tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá dầu bất ngờ tăng hơn 10%

  • Cập nhật : 28/08/2015
 gia dau tho phuc hoi manh cung voi da phuc hoi cua chung khoan toan cau. 

 Giá dầu thô phục hồi mạnh cùng với đà phục hồi của chứng khoán toàn cầu. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/8, giá dầu Mỹ giao tháng 10 tăng 3,96 USD hay tăng 10,3% lên 42,56 USD/thùng. Xét theo tỷ lệ %, đây là mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 12/3/2009 sau chuỗi thời gian giảm. Xét theo giá trị USD, đây cũng là mức tăng mạnh nhất 3 năm.

Giá dầu Brent giao tháng 10 cũng tăng 4,42 USD/thùng hay tăng 10,3% lên 47,56 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức tăng mạnh nhất 3 năm xét theo giá trị USD, tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2008 xét theo tỷ lệ %.
 

Giá dầu thô phục hồi mạnh cùng với đà phục hồi của chứng khoán toàn cầu. Trong đó, chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 5% sau khi chính phủ nước này trực tiếp mua lại các cổ phiếu blue chip. Chứng khoán Mỹ cũng phục hồi nhờ loạt số liệu kinh tế tốt hơn kỳ vọng, cụ thể, tăng trưởng GDP quý II được diều chỉnh lên 3,7% từ mức 2,3%, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự báo ở 271.000 đơn trong tuần qua.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi thông tin, hôm qua, Venezuela - một thành viên của khối đã đề nghị OPEC nhóm họp khẩn cấp để đối phó với giá dầu giảm. Không chỉ Venezuela, trước đó, nhiều quốc gia thành viên OPEC đề nghị họp khẩn về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi, OPEC chỉ nhóm họp trở lại vào ngày 4/12 tới.


Theo giới đầu tư, chuyên gia phân tích, các quỹ phòng hộ, ngân hàng cũng như nhà môi giới, điều kiện cung cầu trên thị trường dầu vẫn tương đối yếu và có ít có cơ sở cho thấy giá dầu tăng mạnh như này hay kỳ vọng sẽ tăng tiếp trong tương lai gần. Họ cho rằng, giá dầu tăng có thể do các nhà đầu tư vốn hưởng lợi từ giá dầu giảm bắt đầu đóng vị thế khi thị trường không có lợi cho họ.

Trong khi đó, số khác cho rằng, giá dầu bất ngờ tăng vọt do khối lượng giao dịch trên thị trường thấp với số hợp đồng ít hơn 30% so với mức trung bình gần đây. Họ cho rằng, ngay cả khi thị trường phục hồi mạnh như phiên hôm qua thì cũng chỉ có thể về mức cách đây 1 tuần. Thực tế, mặc dù tăng hơn 10%, nhưng tính từ đầu năm, giá dầu vẫn giảm khoảng 20%.
 

Hiện lượng các nhà đầu tư tài đặt cược giá dầu giảm tiếp đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 4, theo khảo sát mới đây của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ.

Các thông tin về tồn kho dầu thô và các sản phẩm hóa dầu của Mỹ vẫn gây sức ép lên giá dầu khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết, lượng dầu thô và sản phẩm hóa dầu tuần qua của Mỹ lên kỷ lục khi nước này tiếp tục sản xuất hơn 9,3 triệu thùng/ngày. Lượng tồn kho có thể cao hơn nữa khi các nhà máy lọc dầu tạm ngừng để bảo dưỡng.

(Theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục