tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế cao nhất hơn 38%

  • Cập nhật : 31/03/2017

Ngày 30 .3, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1105/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép mạ (còn gọi là tôn mạ) nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế cao nhất lên tới 38%.

thep ma nhap khau tu trung quoc va han quoc se bi ap thue cao nhat hon 38%

Thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị áp thuế cao nhất hơn 38%

Theo đó, sản phẩm  thép mạ (còn gọi là tôn mạ) nhập khẩu vào Việt Nam được phân loại theo mã HS có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc (mã vụ việc AD02). Biện pháp chống bán phá giá chính thức được áp dụng dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung.

Loại hàng hóa nhập khẩu bị áp thuế chống bán phá giá là thép mạ là một số sản phẩm thép cacbon cán phẳng ở dạng cuộn và không phải dạng cuộn, chứa hàm lượng cacbon dưới 0,6% tính theo trọng lượng, có tráng, mạ hay phủ kim loại chống gỉ như kẽm hoặc nhôm hoặc các hợp kim gốc sắt theo tất cả các phương pháp phủ kẽm hợp kim gốc sắt, bất kể độ dày và chiều rộng. Mức thuế chống bán phá giá áp dụng từ 7,02% đến cao nhất 38,34%.

Theo Bộ Công Thương, nếu tên nhà xuất khẩu trùng với tên một trong các nhà sản xuất/xuất khẩu hoặc công ty thương mại nêu ở cột 2, cột 3 của bảng thì yêu cầu thương nhân nhập khẩu xuất trình giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc các giấy tờ tương tự chứng minh tên nhà sản xuất. Nếu Giấy chứng nhận nhà sản xuất không thể hiện là nhà sản xuất nêu trong bảng thì mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà sản xuất của Trung Quốc là 38,34% và Hàn Quốc là 19%.

Bộ Công Thương cũng cho biết, trường hợp thương nhân không xuất trình được C/O phù hợp để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, mức thuế chống bán phá giá sẽ là mức thuế cao nhất 38,34%.

Trình tự thủ tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức được thực hiện theo Pháp luật về chống bán phá giá hàng hóa vào Việt Nam và Pháp luật về thuế xuất nhập khẩu.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Thời gian áp dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực. So với thuế chống bán phá giá tạm thời, một số sản phẩm của các nhà sản xuất bị nâng thuế rất mạnh như Bazhou Sanquang Metal Products (từ 7,2% lên 26,36%) hay Hebei Iron (20,76% lên kịch trần 17,58%).

Theo Dân Việt

Trở về

Bài cùng chuyên mục