tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kết nối doanh nghiệp - Mô hình kinh doanh mới nổi tại Việt Nam

  • Cập nhật : 31/07/2015

(Tin kinh te)

Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến làn sóng phát triển của một thế hệ doanh nhân kiểu mới. Chính môi trường kinh doanh toàn cầu hóa đầy biến động, thách thức đã thôi thúc lực lượng này phá bỏ và bước ra khỏi vỏ ốc bao bọc họ bấy lâu.

ket noi doanh nghiep - mo hinh kinh doanh moi noi tai viet nam

Kết nối doanh nghiệp - Mô hình kinh doanh mới nổi tại Việt Nam

Yêu cầu phải liên tục suy nghĩ, trăn trở về những gì có tác động trong bối cảnh hội nhập đã giục giã họ đưa ra những ý tưởng đầu tư mới và xây dựng nên một mô hình kết nối doanh nghiệp hay còn gọi là Kênh tư vấn dịch vụ và bán hàng chuyên nghiệp.

Trên thế giới, mô hình này rất phát triển và là một giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí bán hàng cho doanh nghiệp. Còn ở Việt Nam, nó mới chỉ được Công ty Cổ phẩn Fansipan Green (FG) áp dụng khoảng một năm trở lại đây nhưng đã thu hút hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác liên kết phân phối sản phẩm.

Mô hình này là sự lồng ghép của hai mô hình kinh doanh B2B (Businesss to Businesss) và B2C (Business to Customer). Nó đem tới lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo đó, nó sẽ cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp bán hàng tốt nhất thông qua một đội ngũ Chuyên viên Tư vấn được đào tạo bài bản, am hiểu thị trường và có tinh thần trách nhiệm cao.

Khi sử dụng gói giải pháp của mô hình này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nguồn tài chính khổng lồ từ việc tái cơ cấu đội ngũ bán hàng, truyền thông và marketing. Doanh nghiệp sẽ không phải mất nhiều chi phí cho việc tiếp cận khách hàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp có cơ hội tập trung nguồn lực nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Còn đối với người tiêu dùng, mô hình này sẽ mang lại nhưng ích lợi cao nhất. Đó là người tiêu dùng được tiếp cận và được tư vấn những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt nhất với giá ưu đãi nhất.

Theo đại diện của FG cho biết, những điều cốt lõi làm nên mô hình hiện đại này đó là sản phẩm uy tín, đội ngũ chuyên viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp, khối lượng dữ liệu khách hàng cực lớn và cách tiếp cận đa dạng, hiện đại.

Tính đến thời điểm hiện tại, FG đang phát triển lực lượng tư vấn bán hàng chuyên nghiệp lên tới 1.800 chuyên viên tại Hà Nội ,TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang lúng túng với khâu tiêu thụ và người tiêu dùng loay hoay lựa chọn những sản phẩm phù hợp thì giải pháp mà FG đang thực hiện sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Điểm đặc biệt của mô hình này đó là sự chuyên biệt hóa trong khâu tư vấn và bán hàng. Nghĩa là, cùng một lúc FG có thể phân phối đa dạng các sản phẩm , dịch vụ thuộc các nhóm khác nhau như: giáo dục, y tế, du lịch, vật chất cao, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản... Có thể kể đến thương hiệu lớn đang là đối tác của FG như: Hanoi Academy, Hyundai, PVI, Techcombank, Subaru, Vinmec...

Ông Charles Whalen Rutherford – Trưởng khối Quốc tế của trường Hanoi Academy

Chia sẻ về mô hình này, ông Charles Whalen Rutherford – Trưởng khối Quốc tế của trường Hanoi Academy cũng cho biết: "Kinh tế suy giảm là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng đến ngân sách giáo dục. Do vậy, để đảm bảo đạt kết quả cao nhà trường Hanoi Academy đã sử dụng kênh phân phối của một đơn vị khác là Fansipan Green. Bằng hình thức này, chúng tôi có thể yên tâm về việc sản phẩm giáo dục của mình sẽ được phân phối tới đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu và chúng tôi có thể yên tâm tập trung cho chuyên môn đào tạo."

Hay ngay trong buổi hội thảo "Kết nối doanh nghiệp thời hội nhập" do Fansipan Green tổ chức vừa qua, có sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, Ông Phạm Văn Quang – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cũng chia sẻ:

"Chúng tôi rất hào hứng với mô hình kinh doanh mới của Fansipan Green. Trong bối cảnh kinh tế với sự cạnh tranh diễn ra rất khắc nghiệt thì đây là mô hình đem tới hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và chuyên nghiệp trong khâu bán hàng. Điều đáng nói ở đây hơn cả, Fansipan Green là đơn vị đầu tiên tạo ra sân chơi kết nối các doanh nghiệp. Ở hội thảo này, các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên có cơ hội gặp gỡ và hợp tác với nhau. Từ đó các Doanh nghiệp kết hợp, hỗ trợ, cùng nhau chia sẻ quyền lợi, cùng được hưởng những ưu đãi dành riêng cho các thành viên trong Hiệp hội. Việc này trước đây chưa hề diễn ra ". Qua chia sẻ thông tin từ lãnh đạo của FG, ông Quang cũng cho biết sẽ tiếp tục kết nối, quảng bá mô hình kinh doanh mới mẻ này tới các đơn vị doanh nghiệp tại Thái Nguyên.

Có thể thấy, FG đang áp dụng một mô hình tư vấn và bán hàng chuyên nghiệp, hiện đại mà ở Việt Nam chưa từng xuất hiện. Trong một nền kinh tế toàn cầu hóa và bùng nổ thông tin ngày nay, mọi khách hàng đều trở nên thông thái và khó tính hơn. Vì vậy, mô hình tư vấn bán hàng chuyên nghiệp đang trở thành một xu hướng tất yếu thay thế những phương thức bán hàng cổ điển. 

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục