tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam phục hồi

  • Cập nhật : 28/05/2016

(tin kinh te)

Tháng 4/2016, XK cá ngừ của Việt Nam đã phục hồi, đạt gần 42,5 triệu USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, do giá trị XK cá ngừ trong tháng 2 và 3 thấp hơn so với cùng kỳ, nên tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay cũng thấp hơn so với năm trước, chỉ đạt hơn 141 triệu USD, giảm hơn 3%.

xuat khau ca ngu cua viet nam phuc hoi

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam phục hồi

4 tháng đầu năm nay, cá ngừ Việt Nam được xuất sang được 83 thị trường, trong khi năm ngoái là 89 thị trường. Trong đó, Mỹ, EU, ASEAN và Trung Quốc hiện đang là 4 thị trường XK lớn nhất của Việt Nam. Hiện tại XK cá ngừ của Việt Nam sang hầu hết các thị trường NK chính trong tốp 8 thị trường chính đều giảm, trừ ASEAN, Trung Quốc và Israel.

So với cùng kỳ năm ngoái, 4 tháng đầu năm nay XK các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam giảm, trong khi cá ngừ tươi, sống và đông lạnh tăng. Tổng giá trị XK cá ngừ chế biến đóng hộp chỉ đạt hơn 55,5 triệu USD, giảm gần 21,3% so với mức 70,5 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, XK cá ngừ sống, tươi và đông lạnh đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 13,7% so với mức 75 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Mỹ

XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 4 vẫn tiếp tục giảm, đạt gần 20 triệu USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tổng giá trị XK cá ngừ sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm vẫn giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 56,3 triệu USD.

Mỹ vẫn là thị trường NK nhiều nhất philê/thăn cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay Mỹ đang tăng cường NK philê/thăn cá ngừ đông lạnh của Việt Nam tăng gần 28%, đạt gần 38,4 triệu USD. Trong khi NK cá ngừ đóng hộp, cá ngừ chế biến khác và cá ngừ tươi, sống và đông lạnh giảm lần lượt là 19%, 7% và 78%.

EU

XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 4 đã phục hồi, tăng gần 3% so với cùng kỳ, đạt hơn 9 triệu USD. Tuy nhiên, do sự sụt giảm trong mạnh trong quý đầu năm nên tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn giảm hơn 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 33 triệu USD.

Italy với tốc độ tăng trưởng ấn tượng lên tới 3 con số, đã vượt qua Đức trở thành thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối EU.

Với tốc độ tăng trưởng tốt trong những tháng gần đây, Bỉ đã trở thành thị trường NK lớn thứ 3, sau Đức.

Năm nay, EU tăng NK các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và khô (bao gồm cả philê/thăn cá ngừ đông lạnh) của Việt Nam. Tổng giá trị NK mặt hàng này của EU từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm tăng hơn 39% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 19 triệu USD. Trong khi, XK cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam sang đây chỉ đạt hơn 14 triệu USD, giảm hơn 39% so với cùng kỳ.

ASEAN

ASEAN vẫn tiếp tục tăng cường NK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 4. Giá trị XK cá ngừ sang đây của Việt Nam trong tháng 4 đạt gần 3,6 triệu USD, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tổng giá trị XK cá ngừ sang đây trong 4 tháng đầu năm vẫn tăng gần 31% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 13,9 triệu USD.

XK các mặt cá ngừ của Việt Nam sang đây đều tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ chế biến khác. Trong đó, đáng chú ý, XK cá ngừ sống, tươi và đông lạnh (trừ philê/thăn cá ngừ đông lạnh) của Việt Nam tăng mạnh nhất, tăng gần 88%, đạt hơn 2,4 triệu USD.

Trung Quốc

XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt trong tháng 4 với hơn 1,9 triệu USD, tăng gần 72% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tổng giá trị XK cá ngừ sang đây trong 4 tháng đầu năm tăng gần 187% so với cùng kỳ, đạt gần 10 triệu USD.

Hiện tại, Trung Quốc chủ yếu NK philê/thăn cá ngừ đông lạnh của Việt Nam, chiếm 93% tổng giá trị XK cá ngừ sang đây, đạt gàn 8,3 triệu USD. Năm nay, XK mặt hàng này của Việt Nam sang Trung Quốc tăng gần 255% so với cùng kỳ.

Dự báo, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 5 sẽ tiếp tục phục hồi, đặt biệt tại các thị trường như EU.Nguồn: vasep.com.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục