tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xuất khẩu gỗ sẽ đạt kim ngạch 7 tỷ USD

  • Cập nhật : 20/09/2015

(Tin kinh te)

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam khẳng định: năm 2015, xuất khẩu gỗ sẽ đạt trên 7 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 10% (so với 6,3 tỷ USD của năm 2014).

xuat khau go se dat kim ngach 7 ty usd

Xuất khẩu gỗ sẽ đạt kim ngạch 7 tỷ USD


Theo ông Quyền, quý IV thường là vụ làm ăn chính của ngành gỗ và tính đến thời điểm hiện tại, hợp đồng xuất khẩu của các doanh nghiệp đã kín nên khả năng cả năm kim ngạch XK gỗ đạt 7 tỷ là rất lớn.

Đây là thông tin đáng mừng bởi  một vài năm nay ngành gỗ cũng gặp nhiều khó khăn khiến tăng trưởng ngày một giảm sút. Từ năm 2010 trở về trước, tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ khoảng 15-20% nhưng từ 2010 trở lại đây tốc độ tăng trưởng chỉ khoảng 10%/năm.

Nhận định về những khó khăn mà ngành gỗ sẽ phải đối mặt trong tương lai cả ngắn cũng như dài hạn, theo ông Quyền, nổi cộm nhất chính là vấn đề tỷ giá.

Từ nay đến cuối năm, ngành gỗ cần khoảng 1 tỷ USD để nhập khẩu gỗ trong khi Ngân hàng Nhà nước mới điều chỉnh tỷ giá, giá USD đã tăng mạnh so với VNĐ ( trước kia chỉ khoảng  20.000 đồng/USD thì nay thành 22.500 đồng/USD). Với giá trị nhập khẩu lên tới 1 tỷ USD, số tiền doanh nghiệp phải chi thêm do áp lực tỷ giá khá lớn.

Ông Quyền cho biết, khó khăn tiếp tới mà các doanh nghiệp phải đối mặt là việc nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết và sắp triển khai. Từ đó, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản. Ví dụ như nhiều thị trường yêu cầu doanh nghiệp phải chứng nhận nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu gỗ. Đây là vấn đề trước đây ít được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức, nhất là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Ước giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 8 tháng đầu năm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2014.


Theo Thanh Nguyễn
Báo Hải Quan

Trở về

Bài cùng chuyên mục