tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá gạo Việt Nam lạc nhịp với thế giới, khiến xuất khẩu khó khăn

  • Cập nhật : 18/04/2017

Sản lượng gạo năm nay trên thế giới có thể lên mức cao kỉ lục là 480 triệu tấn.

gia gao viet nam lac nhip voi the gioi, khien xuat khau kho khan

Giá gạo Việt Nam lạc nhịp với thế giới, khiến xuất khẩu khó khăn

Giá gạo tại Đồng Bằng Sông Cửu Long đã tăng trong 2 tuần qua, khiến giá xuất khẩu gạo tăng lên.

Sản lượng gạo thấp và nhu cầu cao từ nước ngoài được coi là lý do khiến giá gạo đang tăng lên tại Việt Nam.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết tỷ lệ gieo trồng vụ đông xuân giảm 1,2%, trong khi tỷ lệ gặt lúa giảm 6,7% trên gần phân nửa diện tích gieo trồng. Sản lượng gạo dự kiến giảm 800.000 tấn, tương đương 7,8%, so với vụ đông xuân năm ngoái.

Đây là là mùa vụ thứ 2 liên tiếp mà khu vực đồng bằng Sông cửu Long, vốn là vựa lúa lớn nhất Việt Nam, bị sụt giảm sản lượng, điều chưa từng xảy ra trong 2 thập kỉ qua.

Tuy nhiên, theo chuyên gia lúa gạo Nguyễn Đình Bích cho biết, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ nói rằng sản lượng lúa năm nay trên thế giới có thể lên mức cao kỉ lục 480 triệu tấn. Theo đó, sản lượng gạo của Thái Lan và Ấn Độ sẽ tăng tổng cộng 5 triệu tấn, gấp 10 lần mức sụt giảm của Việt Nam.

Thái Lan, vốn là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, đang làm mọi cách để giải phóng 2,8 triệu tấn gạo tồn kho từ thời cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Số gạo này đã ở trong kho được từ 36 đến 66 tháng, và do đó chất lượng bị giảm nhiều.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng dự báo rằng nhu cầu gạo năm nay có thể sẽ tăng nhẹ  thêm 800.000 tấn, bằng 1/10 mức gia tăng sản lượng và 1/3 lượng tồn kho của Thái Lan

Cả 3 nhân tố này cho thấy rằng thị trường gạo thế giới vẫn là do người mua quyết định, và Việt Nam sẽ không thể kiểm soát được giá cả.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng các nhà xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ khó giành được các hợp đồng xuất khẩu nếu họ tiếp tục tăng giá.

Theo tổ chức nông lương thế giới (FAO) và Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), các công ty Thái Lan đã xuất khẩu gạo 5% tấm với giá 377 USD/tấn vào tháng 1, trong khi hiện tại mức giá là 368 USD/tấn.

Trong khi đó, theo ông Bích, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại tăng từ 335USD/tấn lên khoảng 350-358 USD/tấn. Điều này có nghĩa là chênh lệch giá gạo Việt Nam và Thái Lan đã giảm xuống.

Trong một bài báo, ông Bích kể lại rằng hồi đầu năm 2016, Việt Nam đã từng tăng giá xuất khẩu gạo lên bằng hoặc cao hơn giá gạo của Thái Lan, và kết quả là khiến lượng xuất khẩu giảm mạnh.

Bá Ước
Theo nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục