tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp nước ngoài chiếm thế độc tôn về xuất khẩu điện thoại

  • Cập nhật : 04/10/2015

(Tin kinh te)

Đánh giá tình hình xuất nhập khẩu của khu vực đầu tư FDI, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Trong khi 9 tháng năm 2015 nền kinh tế Việt Nam nhập siêu 3,8 tỷ USD thì khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn xuất khẩu mạnh.

doanh nghiep nuoc ngoai chiem the doc ton ve xuat khau dien thoai

Doanh nghiệp nước ngoài chiếm thế độc tôn về xuất khẩu điện thoại

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp khu vực đầu tư nước ngoài là: điện thoại các loại & linh kiện, máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện, giày dép, dệt may…

“Đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện, khu vực đầu tư nước ngoài gần như chiếm thế độc tôn, điển hình là dự án sản xuất điện thoại của Samsung” – Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng điện thoại và linh kiện, điện tử máy tính và linh kiện trong khu vực đầu tư nước ngoài vẫn đang ở mức rất cao, tương ứng tăng 34,3% và 52,8% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy, một số doanh nghiệp lớn FDI như Samsung đã góp phần đáng kể trong tăng trưởng xuất khẩu trong lĩnh vực này.

Kể từ khi Samsung xuất hiện ở Việt Nam, với kim ngạch và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lớn, năm ngoái đạt 26,3 tỷ USD và năm nay dự kiến đạt 30 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng đáng kể.

Tuy nhiên, theo Cục Đầu tư nước ngoài, một vấn đề đặt ra trong một vài năm tới khi các nhà máy này đã hoạt động ổn định, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu không thể đột biến như trước đây, thì dù giá trị tuyệt đối đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước vẫn cao, nhưng xét về gia tốc tăng thêm thì không thể cao như trước.

Việc khối doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng dễ hiểu bởi các doanh nghiệp FDI có có tiềm lực tài chính mạnh, đặc biệt là có lợi thế về thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Nhóm hàng xuất khẩu lớn mà doanh nghiệp FDI đang giành lợi thế phần lớn lại là gia công, lắp ráp. Do vậy, xuất khẩu nhiều, mà nhập khẩu cũng nhiều.

“Trong thời gian tới, cần phải nghiên cứu kỹ xu hướng các doanh nghiệp FDI xuất khẩu lớn, nhưng gia công nhiều, để làm sao tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư chiều sâu, đáp ứng nhu cầu nguyên, phụ liệu cho khối doanh nghiệp này” – theo Cục Đầu tư nước ngoài.

Trong 9 tháng vừa qua, khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục khẳng định thế mạnh và vai trò trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 9 tháng năm 2015 đạt 85,2 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 70,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Phạm Hà Nam
Theo Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục