tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thương lái Trung Quốc bất ngờ tới tận ao mua cá tra lượng lớn

  • Cập nhật : 24/05/2018

Một số thương lái Trung Quốc đã xuống tận vùng nguyên liệu cá tra ở ĐBSCL để thu mua số lượng lớn và xuất khẩu cá tra về nước họ qua đường tiểu ngạch.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong bốn tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 145 triệu USD, tăng mạnh lên tới 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, Trung Quốc đã vượt xa Mỹ, chiếm vị trí thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam và là tâm điểm của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt trong năm nay.

VASEP cũng dự báo trong quý II-2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tốc độ tăng sẽ giảm dần do những rủi ro về giá cả, chất lượng và thanh toán. Nhiều doanh nghiệp sẽ phải thận trọng hơn khi đẩy mạnh hàng sang thị trường Trung Quốc.

Trong bối cảnh xuất khẩu cá tra sang một số thị trường truyền thống như EU, Mỹ… đang gặp khó khăn do bị truyền thông nước ngoài bôi xấu, thuế chống bán phá giá cao, rào cản kỹ thuật… thì Trung Quốc được xem là thị trường thay thế rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy vậy, thực tế cũng cho thấy việc tăng trưởng nóng về xuất khẩu cá tra thị trường sang Trung Quốc trong thời gian gần đây đang gây ra nhiều mối lo ngại.

Thương lái Trung Quốc bất ngờ tới tận ao mua cá tra lượng lớn  - ảnh 1
Trung Quốc "vượt mặt" Mỹ, trở thành nước tiêu thụ lớn nhất cá tra Việt Nam nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro trong hợp đồng, thanh toán, chất lượng...

Theo VASEP, giá cá tra xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đang cao hơn khoảng trên 1 USD/kg so với giá cá tra xuất khẩu tiểu ngạch. Trong khi đó, lượng cá tra xuất khẩu tiểu ngạch lại chiếm khá cao nên giá trị xuất khẩu thu về khá thấp. Nếu phần lớn lượng cá tra đang đi tiểu ngạch được chuyển sang chính ngạch, chắc chắn giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều so với con số thống kê trên.

Đáng lo ngại hơn, theo thông tin từ một số doanh nghiệp thủy sản, một số thương lái Trung Quốc đã xuống tận vùng nguyên liệu cá tra ở ĐBSCL để thu mua và xuất khẩu cá tra về nước họ qua đường tiểu ngạch. Vấn đề ở chỗ những thương nhân này không quan tâm tới vấn đề chất lượng, tiêu chuẩn cá tra xuất khẩu. Điều này đang làm ảnh hưởng tới uy tín, chất lượng của cá tra Việt Nam tại thị trường Trung Quốc, khi mà Trung Quốc đã không còn là thị trường dễ tính.

Để xuất khẩu cá tra ổn định, tránh phụ thuộc vào một thị trường dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết VASEP đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và chỉ đạo thực hiện quản lý chất lượng theo chuẩn đối với mặt hàng cá tra xuất sang Trung Quốc cho tới khi nguồn nguyên liệu cá tra dồi dào trở lại.

Thương lái Trung Quốc bất ngờ tới tận ao mua cá tra lượng lớn  - ảnh 2
VASEP kiến nghị quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ thông qua việc cấp về kiểm tra chứng thư chất lượng sản phẩm trước khi xuất hàng đi.

Theo đó, VASEP muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ, thông qua việc cấp về kiểm tra chứng thư chất lượng sản phẩm trước khi xuất hàng đi.

VASEP cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chương trình kiểm tra các cơ sở gia công, sơ chế cá tra hiện nay để bảo đảm chất lượng cá tra xuất khẩu. Đồng thời nghiên cứu chiến lược phát triển dài hạn thị trường Trung Quốc và có các chương trình tiếp thị, truyền thông quảng bá sản phẩm cá tra vào thị trường rộng lớn này.

Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tính đến cuối tháng 4-2018 đã đạt mức kỷ lục chưa từng thấy. Theo đó, giá cá tra nguyên liệu loại 1 đã tăng lên mức 33.500 đồng/kg. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại khách hàng ở một số thị trường nhập khẩu lớn khó chấp nhận khi giá cá tra trung bình xuất khẩu tăng đột biến và cá tra Việt Nam sẽ bị cạnh tranh gay gắt hơn với các sản phẩm cá thịt trắng.
 

QUANG HUY
Theo Plo.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục