tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sáu mô hình kinh doanh được sử dụng phổ biến để tăng thị phần

  • Cập nhật : 31/05/2017

Có sáu cơ cấu mô hình kinh doanh mới đang được nhiều công ty khởi nghiệp cũng như các công ty lớn trên thế giới sử dụng để tăng thị phần, tạo ra giá trị mới giới thiệu đến các doanh nghiệp VN...

sau mo hinh kinh doanh duoc su dung pho bien de tang thi phan

Sáu mô hình kinh doanh được sử dụng phổ biến để tăng thị phần

Đây là kết quả từ báo cáo của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và Hội đồng nghiên cứu các vấn đề xã hội và kinh tế được công bố tại hội nghị “Các mô hình kinh doanh tương lai - Phát triển tất yếu” được tổ chức ở TP.HCM ngày 31-5, 

Mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ - tức các chợ số kết nối trực tiếp người bán và người mua.

Điển hình cho mô hình này là công ty AirBnB, doanh nghiệp này đã kết nối những người cần thuê phòng với những người muốn cho thuê phòng. Những công ty sở hữu hệ thống kết nối này sẽ thu phí người sử dụng.

- Mô hình sản xuất theo yêu cầu của khách hàng đại chúng - các dịch vụ sản xuất trong nước cho phép khách hàng tham gia cùng các công ty để tạo các sản phẩm thích hợp nhu cầu từng khách hàng.

Tiêu biểu cho mô hình này là công ty Opendesk, công ty kết nối giữa khách hàng và những nhà sản xuất đồ gỗ trong nước. Tuy nhiên, với mô hình này, công ty tham gia phải có chuỗi cung ứng xuyên quốc gia, tập hợp những đơn hàng sản phẩm và giao đến tận cửa nhà người tiêu dùng.

Mô hình sản xuất sản phẩm giá rẻ - tức là công ty lớn sẽ nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao giá rẻ, như là cách để gia tăng thị phần mới bằng những sản phẩm chính hãng giá rẻ.

Gần đây, xe hơi giá rẻ Kwid của hãng Renault dành cho thị trường Ấn Độ là ví dụ. Mô hình này phù hợp với những nước có thu nhập thấp, nơi mà người dân không đủ khả năng tài chính phải sử dụng hàng nhái. 

- Mô hình trao đổi hàng hóa hiện đại, không dùng tiền mặt. Cộng đồng ngân hàng trực tuyến TimeRepublik là trường hợp sử dụng mô hình này. Các thành viên không trao đổi tiền mặt mà dùng tiền tệ kỹ thuật số. 

Đây là nơi một thành viên tình nguyện làm việc cho thành viên khác trong cùng một giờ đồng hồ và nhận được giá trị là một giờ đồng hồ thay vì tiền. Sau đó, thành viên này có thể dùng một giờ đồng hồ này để đổi dịch vụ của thành viên khác.

- Mô hình kinh doanh thanh toán cho những gì bạn muốn. Đây là nơi mà khách hàng có thể thanh toán cho những món hàng họ cần mua nhưng sản phẩm này được bán kèm với sản phẩm chung cả gói, như dịch vụ tải trò chơi video Humble Bundle.

- Mô hình kết nối sâu với địa phương. Công ty phát triển nhờ kết nối sâu với cộng đồng nơi họ hoạt động. Sản phầm sản xuất tại địa phương sẽ được tiêu thụ ngay chính địa phương đó, chẳng hạn bia Kernel Brewery tại London, hãng bia này chỉ phục vụ thị trường địa phương.

Ông Jimmy Greer, giám đốc Nghiên cứu chuyên ngành, phát triển Bền vững tại ACCA, cho rằng các mô hình kinh doanh mới này cũng đầy thách thức, phải đối mặt với các rào cản về quản lý theo kiểu truyền thống của chính phủ một số nước trên thế giới.

 

N.BÌNH
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục