong khi mức dự trữ của năm năm trước là gần 30 tỷ USD. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính cứng rắn hơn nhằm vào Venezuela, trong đó cấm giao dịch đối với các trái phiếu mới do Chính phủ Venezuela cũng như tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của nước này phát hành. 

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng cấm việc tiếp cận thị trường nợ ở New York hay cấm giao dịch đối với một số loại trái phiếu sẵn có do nhà nước sở hữu và việc trả cổ tức cho Chính phủ Venezuela. Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Venezuela được đưa ra trong bối cảnh Caracas thiếu tiền trầm trọng khi dòng tiền vào nước này bị ảnh hưởng do giá dầu thấp. 

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt đã được tính toán một cách kỹ lưỡng để bảo vệ hệ thống tài chính của Mỹ trước tình trạng tham nhũng tại Venezuela cũng như sự kiệt quệ của người dân quốc gia Nam Mỹ này. Sắc lệnh của Tổng thống Trump được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng gia tăng, đồng thời khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên nghiêm trọng hơn. (TTXVN)
------------------------

Trung Quốc tính đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch, bitcoin và ethereum sụt giảm mạnh

Trang Caixin ngày hôm qua đưa tin các nhà chức trách Trung Quốc đang có kế hoạch đóng cửa sàn giao dịch tiền số tại quốc gia này. Nếu quả thực là như vậy, động thái này của giới chức sẽ làm xóa sổ hoạt động giao dịch tiền số trong đó có bitcoin, ethereum và ICO tại Trung Quốc. Các quan chức liên quan trong bài báo được trích dẫn giấu tên.

Ngay sau khi bài báo bằng tiếng Trung Quốc được xuất bản, bảng giá của 100 đồng tiền số mạnh nhất chìm trong sắc đỏ. Ethereum giảm 12% từ 329 USD xuống còn 289 USD. Bitcoin giảm 9% từ 4.650 USD xuống còn 4.224 USD. Đến sáng ngày hôm nay, cả 2 đồng tiền này vẫn tiếp tục sụt giảm. Bitcoin còn 4114,11 USD và ethereum còn 287,22 USD.

Cách đây bốn ngày, NHTW Trung Quốc đã tuyên bố ICO là bất hợp pháp và yêu cầu các sàn giao dịch đình chỉ hoạt động giao dịch mã token được phát hành bằng ICO. Các nguồn thạo tin cho biết ban đầu thông báo này quy định hoạt động kinh doanh của tất cả các loại tiền số trong đó có bitcoin, ethereum đều là bất hợp pháp, nhưng sau đó đã được rút gọn còn ICO.

Tuy nhiên mới đây, tờ Caixin lại cho biết một ủy ban đa ngành dẫn đầu bởi NHTW Trung Quốc đã quyết định đình chỉ giao dịch của tất cả các loại tiền số trên sàn giao dịch. Bài báo của Caixin nói rõ lệnh cấm sẽ mở rộng đến tất cả các loại tiền số không chỉ là ICO.

Đại diện của Huobi - một trong số những sàn giao dịch tiền ảo lớn ở Trung Quốc cho biết hiện công ty này chưa nhận được một thông báo nào từ cơ quan quản lý và hoạt động giao dịch trên sàn vẫn diễn ra như bình thường.

Trong thông báo gửi đến khách hàng, sàn BTCC cho biết họ chưa nhận được bất cứ một chỉ thị nào từ các nhà quản lý và hoạt động giao dịch vẫn được diễn ra như bình thường.

Kể từ sau khi NHTW Trung Quốc đưa ra lệnh cấm ICO, thị trường đã đồn đoán rằng rất có khả năng động thái tiếp theo của giới chức là bitcoin. Greg Dwyer - giám đốc phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch BitMEX nhận định: "Nếu điều đó là sự thực, chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến một đợt giảm giá sâu vào cuối tuần này".

Trung Quốc là thị trường chính của giao dịch tiền số, chiếm tới hơn 90% khối lượng giao dịch bitcoin trên toàn cầu. Một lệnh cấm của các nhà chức trách Trung Quốc nhắm tới đồng bitcoin có thể gây ra một cơn chấn động lớn đối với một phần đang bùng nổ của thị trường giao dịch tiền số trên toàn cầu.

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho hay đà giảm trong ngày hôm qua chỉ là điều bình thường đối với bitcoin. Trong suốt lịch sử tám năm qua, đã có lúc bitcoin tăng lên đến 18% trong ngày và giảm đến 13% trong ngày. Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin vẫn tăng gần 346%.

John Spallanzani, chiến lược gia của tập đoàn GFI cho biết những tổn thất hôm thứ 6 có thể sẽ không kéo dài. "Bitcoin đã được công nhận," ông nói.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục