tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 20 tỷ đồng nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc

  • Cập nhật : 22/06/2016

5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi 140 triệu USD (hơn 3.080 tỷ đồng) để nhập khẩu thuốc trừ sâu Trung Quốc. Con số này vừa được Tổng cục Hải Quan đưa ra trong báo cáo số mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu theo nước và vùng lãnh thổ tháng 5 và 5 tháng năm 2016.

Cụ thể, chỉ riêng trong tháng 5 Việt Nam đã chi 27 triệu USD nhập nguyên liệu và thuốc trừ sâu từ Trung Quốc. Đây là 1 trong 10 mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc trong tháng 5/2016.

Tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam chi 140 triệu USD nhập thuốc trừ sau Trung Quốc, tính ra mỗi tháng Việt Nam phải chi hơn 616 tỷ đồng, mỗi ngày Việt Nam phải dành ít nhất 20,5 tỷ đồng để nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi nhập khẩu thuốc trừ sâu. Trong danh sách các nước xuất khẩu thuốc trừ sâu về Việt Nam, Trung Quốc luôn là nước cung cấp lớn nhất, nhiều nhất, sau đó là Ấn Độ, Israel và Thái Lan… Tuy nhiên, kim ngạch nhập thuốc trừ sâu của các thị trường trên chỉ bằng 1/3 so với kim ngạch mà Việt Nam nhập khẩu hằng năm từ Trung Quốc.

theo thong ke cua tong cuc hai quan trong 3 nam gan day, moi nam viet nam cung phai danh it nhat gan nua ty usd de nhap khau thuoc tru sau tu trung quoc, trong do nam 2014, viet nam chi 411 trieu usd, nam 2015 la 376 trieu usd.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan trong 3 năm gần đây, mỗi năm Việt Nam cũng phải dành ít nhất gần nửa tỷ USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc, trong đó năm 2014, Việt Nam chi 411 triệu USD, năm 2015 là 376 triệu USD.

Về các mặt hàng khác, trong tháng 5/2016, Việt Nam chi 4,2 tỷ USD nhập các hàng hóa từ rau củ quả, vải vóc, chất dẻo đến các máy móc, thiết bị, linh phụ kiện điện tử, điện lạnh... Đáng chú ý, nhập khẩu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc trong tháng 5/2016 là 1 trong 15 mặt hàng nhập khẩu lớn nhất và có kim ngạch trên 20 triệu USD.

Theo một chuyên gia của Hiệp hội Hóa chất Việt Nam, trong thời gian gần đây nhập khẩu hóa chất và nguyên liệu hóa chất cùng với thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc luôn đạt kim ngạch lớn nhất trong các thị trường nhập khẩu mặt hàng này tại Việt Nam. Nguyên nhân là do, sản phẩm này giá cạnh tranh, thủ tục nhập khẩu dễ và đối tác đã nghiên cứu kỹ nông vụ của Việt Nam để đưa ra những sản phẩm phù hợp.

Số liệu của Tổng cục Hải Quan cho biết, 5 tháng đầu năm Việt Nam chi 18 tỷ USD nhập khẩu các hàng hóa từ Trung Quốc. Tong khi đó, xuất khẩu vào thị trường này chỉ đạt 12 tỷ USD, thâm hụt thương mại 6 tỷ USD. Trong các đối tác có quan hệ thương mại với Việt Nam, 5 tháng qua, Trung Quốc vẫn là thị trường có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất và nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Hiện các mặt hàng nhập khẩu lớn từ Trung Quốc về Việt Nam có kim ngạch tỷ USD là: máy móc và phụ tùng 3,3 tỷ USD, điện thoại, linh kiện và sản phẩm điện gia dụng 4 tỷ USD, sắt thép 1,6 tỷ USD, vải các loại 2,1 tỷ USD…

(Xaluan)

Trở về

Bài cùng chuyên mục