tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhập hàng giả Trung Quốc, doanh nghiệp Lào cầu cứu đòi hàng?

  • Cập nhật : 21/10/2017

Lô hàng nhập từ Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm đã bị hải quan Hải Phòng giữ lại khiến một doanh nghiệp của Lào nhờ Đại sứ quán Lào và Bộ Công thương can thiệp.

hai quan hai phong khu vuc 3 - anh: tl

Hải quan Hải phòng khu vực 3 - Ảnh: TL

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 21-10, một lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng xác nhận đơn vị này hiện đang tạm giữ một lô hàng tạm nhập tái xuất gồm 10 container có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.

Vị này cũng cho biết phía Hải quan Hải Phòng đã trao đổi với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam để thông tin lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm hiệp định quá cảnh giữa hai nước bởi chứa hàng giả là khoảng hơn 10.000 đôi giày dép.

Theo xác minh bước đầu, chứng từ vận tải thể hiện lô hàng gồm 10 container được chuyển từ Trung Quốc qua cửa khẩu cảng Hải Phòng để sang Lào. 

Một công ty Trung Quốc đứng tên người gửi hàng và người nhận hàng là một công ty của Lào.

Đơn vị nhận thông báo là chi nhánh Công ty TNHH Melody Logistics có trụ sở tại Hà Nội, hàng hóa là giày dép, linh kiện môtô và quần áo lót nữ...

"Hiện nay Cục Hải quan Hải Phòng vẫn đang tập trung xác định, làm rõ về lô hàng và sẽ cung cấp thêm thông tin cụ thể trong thời gian sớm nhất sau khi hoàn tất việc xác định sai phạm" - vị lãnh đạo này cho hay.

Trước đó, để đòi lại số hàng trên, doanh nghiệp đã kiến nghị nhờ Bộ Công thương và Đại sứ quán Lào can thiệp. 

Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu Hải quan Hải Phòng giải thích lý do tạm giữ các lô hàng trên.

Qua nắm bắt tình hình, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 cho biết đang tạm giữ lô hàng trên vì có vi phạm, nhưng lại không thông tin cụ thể. 

Do đó, Bộ Công thương đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ, chỉ đạo các đơn vị làm rõ vi phạm của lô hàng trên và trả lời Đại sứ quán Lào rõ.

Còn theo thông tin từ Đại sứ quán Lào, người đại diện hợp pháp của công ty nhập khẩu đã đến làm việc tại Cục Hải quan Hải Phòng để cung cấp về bộ chứng từ, giấy tờ liên quan và cam kết không có hàng giả, hàng kém chất lượng.

Việc mua bán được thực hiện qua hình thức quá cảnh tại Việt Nam, do đó công ty này khẳng định không vi phạm. 

Trường hợp nếu hàng không đúng mẫu, công ty sẽ yêu cầu trả lại và bồi thường trách nhiệm. 

Đại sứ quán Lào cũng đề nghị Hải quan Hải Phòng cho các lô hàng trên được đưa về Lào.


TIẾN THẮNG - N.AN
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục