tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Indonesia sẽ tiếp tục nhập khẩu lương thực để bình ổn giá

  • Cập nhật : 28/08/2015

(The gioi)

Bộ Thương mại Indonesia cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu một số mặt hàng lương thực nhằm bình ổn giá và kiểm soát lạm phát.

anh minh hoa. (nguon: reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

 

Trả lời phỏng vấn tờ Jakarta Post, tân Bộ trưởng Thương mạiIndonesia, ông Thomas Lembong cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ phải tiếp tục nhập khẩu một số mặt hàng lương thực nhằm bình ổn giá và kiểm soát lạm phát.

Theo ông Thomas, nhập khẩu lương thực không tác động lớn đến thâm hụt cán cân thương mại của Indonesia, nhưng lương thực có liên quan chặt chẽ đến giá trị của hàng hóa và dịch vụ, vì vậy sẽ tác động mạnh đến tỷ lệ lạm phát.

Ông Thomas cho rằng, nếu Indonesia dừng nhập khẩu lương thực ngay thời điểm này sẽ khiến giá lương thực tăng đột biến và làm lạm phát tăng mạnh.

Hiện nay, nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á vẫn dựa vào nhập khẩu một số mặt hàng lương thực để đáp ứng nhu cầu trong nước đang gia tăng, mặc dù chính sách của Tổng thống Jokowi là đảm bảo tự túc lương thực trong vòng 5 năm tới.

Bộ trưởng Thomas thừa nhận rằng nhập khẩu thực phẩm sẽ làm chậm quá trình tiến tới tự túc lương thực, tuy nhiên vẫn cần duy trì trong thời gian này.

Dữ liệu của Cơ quan Thống kê trung ương Indonesia (BPS) cho thấy các mặt hàng thực phẩm và chi phí vận chuyển đã đóng góp chính vào tỷ lệ lạm phát của tháng Bảy, được ghi nhận ở mức 0,93%.

Trong khi đó, nhập khẩu của nước này đã giảm 17,4% so với tháng Sáu năm ngoái. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Indonesia trong 7 tháng đầu của năm 2015 đạt mức 89,76 tỷ USD, giảm 12,81% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục