tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Warren Buffett quản lý hơn 360.000 nhân viên thế nào

  • Cập nhật : 11/05/2017

Với số lượng nhân viên khổng lồ, tỷ phú cho biết mình không quản lý họ bằng hàng tá quy định.

warren buffett quan ly hon 360.000 nhan vien the nao

Warren Buffett quản lý hơn 360.000 nhân viên thế nào

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett hiện là người giàu nhì thế giới, sau Bill Gates, với tài sản 73,6 tỷ USD. Trong đại hội cổ đông Berkshire Hathaway cuối tuần trước, ông đã chia sẻ với hàng chục nghìn người tham dự về cách quản lý hơn 360.000 nhân viên hiện nay.

"Chúng tôi chủ yếu dựa vào các quy tắc về hành vi, hơn là hệ thống quy định", ông cho biết. Lời khuyên này thể hiện niềm tin cốt lõi của tỷ phú - thách thức bản thân và người khác hành động thống nhất, làm việc tập trung và luôn luôn học hỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC đầu tuần này, ông đã nhận xét scandal kéo lê hành khách của United Airlines là "một sai lầm kinh khủng". Những tuyên bố bênh vực nhân viên và chỉ trích hành khách của CEO hãng bay này - Oscar Munoz càng khiến mọi việc trở nên tồi tệ.

"Ông ấy đã xin lỗi rất nhiều lần. Nhưng phản ứng đầu tiên luôn gây chú ý lớn nhất", Buffett nhận xét. Dù vậy, ông cho biết xu hướng của người quản lý là luôn bảo vệ nhân viên.

Tỷ phú cũng giải thích trên góc độ tâm lý, người lãnh đạo rất khó chấp nhận việc phải nghe khách hàng nói rằng họ không biết cách làm việc. Ông lấy ví dụ về việc nhân viên hãng kẹo See’s Candies của Berkshire từng nổi giận với khách hàng, khi khách biết nhiều về sản phẩm hơn họ.

Trước đó, Buffett từng đưa ra rất nhiều quy tắc kinh doanh của bản thân. Theo CNBC, những bí quyết nổi bật nhất của ông là:

1. Hành động thống nhất

Huyền thoại đầu tư từng nói: "Người ta mất 20 năm để gây dựng danh tiếng và chỉ mất 5 năm để phá hoại nó. Nếu nghĩ được điều đó, anh sẽ hành động khác". Ông cho rằng mọi người nên hành động có đạo đức. Vì nếu không, một công ty hoặc cả sự nghiệp có thể dễ dàng bị hủy hoại bởi một quyết định sai lầm.

2. Đừng làm quá sức

Buffett cũng khuyên mọi người không nên cố gắng làm tất cả. Vì khi đó, họ sẽ không đạt kết quả như mong muốn. "Sự khác biệt giữa người thành công và thực sự thành công nằm ở chỗ biết cách nói không với hầu hết mọi việc", ông cho biết.

3. Tự trang bị kiến thức cho bản thân trước khi liều lĩnh

Nhà thông thái vùng Omaha luôn ủng hộ học hỏi càng nhiều càng tốt về việc kinh doanh và tính toán rủi ro trước khi đầu tư. "Rủi ro đến từ việc không biết mình đang làm gì", ông nói. Buffett còn nổi tiếng với một lời khuyên khác, là "đừng bao giờ đổ tiền vào lĩnh vực anh không hiểu".

Hà Thu (theo CNBC, Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục