tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao sữa Meiji ở Việt Nam chỉ 490 nghìn đồng, ở Nhật 560 nghìn đồng?

  • Cập nhật : 04/04/2016

(Tin kinh te)

Đã nhiều năm nay, sữa xách tay Nhật là một trong những lựa chọn được rất nhiều bà mẹ Việt Nam tin dùng bởi giá cả hợp lý và chất lượng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó là không ít nỗi lo sữa giả, kém chất lượng.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Một loại sữa nhưng có rất nhiều mức giá khác nhau

Hiện nay, giá sữa xách tay Meiji số 0 dành cho trẻ dưới 1 tuổi (một trong những loại được mẹ Việt tin dùng nhất) hiện đang được bán tại các cửa hàng bán lẻ và các shop đồ trẻ em với giá dao động rất bất thường, từ 480 nghìn đồng cho đến 800 nghìn đồng, với cùng trọng lượng và hạn sử dụng cũng gần tương đương.

Cùng lúc đó, trên thị trường không ngừng xuất hiện các thông tin cho biết, các lực lượng chức năng đã và đang bắt giữ rất nhiều sữa xách tay không có nguồn gốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, người bán cũng không thể xuất trình được hóa đơn mua bán hàng hóa. Đó là những loại sữa không được nhập qua công ty phân phối chính ngạch mà chủ yếu qua đường tiếp viên, đường biển (theo lý giải của người bán).

Đó là còn chưa kể đến hàng loạt các vụ sản xuất sữa giả khác bị phanh phui với quy mô lên đến hàng nghìn lon sữa mỗi vụ. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao những hộp sữa Nhật giá bán tại Việt Nam chỉ bằng giá ở Nhật, thậm chí thấp hơn, liệu có phải những hộp sữa đó là giả, vỏ là vỏ lon sữa Nhật nhưng ruột là sữa Trung Quốc?

So sánh giá của sữa bột Meiji số 0 tại Việt Nam và sữa Meiji số 0 hiện đang bán tại Nhật

<div imscurrenteditoreditobject"="" type="Photo">

 
gia hop sua tai mot sieu thi viet nam (anh tren) hien dang duoc ban o muc 490 nghin dong.

Giá hộp sữa tại một siêu thị Việt Nam (ảnh trên) hiện đang được bán ở mức 490 nghìn đồng.

 

trong khi hop sua mang cung nhan hieu, trong luong, tai nhat duoc ban voi gia 2.830 yen, tuc khoang 560 nghin dong.

Trong khi hộp sữa mang cùng nhãn hiệu, trọng lượng, tại Nhật được bán với giá 2.830 yên, tức khoảng 560 nghìn đồng.

 

Từ hình ảnh trên có thể thấy một nghịch lý, thông thường nếu một hộp sữa mua ở Nhật, giá bán lẻ gốc quy đổi đã 560 nghìn đồng thì về Việt Nam ít nhất nó cũng phải có giá khoảng 620 nghìn đồng (nếu vận chuyển bằng đường biển) hoặc ít nhất 760 nghìn đồng (nếu vận chuyển bằng đường hàng không, cước phí vận chuyển đường hàng không tuyến Nhật – Việt hiện khoảng 200 nghìn/cân hàng).

Thực ra, nếu bán ra ở mức giá trên, người bán sẽ không có lãi. Vậy tại sao người bán có thể bán được với giá chỉ 490 nghìn đồng mà họ đã có lãi rồi, đó có phải là sữa giả không?

Vì sao sữa Nhật ở Việt Nam lại có giá rẻ hơn ở Nhật?

Với kinh nghiệm 2 năm sống và làm việc tại Nhật, cũng như sự ưa thích mày mò tìm hiểu thị trường sữa cho trẻ em, người viết xin phép được đưa ra các lý giải cho thực trạng trên.

Khả năng 1: Sữa nhập từ gốc, số lượng lớn

Giá sữa Nhật về đến Việt Nam theo lẽ thông thường sẽ bao gồm những chi phí như sau:

Giá bán = Chi phí mua sữa bán lẻ tại Nhật + chi phí vận chuyển + thuế khi vào Việt Nam + chi phí khác + lãi của chủ hàng

Bóc tách từng loại chi phí trên, thì chi phí vận chuyển và thuế là không thay đổi. Còn lại, chỉ riêng giá sữa ở Nhật cũng có thể chênh nhau đến gần 200 nghìn/hộp tùy thuộc vào việc người mua có tìm được chỗ mua rẻ hay không. Hàng cận date (sắp hết hạn) cũng sẽ có giá rẻ hơn. Ngoài ra, nếu người mua mua với số lượng lớn thì giá có thể rẻ hơn đến 30%.

Ví dụ, với giá hộp sữa Meiji số 0 mà độc giả nhìn thấy trên ảnh chụp ở trên vào khoảng 560 nghìn đồng (đã quy đổi). Tuy nhiên người viết cũng có thể mua được sản phẩm tương tự với mức giá 400 nghìn đồng ở một số địa điểm mà chỉ người sống ở Nhật lâu năm mới biết được (hàng có trọng lượng và thời hạn sử dụng tương đương).

Trong trường hợp nếu người mua hàng là chủ buôn có vốn lớn và đặt vấn đề với cửa hàng là mua từ 500 hộp trở lên, thì họ có thể mua được với giá giảm thêm đến 20% so với giá 400 nghìn đồng, tức là chỉ 320 nghìn đồng/hộp.

Tính cả thuế nhập khẩu 10% khi vào Việt Nam và nếu lô sữa được chuyển về Việt Nam bằng đường biển (mất từ 1 đến 2 tháng) thì giá một hộp sữa Meiji số 0 tại Việt Nam hoàn toàn có thể bán với giá 490 nghìn đồng mà chủ hàng vẫn có lãi. Theo tiết lộ của một số người bán hàng với người viết bài, họ thường lãi khoảng 30 đến 50 nghìn đồng/hộp sữa là chấp nhận được.

Thậm chí chủ hàng đó có thể phân phối lại sữa giá rẻ cho nhiều cửa hàng khác. Về đến những cửa hàng tiếp sau, giá sữa sẽ chênh lên khoảng vài chục nghìn nữa.

Thế nhưng cũng phải khẳng định thêm rằng, để mua được hộp sữa Meiji số 0 giá cực rẻ là điều rất khó đối với người không thực sự hiểu về thị trường Nhật, đồng thời thường phải mất công đi rất xa và tìm rất lâu. Và nếu mua với số lượng lớn từ 500 hộp trở lên thì cần phải là một nhà kinh doanh có vốn lớn và quan hệ lâu dài với chủ cửa hàng. Tức là hoàn toàn có khả năng, sữa Nhật siêu rẻ giá khoảng 500 nghìn đồng/hộp ở Việt Nam là sữa Nhật chính hãng.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm theo dõi thị trường lâu năm, người viết cũng hiểu người tiêu dùng hoàn toàn có lý do hợp lý để nghi ngại về chất lượng của những hộp sữa Nhật có giá siêu rẻ.

Khả năng 2: Sữa sắp hết hạn

Bởi trên thực tế, có không ít trường hợp đúng là sữa Nhật được mang về Việt Nam, tuy nhiên đó là hàng siêu rẻ đã gần gết hạn sử dụng (hết date). Ở Nhật Bản, khi sữa còn hạn chưa đến 6 tháng, họ sẽ bán tháo với giá cực rẻ.

Sau đó, chủ cửa hàng mua từ Nhật về Việt Nam dùng máy tẩy date và dập lại hạn sử dụng mới. Người tiêu dùng thấy hộp sữa vẫn nguyên đai nguyên kiện, nhưng không thể biết đó thực chất đã là hàng hết hạn sử dụng.

Khả năng 3: Sữa là hàng ăn cắp

Khả năng thứ ba, sữa được bán rất rẻ là hàng ăn cắp ở Nhật. Ai cũng biết ở Nhật, người Việt Nam rất tai tiếng ở Nhật về ăn cắp vặt. Và trong vô số hàng ăn cắp được thường có cả sữa bột, vì là mặt hàng rất dễ bán.

Cuối cùng: Sữa giả từ Trung Quốc

Và khả năng cuối cùng, như đã đề cập ở đầu bài, sữa quá rẻ có thể là sữa Trung Quốc giả đóng hộp vỏ Nhật, bởi cơ quan chức năng đã từng bắt được những vụ việc tương tự như vậy.

Làm sao để tìm mua được sữa Nhật chính hãng?
Trước ma trận thông tin như vậy, nếu người tiêu dùng muốn mua đúng sữa Nhật chính hãng thì phải làm cách nào?
Các bà mẹ hãy chọn những cửa hàng sữa có uy tín, tránh mua ở những cửa hàng nhỏ vắng khách vì hàng của họ bán chậm nên dễ bị hàng cũ. Ngoài ra, nên hỏi kỹ hàng được ship đường biển hay đường hàng không.
Nếu là đường hàng không thì hạn sử dụng của hộp sữa đó thường kéo dài khoảng 12 đến 14 tháng tính từ thời điểm các người tiêu dùng cầm được hộp sữa (tất nhiên trường hợp này phải chấp nhận giá rất cao).
Nếu là đường biển hạn sử dụng tính từ thời điểm người tiêu dùng cầm được hộp sữa sẽ khoảng 12 tháng, nếu là 10 tháng vẫn có thể chấp nhận được nhưng nếu dưới 8 tháng thì người tiêu dùng nên rất cân nhắc.
Người tiêu dùng cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm, để tránh trường hợp dập lại date, có thể dùng móng tay cạo thật kỹ vào phần hạn sử dụng dưới đáy hộp sữa. Nếu đã cạo rất kỹ mà phần này không bị bong ra thì có thể yên tâm đó không phải sản phẩm bị dập lại date.
Cuối cùng, có thể chọn mua sữa từ những người thân quen thường xuyên đi tuyến Nhật Việt. Với trường hợp này phải chấp nhận giá cao, từ 700 nghìn/hộp sữa trở lên, bởi người xách tay về sẽ ngại vì mặt hàng này thường quá cồng kềnh và nặng.

 

 

Theo Trí Thức Trẻ/BizLive

Trở về

Bài cùng chuyên mục