tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hàng mẫu 1 USD, doanh nghiệp vẫn phải đi xin giấy phép

  • Cập nhật : 18/08/2015

(Thuong mai)

Quá nhiều rào cản với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành! Có mặt hàng chỉ vì những thủ tục không cần thiết, doanh nghiệp phải mất nhiều ngày mới có hàng mẫu thay vì hai ngày.

Đã có quá nhiều vướng mắc, khó khăn gây lãng phí thời gian, tốn kém cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp vì các thủ tục liên quan đến việc kiểm tra chuyên ngành đối với hàng xuất nhập khẩu được nêu ra tại hội thảo về đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, do Tổng cục Hải quan phối hợp với dự án USAID GIG tổ chức ngày 14-8 tại TP.HCM.

Ông Hồ Ngọc Cảnh, đại diện Công ty FrieslandCampina VN, cho biết thường sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để nhập khẩu một số mẫu sữa từ công ty ở các nước khác thuộc tập đoàn. Thế nhưng dịch vụ chuyển phát nhanh lại không thể giao hàng nhanh chóng cho khách hàng.

“Công ty chuyển phát nhanh yêu cầu doanh nghiệp phải đem hàng đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo nghị định 38, hàng mẫu và hàng thử nghiệm không phải kiểm tra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải đem hàng qua Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đóng dấu xác nhận “hàng không phải kiểm tra” thì cơ quan quản lý mới cho thông quan” - ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, chỉ vì những thủ tục không cần thiết như trên doanh nghiệp phải mất nhiều ngày mới có hàng mẫu thay vì hai ngày.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng nhập khẩu hàng mẫu thì không phải xin giấy phép nào cả, quyết định nhập tùy thuộc hải quan căn cứ vào số lượng nhập có phù hợp dùng để làm mẫu kiểm tra hay không, chứ không phải xin giấy phép gì!

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Chuyển phát nhanh châu Á - Thái Bình Dương cho rằng do nghị định này không quy định số, định lượng bao nhiêu nên không có cơ quan hải quan nào cho doanh nghiệp thông quan dễ dàng. Ông Đặng Văn Hiếu, đại diện Công ty ALC, cũng cho biết các mặt hàng mẫu chỉ có giá trị 1 USD mà doanh nghiệp vẫn phải đi xin giấy phép. “Bộ Y tế và hải quan cần bàn lại để làm rõ vấn đề” - ông Hiếu đề xuất.

* Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành tài chính tổ chức hôm 14-8, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu ngành tài chính phải thật sự đi đầu trong công cuộc hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian làm thủ tục thuế, hải quan góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Số giờ nộp thuế, hải quan phải bằng mức trung bình của các nước ASEAN 6 như yêu cầu mà Chính phủ đặt ra từ đầu năm nay.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng, ông Đinh Tiến Dũng - bộ trưởng Bộ Tài chính - cho biết việc giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, người dân là một trong những nhiệm vụ mà ngành tài chính phải triển khai tiếp trong năm nay và năm tới.

Cũng tại buổi lễ, ngành tài chính đã được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục