tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường vàng tuần tới ngóng Fed và chứng khoán

  • Cập nhật : 30/08/2015

(Tin kinh te)

Giới đầu tư vàng sẽ tìm manh mối về chính sách tiền tệ của Fed và xem liệu cơn địa chấn ngoại hối và chứng khoán toàn cầu có còn tiếp diễn.

thi truong vang tuan toi ngong fed va chung khoan

Thị trường vàng tuần tới ngóng Fed và chứng khoán

Thị trường nói chung đang liên tục biến động với chứng khoán toàn cầu rơi tự do vào cuối tuần trước và hôm thứ Hai 24/8, giúp vàng lại trở thành tài sản trú ẩn an toàn. Chứng khoán Mỹ sau đó hồi phục mạnh mẽ vào thứ Ba 25/8, lại gây áp lực lên giá vàng.

Phần lớn nguồn cơn khiến thị trường chứng khoán sụp đổ là lo ngại về sức khỏe kinh tế Trung Quốc, nhưng giờ đây sự chú ý lại hướng về Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Thị trường đã phần nào giảm đồn đoán về việc Fed sẽ nâng lãi suất trong phiên họp tháng tới, khiến thị trường chứng khoán “dễ thở” hơn.

Hơn nữa, việc Fed trì hoãn nâng lãi suất cũng có lợi cho giá vàng kể cả khi Dow Jones hồi phục gần 1.300 điểm từ mức thấp nhất hôm thứ Hai lên mức đỉnh hôm thứ Năm.

Kết thúc phiên thứ Sáu 28/8, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex đạt 1.134 USD/ounce, giảm 25,6 USD, tương đương 2,2%, so với tuần trước.

Trong khảo sát giá vàng Kitco (Main Street), giới đầu tư có ý kiến trái chiều nhau về định hướng giá vàng tuần tới. Trong số 235 người tham gia, 98 người (42%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 102 người (43%) cho rằng giá giảm; và 35 người (15%) có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá vàng đi ngang.

Tuy nhiên, trong khảo sát Wal Street, giới chuyên gia lại tỏ ra lạc quan hơn. Trong số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc, 17 người trả lời, trong đó 12 người (71%) cho rằng giá vàng tuần tới tăng; 3 chuyên gia (18%) nhận định giá vàng giảm và 2 người (12%) dự đoán giá vàng đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tai Price Futures Group, cho biết, Fed sẽ đóng vai trò chủ đạo chi phối thị trường vàng tuần tới. Chỉ còn chưa đến 3 tuần nữa là diễn ra phiên họp chính sách Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), thời gian quyết định đang đến gần.

Số liệu công bố hôm thứ Năm 27/ cho thấy GDP quý II của Mỹ tăng trưởng 3,7% phần nào ủng hộ ý kiến cho rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng tới. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy các nhà hoạch định chính sách có thể thận trọng hơn sau đợt biến động mạnh của thị trương tài chính thời gian gần đây và lo ngại về sức khỏe của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Thực tế, Chủ tịch Fed New York William Dudley, thường được coi là một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất trong FOMC, cho biết, khả năng nâng lãi suất vào tuần tới “không còn mạnh mẽ như một tuần trước”.

Thị trường đang tập trung vào phiên họp thường niên của Fed tại Jackson Hole, Wyoming. Ngoài việc theo dõi bình luận của các quan chức Fed, giới thương nhân sẽ tiếp tục theo sát số liệu kinh tế để tìm manh mối về những gì các nhà hoạch định chính sách sẽ làm.

Những báo cáo quan trọng tuần tới bao gồm Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) Chicago, công bố vào thứ Hai, khảo sát hoạt động sản xuất của Viện Quản lý Nguồn cung, công bố vào thứ Ba và khảo sát hoạt động phi sản xuất vào thứ Năm, báo cáo việc làm của lĩnh vực tư nhân ADP đưa ra vào thứ Tư và luôn quan trọng nhất là báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ, công bố vào thứ Sáu cuối tuần.

Frank Lesh, nhà phân tích tại FuturePath Trading, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục phản ứng theo những diễn biến trên các thị trường khác. Hiện nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào vàng do những biến động và bất ổn của thị trường tiền tệ. Tất nhiên, phần lớn nguyên nhân đều liên quan đến Fed. Bên cạnh đó, một điều đáng quan tâm nữa là thị trường chứng khoán - cũng đang biến động rất mạnh.


Giới đầu tư đang có xu hướng mua vàng khi chứng khoán suy yếu, mặc dù nếu thị trường chứng khoán giảm quá mạnh, tình trạng bán tháo có thể xảy ra ở tất cả các thị trường - kể cả vàng - khi giới đầu tư tìm cách tăng lượng tiền mặt. Giá vàng thường diễn biến trái ngược với USD với việc nhà đầu tư mua vàng như một loại tiền tệ thay thế khi USD giảm.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục