tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thịt gà nhập khẩu quá rẻ do gian lận

  • Cập nhật : 07/10/2017

Các mặt hàng thực phẩm đông lạnh có thuế suất nhập khẩu cao thường bị gian lận nhiều nhất, trong đó có thịt gà

Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" vừa có chuyến khảo sát hoạt động nhập khẩu mặt hàng thịt gà đông lạnh ở TP HCM. Kết quả khảo sát cho thấy mặt hàng này quá rẻ.

ga nhap khau duoc gioi thieu tai viet nam anh: ngoc anh

Gà nhập khẩu được giới thiệu tại Việt Nam Ảnh: NGỌC ÁNH

 

Với nguồn nhập từ Mỹ, giai đoạn 2016-2017, giá đùi gà doanh nghiệp (DN) mua qua mạng từ 0,9-1,1 USD/kg; trực tiếp qua Mỹ mua hàng, thủ tục đầy đủ thì chỉ 0,6-0,65 USD/kg. Cá biệt, theo báo cáo của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I tại cảng Cát Lái (TP HCM), có 111 tờ khai báo mặt hàng đùi gà, cánh gà với giá nhập từ 0,1 đến dưới 0,2 USD/kg (2.200-4.400 đồng/kg), trọng lượng 4.785 tấn. Số hàng này chiếm 6,44% tổng lượng nhập của 5 DN, trong đó 4 DN đã bỏ trốn, 1 DN đang hoạt động.

Sở dĩ có tình trạng trên là do một số DN nhập khẩu thịt gà đông lạnh vào quý I/2016 lợi dụng chủ trương của Chính phủ về tạo điều kiện thông thoáng cho thủ tục nhập khẩu. Theo đó, một số DN tranh thủ nhập số lượng lớn thịt gà đông lạnh, bán nhanh rồi giải thể, bỏ trốn và để lại số nợ thuế lớn.

Chiều 6-10, ông Lê Nguyên Linh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1, xác nhận đơn vị này đang truy tìm 4 DN đã bỏ trốn. Một trong những trường hợp được xem xét là Công ty TNHH Nguyễn Phụng (quận 10, TP HCM) đã mở 17 tờ khai hải quan trong 2 tháng để nhập khẩu chân, cánh, đùi gà, khoai tây, chân heo đông lạnh từ một số nước. Trong tờ khai, giá đùi tỏi gà đông lạnh chỉ 0,1 USD (hơn 2.000 đồng/kg). Tổng số thuế mà DN này phải nộp cho 17 tờ khai chỉ hơn 300 triệu đồng. Phát hiện giá khai báo bất hợp lý, Chi cục Hải quan cửa khẩu chuyển hồ sơ cho đội quản lý thuế kiểm tra sau thông quan, sau đó ấn định tổng số thuế phải nộp đến hơn 3,7 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu - Cục Hải quan TP HCM, nhận định các mặt hàng thực phẩm đông lạnh có thuế suất cao thường bị gian lận nhiều nhất, trong đó có thịt gà.

Qua rà soát của Sở Công Thương TP HCM, trên địa bàn chỉ có hệ thống siêu thị Big C và MM Mega Market bán thịt gà nhập khẩu. Giá bán đùi gà góc tư nhập khẩu 27.690-30.557 đồng/kg, đùi gà trên dưới 37.000 đồng/kg (bán lẻ). Theo đại diện một công ty lớn nhập khẩu thịt gà (trụ sở tại quận 3, TP HCM), tùy thời điểm, giá đùi gà góc tư đơn vị này bán ra chỉ 23.000-28.500 đồng/kg (giá sỉ). Hàng hóa được phân phối cho chợ đầu mối, công ty mua bán thực phẩm, bếp ăn công nghiệp và nhà hàng.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho rằng với giá như trên, gà công nghiệp trong nước không thể cạnh tranh. Với lô hàng gần 5.000 tấn, giá nhập chỉ 0,1-0,2 USD/kg hiện chưa truy thu được thuế, không chỉ nhà nước thất thu mà chắc chắn chúng được bán ra với giá rất rẻ, phá hoại ngành chăn nuôi trong nước. 


Ngọc Ánh - Sơn Nhung
Theo Nld.com.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục