tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các hàng hóa thế giới ngày 9/6 đồng loạt tăng sau số liệu nhập khẩu của Trung Quốc

  • Cập nhật : 09/06/2016

Giá đậu tương kỳ hạn đạt mức cao nhất 3 năm, giá ngô kỳ hạn đạt mức cao nhất 2 năm, trong khi giá cà phê kỳ hạn tăng gần 6%, và giá đường kỳ hạn tăng gần 4%.
 
Nhu cầu của Trung Quốc tăng
 
Tất cả các mặt hàng chính đều tăng trong phiên giao dịch, sau số liệu qua đêm cho thấy, nhu cầu Trung Quốc – thị trường hàng hóa đứng đầu thế giới – tăng mạnh hơn so với dự kiến vào tháng trước.
 
“Sự suy giảm theo mùa trong nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc thường không xảy ra trong tháng 5, với hầu hết các hàng hóa đều tăng trưởng mạnh”, Daniel Hynes, và ngân hàng Australia, New Zealand cho biết.
 
Nhập khẩu dầu thô, quặng sắt và đồng của Trung Quốc trong tháng 5/2016 tăng 38,76%, 22,4% và 18,6% so với cùng tháng năm ngoái, nâng giá dầu và chỉ số hàng hóa của CRB.
 
Lo ngại thời tiết khô
 
Đối với đậu tương, cán cân thương mại Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu trong tháng 5/2016 đạt 7,66 triệu tấn, tăng 25% so với cùng tháng năm ngoái, và tăng 8,3% so với tháng trước đó. Nhưng có các nhân tố khác thúc đẩy mạnh mẽ.
 
Các thương nhân tại hội chợ triển lãm hàng hóa châu Âu cho biết, giá đậu tương gia tăng mạnh “một lần nữa thúc đẩy các quỹ đầu cơ”.
 
Ông Davis đã giảm bớt lo ngại ảnh hưởng thời tiết tại trung tây Mỹ.
 
 
Tuy nhiên có một số hậu thuẫn từ dự báo, do thời tiết tại trung tây khô hơn, với thị trường vẫn hồi hộp về triển vọng khô hạn tại khu vực trồng trọng điểm vào tháng tới.
 
Xuất khẩu đậu tương
 
Giá lúa mì giao kỳ hạn tháng 7 đạt 5,19-1/2 USD/bushel, mức cao nhất kể từ tháng 11/2015, tăng 1,7% trong ngày.
 
Có sự hậu thuẫn đối với đậu tương, do Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, doanh số bán mới sang Trung Quốc trong năm marketing tới sẽ đạt 180.000 tấn, và 132.000 tấn trong năm marketing hiện tại.
 
Giá đậu tương giao kỳ hạn tháng 7 kết thúc tăng 3,4%, lên 11,77-3/4 USD/bushel, sau khi đạt mức cao nhất 2 năm, ở mức 11,89-1/4 USD/bushel.
 
Sản lượng ethanol chủ yếu từ ngô tăng 46.000 thùng/ngày trong tuần đến 3/6, lên 1,006 triệu thùng.
 
Giá ethanol kỳ hạn tháng 7 giảm mạnh trở lại từ mức đỉnh điểm 1 năm rưỡi, ở mức 1,728 USD/gallon, xuống còn 1,682 USD/gallon, giảm 1% trong ngày.
 
Giá ngô giao kỳ hạn tháng 7 đạt mức cao 4,39-1/4 USD/bushel, mức cao nhất trong 2 năm, nhưng giảm cuối phiên, xuống còn 4,32-1/4 USD/bushel, tăng 0,3% trong ngày.
 
Con số này vẫn ở mức cao nhất trong 9 tháng rưỡi.
 
Tác động ngoại tệ
 
Thị trường tiền tệ dao động mạnh, đặc biệt là Brazil, nước xuất khẩu cà phê, đường và đậu tương hàng đầu thế giới, và là nhà sản xuất ngô và bông lớn.
 
Đồng real tăng 5,8% so với đồng đô la Mỹ trong 3 phiên trước đó. Một đồng real tăng mạnh mẽ có nghĩa là những người nông dân sẽ ít có động lực để phát triển sản xuất và bán dự trữ của họ.
 
Xu hướng đồng tiền Brazil được cải thiện kể từ thứ ba (7/6), khi Ilan Goldfajn, giám đốc mới của ngân hàng trung ương nước này tuyên thệ nhậm chức.
 
Việc bổ nhiệm ông Goldfajn là một trong số những biện pháp đưa ra bởi Tổng thống lâm thời Brazil, một trong những nỗ lực để thúc đẩy niềm tin nền kinh tế, trong bối cảnh đình chỉ chức vụ của Dilma Rousseff, người bị điều tra với cáo buộc tham nhúng.
 
Người mới đứng đầu ngân hàng trung ương đã nhanh chóng cam kết thả nổi lãi suất, phá vỡ từ người tiền nhiệm của ông, người đã can thiệp khiến đồng tiền suy yếu, trong 1 nỗ lực nhằm tối đa hóa đồng real, thu lợi nhuận từ xuất khẩu.
 
Và những điều này cũng được hậu thuẫn từ số liệu hải quan Trung Quốc – đối tác thương mại hàng đầu của Brazil.
 
Giá đường tăng một lần nữa
 
Giá đường tiếp tục tăng mới đây, được hỗ trợ bởi đồng real gia tăng, hỗ trợ hàng hóa nước ngoài và vụ thu hoạch bị gián đoạn bởi mưa tại khu vực vành đai mía đường Brazil.
 
Giá đường thô giao kỳ hạn tháng 7 tại New York tăng 3,2%, lên 19,61 cent/lb, sau khi đạt mức cao 19,76 cent, mức cao nhất kể từ tháng 10/2013.
 
 
Giá đường trắng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 2,7%, lên 527,7 USD/tấn.
 
Lo ngại sương giá tại phía nam Brazil.
 
Giá cà phê arabica giao kỳ hạn tăng, do lo ngại thời tiết sương giá tại phía nam Brazil.
 
Sương giá ảnh hưởng đến bang Parana hôm thứ tư (8/6), và thời tiết lạnh được dự kiến sẽ xảy ra tại Sao Paolo và Minas Gerais, bang sản xuất cà phê hàng đầu, vào cuối tuần này.
 
Giá cà phê giao kỳ hạn tháng 7 tăng 5,6%, lên 139,65 cent/lb, mức cao nhất kể từ tháng 5/2015.
 
Giá cà phê robusta giao kỳ hạn tháng 7 tại London tăng 0,5%, lên 1.697 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất 10 tháng, ở mức 1.709 USD/tấn.
 
Giá bông tăng
 
Giá bông tăng lên mức cao nhất 9 tháng, được hỗ trợ bởi nhu cầu Trung Quốc, thị trường bên ngoài hỗ trợ, và mưa đã đe dọa cây trồng tại phía đông nam nước Mỹ.
 
Giá bông giao kỳ hạn tháng 12 tăng 0,2%, lên 65,96 cent/lb, sau khi đạt mức cao 66,45 cent/lb.
 
 

Nguồn: VITIC/Reuters/Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục