tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ thu hồi Gerber, Việt Nam vẫn bán tràn lan

  • Cập nhật : 02/04/2016

(Tin kinh te)

Công ty Gerber ở Mỹ (thuộc Tập đoàn Nestle) đang phải thu hồi một số dòng sản phẩm vì lỗi bao bì dẫn đến có thể hư hỏng hoặc nhiễm bẩn. Nhưng tại VN, sản phẩm của Gerber vẫn đang được buôn bán tràn lan.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Lần thứ 2 trong vòng 10 năm
Gerber vừa thông báo với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về việc tự nguyện thu hồi một số dòng sản phẩm thức ăn cho trẻ em. Nguyên nhân sản phẩm bị thu hồi là do sản phẩm thức ăn dạng túi bị lỗi về bao bì. Lỗi này có thể dẫn đến việc sản phẩm bị hư hỏng hoặc nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển và xử lý. Gerber cũng cho biết thêm đang làm việc với các nhà phân phối, cửa hàng trực tuyến để lấy lại sản phẩm. Những lô hàng bị lỗi gồm: Thức ăn nghiền dạng túi Gerber Organic 2nd Foods Pouches (cà rốt và đậu; cà rốt, lê, táo và xoài). Chỉ có những túi có hạn sử dụng là các ngày từ 12 - 14.7.2016 bị thu hồi; mã sản phẩm của những lô hàng bị thu hồi là: 51945335XX, 51955335XX, 51955335XX, 51965335XX.
Gerber cho biết thêm, trong trường hợp người tiêu dùng mua phải sản phẩm trên có thể thấy một số dấu hiệu như sản phẩm bị mất mùi và vị. Có 3 trường hợp người sử dụng gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi sử dụng nhưng chưa thể chắc chắn có phải sản phẩm của Gerber là nguyên nhân trực tiếp hay không. Để đảm bảo an toàn, Gerber khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng các dòng sản phẩm trên.
Đây là lần thứ 2 trong vòng 10 năm qua, Gerber buộc phải thu hồi sản phẩm. Tháng 7.2007, Gerber thu hồi khoảng nửa triệu hộp bột ngũ cốc và yến mạch ăn liền. Nguyên nhân buộc Gerber phải thu hồi sản phẩm là sản phẩm không hòa tan được với sữa hoặc nước nên có nguy cơ gây nghẹn cho trẻ.
Gerber được thành lập vào năm 1927 tại Michigan, dần trở thành một công ty lớn trong ngành công nghiệp thức ăn trẻ em, cung cấp nhiều dòng sản phẩm tới nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Năm 2007, Nestle đã mua lại Gerber.
Đại diện của Nestle VN cho biết, Nestle VN không nhập khẩu và phân phối bất kỳ sản phẩm nào của Gerber.

Gerber tràn ngập thị trường
Dù Nestle không cung cấp sản phẩm Gerber tại VN nhưng từ nhiều năm qua sản phẩm của thương hiệu này đã tràn ngập thị trường nội địa. Đường Nguyễn Thông (Q.3) được xem là “phố” bán các sản phẩm sữa và rượu ngoại. Những cửa hàng này tuy chỉ trưng bày sản phẩm nội địa nhưng khi khách yêu cầu hàng ngoại thì lập tức người bán vào trong mang ra đủ loại từ hàng Nhật, Mỹ, châu Âu... với nhiều mức giá khác nhau tùy trọng lượng, sản phẩm và thương hiệu. Chị Tâm, chủ một cửa hiệu ở khu vực này cho biết sản phẩm Gerber được nhiều người ưa chuộng vì là hàng nhập khẩu từ Mỹ, thương hiệu có tiếng lâu đời. Ngoài chuyện có nhiều dòng sản phẩm để lựa chọn, Gerber còn đóng gói sản phẩm rất đa dạng, có loại chỉ vài chục gram nên người tiêu dùng ít tiền cũng dễ mua. Khi chúng tôi đặt vấn đề về một số sản phẩm của Gerber ở Mỹ đang bị lỗi phải thu hồi, những người bán hàng ở khu vực này cho biết, hàng này do người quen từ Mỹ gửi về, chất lượng rất tốt. "Tôi bán nhiều năm rồi chưa thấy ai phàn nàn gì cả", người này nói.
Trong khi đó, chủ một shop bán hàng qua mạng tên “Cửa hàng Gerber” (có địa điểm trên đường Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh) nói chắc nịch: "Hàng bị lỗi là từ năm 2007, người ta thu hồi lại hết rồi. Mà hàng nào thì thỉnh thoảng cũng bị lỗi mà. Bên đó người ta kiểm định, quản lý kỹ lắm không như VN mình đâu nên cứ yên tâm. Mình nhập khẩu từ công ty có hóa đơn rõ ràng nên bạn cứ yên tâm". Người này cho chúng tôi xem cả hóa đơn mua hàng từ Mỹ. Còn chị T.Ngân chủ một cửa hàng chuyên bán sản phẩm nhập khẩu cho trẻ em gần chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) cho biết: Gần đây tôi ngưng bán hàng Gerber rồi vì đầu mối giao hàng nói là bên đó sản phẩm đang có vấn đề gì đó về chất lượng, hình như là về nguyên liệu nên họ tạm ngưng nhập hàng một thời gian. Trước đây sản phẩm Gerber bán rất chạy nhưng thời gian gần đây do có sản phẩm Trung Quốc làm giả trà trộn vào nên nhiều người rất ngại. Nhiều bà mẹ trẻ bây giờ thích xài hàng của Nhật hơn.
Tại TP.HCM, sản phẩm Gerber được buôn bán ở hầu khắp các cửa hàng kinh doanh sữa và vật dụng cho trẻ em, đặc biệt là ở các cửa hàng gần những bệnh viện phụ sản, bệnh viện nhi. Các trang web bán hàng qua mạng tại VN cũng kinh doanh sản phẩm này nên việc mua hàng là rất đơn giản đối với những người có nhu cầu. Tuy nhiên trên thực tế những sản phẩm này đều là hàng xách tay nên không có nhãn phụ tiếng Việt. “Vì là hàng xách tay nên người tiêu dùng cần cẩn thận tìm hiểu về thông tin trước khi mua hàng vì những sản phẩm mua bán kiểu này thường nhà sản xuất không chịu trách nhiệm khi hàng hóa hoặc người sử dụng gặp vấn đề. Chính vì vậy mà để giữ uy tín và tránh để hàng bị tồn kho tôi đã ngưng cung cấp những sản phẩm bị lỗi”, chị T.Ngân chia sẻ.
Theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP, hàng hóa nhập khẩu vào VN mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ. Các sản phẩm buôn bán trên thị trường hiện nay theo dạng xách tay là không phù hợp với quy định của pháp luật và được xem là hàng lậu.

 

Theo Báo Thanh Niên

Trở về

Bài cùng chuyên mục