tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-04-2017

  • Cập nhật : 05/04/2017

Gạo Việt xuất sang Trung Quốc tăng đột biến

 Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, ba tháng đầu năm nay khối lượng gạo xuất khẩu của nước ta chỉ đạt gần 1,3 triệu tấn với giá trị 566 triệu USD.

gao viet xuat sang trung quoc tang dot bien

Gạo Việt xuất sang Trung Quốc tăng đột biến

Con số này giảm đến 18% về khối lượng và giảm 17% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đạt 242.000 tấn, kim ngạch 113 triệu USD. Con số này tăng hơn 51% về khối lượng và tăng 58% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, chiếm gần 36% thị phần.

Philippines là thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam với 25% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này cũng tăng mạnh, tăng 53% về khối lượng và tăng 36% về giá trị so với cùng kỳ. Trong khi đó các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo giảm mạnh là Ghana giảm 63%, Malaysia giảm 43% và Singapore giảm 35%.(PLO)
-----------------------------------------------

Ba tháng đầu năm phải cứu nông sản hai lần

Đầu năm là giải cứu chuối và hiện đang giải cứu dưa hấu Quảng Ngãi là hai cuộc giải cứu cộng đồng tự phát đã được nhắc đến tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1-2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 4-4.

Theo thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, khai thông tình trạng được mùa mất giá chỉ bằng cách khai thông thị trường.

Hiện đoàn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã làm việc với phía Trung Quốc, chuyển một số mặt hàng hiện đang xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, đặc biệt hiện đang ưu tiên chuyển sớm hai mặt hàng là heo hơi và sữa, nhằm ổn định về sản lượng xuất khẩu.

Năm 2016 VN đã xuất khẩu lượng heo hơi khoảng 1 tỷ USD, nhưng so với tiềm năng thì còn kém xa.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, các nông sản hay bị dư thừa liên quan đến thị trường Trung Quốc có đặc thù là thu hoạch trong thời gian ngắn và khó bảo quản.

Nhiều thời điểm vụ thu hoạch trùng với vụ thu hoạch ở Trung Quốc.

Ông Tuấn cũng khuyến cáo nên kết nối thông tin thị trường với nông dân, dự báo cho nông dân thị trường cần loại nông sản gì, kích cỡ mẫu mã ra sao để tăng hiệu quả của nông nghiệp và tránh để cộng đồng phải chung tay giải cứu như vừa qua.

Tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến cũng cho hay hệ thống phân phối nông sản đang có vấn đề, khi heo hơi (đã lên giá) chỉ đạt 36.000-37.000đ/kg mà người tiêu dùng lại phải mua thịt heo giá cao.

Đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay hiện sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thừa nhu cầu tiêu dùng trong nước, kiến nghị dừng cho xây dựng mới nhà máy thức ăn chăn nuôi.(Tuổi Trẻ)
-----------------------------------------

Nợ công Hàn Quốc vượt ngưỡng 600.000 tỷ won năm 2016

Theo Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, nợ công của nước này vượt ngưỡng 600.000 tỷ won (536,7 tỷ USD), lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái, do chính sách tài khóa mở rộng được thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế.

dong won han quoc anh: bloomberg

Đồng won Hàn Quốc Ảnh: Bloomberg

Theo báo cáo quyết toán đã được Chính phủ Hàn Quốc xác nhận, nợ công của nước này ở mức 627.100 tỷ won trong năm 2016, tăng 35.700 tỷ won so với năm 2015. Báo cáo này sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 5, sau khi Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc xem xét. Số nợ trong năm ngoái của Hàn Quốc tương đương 38,3% GDP, giảm 0,5 điểm phần trăm.

Cục trưởng Cục quản lý tài chính, thuộc Bộ trên, Lee Seung-chul, cho biết, nợ công của Hàn Quốc tăng mỗi năm khoảng 40-50.000 tỷ won trong một thập niên qua và mức tăng của năm ngoái cho thấy đà tăng đã chậm lại.

Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua ngân sách bổ sung 11.000 tỷ won trong năm ngoái để thúc đẩy nền kinh tế èo uột, với tốc độ tăng trưởng 2,7%, do xuất khẩu yếu và nhu cầu trong nước thấp. Xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giảm chín tháng trong năm ngoái, với mức giảm cả năm là 5,9%.

Trong khi đó, tổng thu ngân sách năm ngoái đạt 401.800 tỷ won, còn tổng chi là 384.900 tỷ won, tức thặng dư 16.900 tỷ won, sau khi thâm hụt 200 tỷ won trong năm trước đó.

Còn theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước này mới được cam kết trong quý I/2017 giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 3,85 tỷ USD, do những bất ổn trong và ngoài nước.(TTXVN)
----------------------------------------------------------

Ngân sách khởi sắc do thu thuế xuất nhập khẩu tăng

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Dương Thái, quý 1/2017, ngành hải quan đã thu ngân sách đạt 68.593 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả có được do kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trong quý 1 tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó có 10 cục hải quan hải quan đóng góp số thu cao cho ngành đều đạt tỷ lệ thu trên 20%. Đáng chú ý là lượng ô tô nhập khẩu 3 tháng đạt khoảng 28.000 chiếc, chủ yếu là xe dưới 9 chỗ ngồi, do thuế suất giảm từ 40% xuống 30%.

doanh nghiep mo to khai hang hoa xnk tai chi cuc hai quan cua khau san bay quoc te noi bai (cuc hai quan ha noi). anh: hoang hung/ttxvn.

Doanh nghiệp mở tờ khai hàng hóa XNK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Báo cáo TCHQ cho hay: Trong tháng 3 năm nay, tổng trị giá XNK hàng hoá của Việt Nam ước đạt 33,7 tỷ USD, tăng 19,3% so với tháng trước; trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 16,3 tỷ USD, tăng 24,4% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 17,4 tỷ USD, tăng 14,9%. 

Với kết quả ước tính trên thì trong quý I/2017, tổng trị giá XNK hàng hoá của Việt Nam dự kiến đạt 89,36 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 43,73 tỷ USD, tăng 12,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 45,63 tỷ USD, tăng 22,4%.

Đánh giá về tình hình thu ngân sách trong những tháng tiếp theo, ông Thái cho hay: Với tình hình giá dầu theo dự báo thế giới, xu thế sẽ giảm; kim ngạch XNK Việt Nam chưa đánh giá hết được những yếu tố biến động trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, dự báo ô tô nhập khẩu có dấu hiệu giảm trong quý 3 và 4/2017, do doanh nghiệp chờ thuế suất xuống 0% vào năm 2018. Các yếu tố này sẽ tác động đáng kể đến số thu.

Để có giải pháp hiệu quả về quản lý thuế XNK, tăng số thu, lãnh đạo TCHQ cũng cho hay: Sắp tới TCHQ sẽ ban hành chỉ đạo toàn diện công tác quản lý nợ thuế; đánh giá hiệu quả công tác miễn giảm thuế… 

Về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, lãnh đạo TCHQ cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo tiến độ xây dựng các đề án cải cách, hiện đại hóa. Đẩy nhanh thời gian sửa Nghị định 08, Thông tư 38/2015/TT-BTC và các văn bản hướng dẫn hoạt động XNK kịp thời trình Chính phủ xem xét, phê duyệt trong quý 3/2017. Theo đó, những văn bản này phải được sửa đổi, bổ sung đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, nhưng cũng phải đáp ứng được yêu cầu quản lý, không để các đối tượng lợi dụng luôn lậu, gây thất thu ngân sách.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, TCHQ cần sửa đổi bổ sung Nghị định 08 và Thông tư 38/2015/TT-BTC nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. "Việc ban hành văn bản, thông tư phải bịt được kẽ hở trong chính sách, nhưng không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp tham gia XNK. Trong quá trình thực hiện, kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính những vướng mắc về chính sách, khó khăn trong tổ chức thực hiện, phối hợp với các bộ, ngành để có giải pháp tháo gỡ", Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói. (TTXVN)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục