tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 10-06-2016

  • Cập nhật : 10/06/2016

Giá dầu đứt mạch tăng 3 phiên liên tiếp

ket thuc phien giao dich, gia dau wti ngot nhe cua my giao thang 7/2015 tren san new york mercantile exchange giam 67 cent, tuong duong 1,3%, xuong 50,56 usd/thung.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 67 cent, tương đương 1,3%, xuống 50,56 USD/thùng.


Tuy giảm trong phiên 9/6 do USD mạnh lên song giá dầu vẫn sát mức cao nhất 10 tháng trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và dầu lưu kho Mỹ giảm.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 67 cent, tương đương 1,3%, xuống 50,56 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 56 cent, tương ứng 1,1%, xuống 51,95 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 80% từ mức đáy đầu năm nay do cắt giảm sản lượng và gián đoạn nguồn cung, làm tăng hy vọng tình trạng thừa cung toàn cầu cuối cùng cũng bắt đầu giảm.

Theo giới phân tích, diễn biến của giá dầu phiên 9/6 ít chịu tác động của yếu tố cơ bản về cung-cầu mà chủ yếu do USD tăng lên do số liệu lạm phát không mấy tích tích cực tại Trung Quốc, dấy lên đồn đoán Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tăng cường các biện pháp kích thích.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, phiên 9/5 tăng 0,3% khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng sử dụng ngoại tệ.

Tuy vậy, giá dầu phiên 9/5 vẫn được hỗ trợ khi lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm và tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Nigeria.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư 8/6 cho biết, lượng dầu lưu kho của mỹ trong tuần kết thúc vào 3/6 giảm 3,2 triệu thùng - dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô tăng lên vào thời điểm bắt đầu mùa lái xe du lịch mùa hè.

Nhóm phiến quân Niger Delta Avenger đã thề sẽ làm ngưng trệ hoạt động sản xuất dầu thô của Nigeria. Các cuộc tấn công vào hệ thống đường ống dẫn dầu và cơ sở sản xuất đã khiến sản lượng dầu thô của Nigeria giảm xuống còn 1 triệu thùng/ngày.(NCĐT)


Giá vàng lập đỉnh 3 tuần khi chứng khoán đi xuống

phien 9/6 gia vang tiep tuc tang len cao nhat 3 tuan khi loi tuc trai phieu my va chung khoan toan cau giam va don doan fed giu nguyen lai suat.

Phiên 9/6 giá vàng tiếp tục tăng lên cao nhất 3 tuần khi lợi tức trái phiếu Mỹ và chứng khoán toàn cầu giảm và đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất.


Phiên 9/6 giá vàng tiếp tục tăng lên cao nhất 3 tuần khi lợi tức trái phiếu Mỹ và chứng khoán toàn cầu giảm và đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất.

Giá kim loại quý vẫn giữ được đà tăng sau khi tăng 1,5% hôm thứ Tư 8/6 sau số liệu việc làm tháng 5 đáng thất vọng và bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen làm giảm đồn đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Lúc 15h42 giờ New York (2h42 sáng ngày 10/6 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.269,66 USD/ounce, trước đó giá tăng 0,8% lên 1.271,31 USD/ounce, cao nhất kể từ 18/5.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 0,8% lên 1.272,7 USD/ounce, cao nhất kể từ 1/5.

Giá hàng hóa nói chung và cổ phiếu trên các thị trường chủ chốt đều giảm, đẩy tăng yên Nhật khi giới đầu tư đổ tiền vào tài sản rủi ro thấp do lo ngại về tình trạng lạm phát thấp và lãi suất âm kéo dài. Chỉ số đôla thoát khỏi đáy 5 tuần ghi nhận hôm thứ Tư 8/6.

Giới đầu tư cũng dự đoán Fed sẽ không nâng lãi suất trong phiên họp 14-15/6 và giảm tỷ lệ dự đoán tỷ lệ này trong tháng 7 xuống 26%.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,8% lên 17,33 USD/ounce, cao nhất 3 tuần, trong khi đó, giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.003,18 USD/ounce và giá palladium giảm 0,2% xuống 558,75 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng tăng do đồng đô la giảm

Giá đồng tăng vào ngày 9/6 khi đồng đô la vẫn yếu do dự đoán Fed sẽ trì hoãn tăng lãi suất và kỳ nghỉ hai ngày tại Trung Quốc khiến cho khối lượng giảm và ảnh hưởng đến giá của kim loại.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,4% lên 4.596,50 USD/tấn, sau khi giảm nhẹ trong phiên trước đó. Giá đồng có xu hướng giảm xuống mức thấp 3 tháng. Một sự cắt giảm hỗ trợ 4.545 USD/tấn sẽ khiến giá đồng ở mức giá vào tháng 2.
Sàn giao dịch Thượng Hải đóng cửa trong hai ngày nghỉ Lễ hội Thuyền Rồng của mình.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm mức dự báo kim ngạch xuất khẩu vào ngày 8/6, dự báo xuất khẩu giảm lần thứ hai liên tiếp, nhưng cho biết nền kinh tế vẫn sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay. 
Suy thoái kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc đang là dấu hiệu nổi lên, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể đã chạm đáy, chỉ số hàng tháng của OECD cho thấy vào ngày 8/6. 
Nhập khẩu đồng của Trung Quốc tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 430.000 tấn trong tháng 5, dư cung lớn khiến cho dự báo nhập khẩu kim loại giảm trong những tháng tới, số liệu hải quan cho thấy hôm thứ Tư
Đồng đô la dao động gần mức thấp năm tuần so với rổ tiền tệ, do những kỳ vọng tăng lãi suất của Fed lùi trở lại sau khi số liệu thị trường lao động giảm (Vinanet)

Giá HRC Thượng Hải tăng nhẹ nhờ sự phục hồi của giá giao sau

Hôm 7/6, giá giao ngay của HRC tại các đại lý ở Thượng Hải tăng trong ngày thứ hai liên tiếp nhờ sự phục hồi của thị trường kỳ hạn. Giao dịch đã cải thiện một chút vào sáng thứ Ba nhưng chậm lại vào chiều cùng ngày sau khi các đại lý nâng chào giá lên thêm.

Platts định giá HRC Q235 5.5mm ở mức 2.560-2.580 NDT/tấn (390-393 USD/tấn) gồm 17% VAT, mức trung bình 2.570 NDT/tấn tăng 20 NDT/tấn so với ngày trước đó. Trên sàn Shanghai Futures Exchange, phiếu HRC giao kỳ hạn tháng 10 chốt tại 2.284 NDT/tấn, cao hơn 62 NDT/tấn tức 2,8%.

Trong 3 tuần qua, giá HRC trong nước đã tương đối ổn định và quanh quẩn mức 2.500-2.600 NDT/tấn sau khi biến động lớn trong tháng 4 và 5.

Một vài đại lý ở Thượng Hải nhận xét rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed có khả năng sẽ nâng lãi suất trong tháng này, điều này có thể sẽ làm giảm giá thép ở thị trường Trung Quốc. Nói một cách khác là nhiều chuyên gia ở Trung Quốc đã hạ thấp khả năng nâng lãi suất của Fed trong tháng này, do chỉ số việc làm tháng 5 thấp.

“Với thông tin việc tăng lãi suất của Fed có thể bị trì hoãn đã cải thiện niềm tin thị trường và khuyến khích các thương nhân mua vào ở thị trường giao sau. Điều này đã đẩy giá giao sau đi lên”, một đại lý ở Thượng Hải nói. Tuy nhiên, ông không thể dự đoán khi nào thì đà phục hồi này mới kết thúc.

Tại thị trường miền đông, nguồn cung HRC loại dày 5.5-5.75mm hạn chế cùng với mức tồn kho thấp ở thị trường giao ngay Thượng Hải cũng giúp hỗ trợ cho giá HRC. Thế nhưng những lô thép cuộn sẽ sớm về đến Thượng Hải sau lễ hội Thuyền Rồng (9-11/6), nên ông khuyến cáo thị trường sẽ càng thêm bất ổn.

Theo Mysteel, tính tới ngày 3/6, HRC tồn kho tại 33 thành phố lớn trong nước còn tổng cộng 1,87 triệu tấn, giảm 84.400 tấn so với tháng trước đó và 85.980 tấn so với năm ngoái.


Giá tấm mỏng Mỹ duy trì trong bối cảnh hoạt động mua bán lại ngay

Giá HRC và CRC vẫn ổn định hôm thứ Ba tại Mỹ do các nhà máy vẫn tiếp tục giữ giá và thị trường giao ngay vẫn duy trì do nhu cầu cần mua ngay, theo người mua.

Platts duy trì định giá HRC và CRC hàng ngày ở mức 630-640usd/tấn ngắn và 820-840usd/tấn ngắn, tương ứng. Cả hai định giá này đều được chuẩn hóa theo cơ sở giá xuất xưởng Midwest (Indiana).

Một nguồn tin nhà máy cho biết đối với HRC, "hầu hết đang ở mức đỉnh là 640usd/tấn ngắn." Tuy nhiên, với giá phế đang giảm, "các nhà máy sẽ béo tốt và hạnh phúc nếu họ có thể duy trì quanh mức này."

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ cho biết đã thấy rằng "hoàn toàn không có những thay đổi nào" gần đây như là hoạt động của trung tâm này đang giảm xuống. Ông không tin rằng ông sẽ cần phải đặt bất kỳ đơn đặt hàng giao ngay mới nào trong tuần này và ông đã có kế hoạch giảm hàng tồn kho vì tin rằng thị trường đã "lên đến đỉnh của ngọn núi này." Nhà phân phối này dự đoán các ​​nhà máy Mỹ sẽ duy trì giá "ổn định bằng cách nào đó cho đến hết quý ba."

Ông cho biết ông vẫn nghe mức giá 640usd/tấn ngắn cho HRC và 840usd/tấn ngắ cho HDG và CRC.

"Chúng ta đang đạt mức trần nhưng tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy một sự suy giảm hoặc sụp đổ sớm", một thương nhân cho biết. "Mọi người chỉ mua những gì họ cần." Ông cũng cho biết CRC nội địa vẫn ở mức khoảng 840usd/tấn ngắn.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ thứ hai cho biết đã "không mua nhiều - chỉ những gì tôi cần và số lượng nhỏ."

Một nguồn tin bên mua cho biết trong khi một nhà máy mini-nhà máy ở mức 640usd/tấn ngăn cho thì nguồn cung HRC sẵn có từ một đối thủ cạnh tranh ở mức 630usd/tấn ngắn. Ông nói thêm, nguồn cung HRC có sẵn rất nhiều nhưng không có "sự nhân nhượng giá đáng kể" mặc dù đàm phán giá cả tăng lên. Ông cho biết giá của nhà máy tích hợp ở mức 840-860usd/tấn ngắn, tùy thuộc vào nhà sản xuất, cho CRC hoặc HDG và nói rằng có rất ít đàm phán về những sản phẩm đó.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục