tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan: Kỳ vọng đạt 20 tỷ USD trước năm 2020

  • Cập nhật : 18/06/2016

Việt Nam và Thái Lan cần có sự hợp tác để giúp việc kinh doanh gạo có lợi cho người nông dân hai nước và nỗ lực hơn để sớm đưa kim ngạch hai nước lên 20 tỷ USD trước năm 2020.

Ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Patimapragorn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong bối cảnh hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thanasak Patimapragorn tại Việt Nam.

Bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, Thủ tướng đề nghị hai nước phối hợp thực hiện tốt Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược 2014 – 2018; triển khai hiệu quả Thỏa thuận họp nội các chung Việt Nam – Thái Lan trong thời gian tới.

kim ngach thuong mai viet nam – thai lan: ky vong dat 20 ty usd truoc nam 2020

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan: Kỳ vọng đạt 20 tỷ USD trước năm 2020

Thủ tướng cho rằng hai nước cần có sự hợp tác để giúp việc kinh doanh gạo có lợi cho người nông dân hai nước và nỗ lực hơn để sớm đưa kim ngạch hai nước lên 20 tỷ USD trước năm 2020.

Cho biết phần lớn các dự án của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam đều thành công, Thủ tướng nêu những cơ hội hợp tác về lao động khi Thái Lan có nhu cầu lao động lớn, có kỹ năng và lao động Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu đó; đồng thời đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực văn hóa; tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, nâng cao hiệu quả đường dây nóng để giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển, đặc biệt là chống cướp biển, gian lận thương mại. Cùng với đó Thủ tướng nhấn mạnh hai nước cần đẩy mạnh ngoại giao nhân dân, đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Thái Lan.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác hai nước tại diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời đề nghị hai nước tích cực hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong, đảm bảo lợi ích của các quốc gia hạ nguồn sông Mekong.

Phó Thủ tướng Thanasak Patimapragorn cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước cũng như tham gia một số hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Các cơ quan chức năng của hai bên đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa. Thái Lan cũng có chính sách khuyến khích du khách Thái Lan sang thăm Việt Nam theo chương trình hợp tác du lịch “hai quốc gia, một điểm”.

Trong lĩnh vực đầu tư, Phó Thủ tướng Thái Lan cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan sang đầu tư, kinh doanh và cho biết đang có nhiều doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đến thị trường Việt Nam. “Chính phủ Thái Lan khuyến khích các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước”, ông Thanasak Patimapragorn nói.

Phó Thủ tướng Thanasak Patimapragorn mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như xuất khẩu nông sản (gạo, cao su); hợp tác về lao động, văn hóa, du lịch, sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mekong cũng như hợp tác về an ninh, quốc phòng; khẳng định Thái Lan quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, chăm lo cho đời sống Việt kiều tại Thái Lan.

(DDDN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục