tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 09-06-2016

  • Cập nhật : 09/06/2016

Giá dầu Mỹ cao nhất 10 tháng do nguồn cung gián đoạn

​gia dau my phien 8/6 lap dinh 10 thang khi gioi dau tu tap trung vao su gian doan nguon cung, co the keo giam dang ke tinh trang thua cung.

​Giá dầu Mỹ phiên 8/6 lập đỉnh 10 tháng khi giới đầu tư tập trung vào sự gián đoạn nguồn cung, có thể kéo giảm đáng kể tình trạng thừa cung.


Giá dầu Mỹ phiên 8/6 lập đỉnh 10 tháng khi giới đầu tư tập trung vào sự gián đoạn nguồn cung, có thể kéo giảm đáng kể tình trạng thừa cung.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 87 cent, tương đương 1,7%, lên 51,23 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 15/7/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,07 USD, tương ứng 2,1%, lên 52,51 USD/thùng, cao nhất kể từ 9/10/2015.

Cả giá dầu Brent và WTI đều tăng hơn 5% trong 3 phiên vừa qua.

Giá dầu đã tăng gần gấp đôi kể từ khi xuống thấp nhất 13 năm hồi đầu năm nay khi sự gián đoạn nguồn cung tại nhiều khu vực đã kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu vốn kéo dài dai dẳng suốt 2 năm qua.

Lo ngại về nguồn cung từ Nigeria đã hỗ trợ tích cực giá dầu phiên 8/6. Lực lượng phiến quân Niger Delta Avengers đã thề làm chấm dứt hoạt động của ngành dầu mỏ Nigeria. Nhiều cuộc tấn công vào hệ thống đường ống dẫn dầu và cơ sở sản xuất đã khiến sản lượng dầu thô của Nigeria giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ khi số liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 thế giới - tiếp tục tăng mạnh trong tháng 5, tăng khoảng 40% so với tháng 5/2015. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2016 tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Commerzbank.

Đà tăng của giá dầu phiên 8/6 đã khiến một số nhà phân tích ngạc nhiên khi số liệu cho thấy nguồn cung xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ bất ngờ tăng và sản lượng dầu thô của Mỹ cũng lần đầu tiên tăng trong 13 tuần qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 3/6 giảm 3,2 triệu thùng, nhưng tổng nguồn cung xăng và sản phẩm chưng cất tăng 2,8 triệu thùng. EIA cũng cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua tăng 10.000 thùng/ngày so với tuần trước đó, dấy lên câu hỏi liệu giá dầu hồi phục có khiến các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ tăng sản lượng hay không.

Theo các nhà phân tích, khi giá dầu trên ngưỡng 50 USD/thùng, một số nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có thể bắt đầu tăng sản lượng. Số giàn khoan của Mỹ tuần qua tăng thêm 9 giàn, ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 11 tuần qua, theo số liệu của Baker Hughes.(NCĐT)


Giá vàng lại lên cao nhất 2 tuần do USD suy yếu

​gia vang phien 8/6 len cao nhat 2 tuan khi usd suy yeu do don doan fed chua voi nang lai suat.

​Giá vàng phiên 8/6 lên cao nhất 2 tuần khi USD suy yếu do đồn đoán Fed chưa vội nâng lãi suất.


Giá vàng phiên 8/6 lên cao nhất 2 tuần khi USD suy yếu do đồn đoán Fed chưa vội nâng lãi suất.

Giới đầu tư đã loại bỏ khả năng Fed sẽ nâng lãi suát trong phiên hop 14-15/6 tới đây trong khi tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 7 giảm xuống 26% sau khi báo cáo việc làm đáng thất vọng được công bố hồi tuần trước và những bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellens hôm thứ Hai 6/6.

Lúc 9h57 giờ GMT giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.252,36 USD/ounce. Đầu phiên, giá chạm 1.253,66 USD/ounce, cao nhất kể từ 23/5.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 1,2% lên 1.262 USD/ounce, cao nhất kể từ 18/5.

Giá vàng - đã giảm hơn 6% trong tháng 5 - đã tăng khoảng 2,7% từ đầu tháng 6 đến nay khi tỷ lệ dự đoán Fed sớm nâng lãi suất giảm mạnh.

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm thứ Tư 8/6 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016, cũng có thể dội gáo nước lạnh lên khả năng nâng lãi suất của Fed.

Theo nhận định của một số nhà phân tích, lo ngại về cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc đi hay ở lại EU vào ngày 23/6 cũng có thể đẩy tăng giá vàng trong vài tuần tới.

Dự trữ vàng của Trung Quốc - thị trường tieu thụ vàng lớn nhất thế giới - tính đến cuối tháng 5/2016 đạt 58,14 triệu ounce, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố hôm thứ Ba 7/6.

Tuy vậy, theo giới phân tích, Trung Quốc hiện có một lượng lớn dự trữ ngoại hối bằng USD và có thể tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối - yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2% lên 16,71 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,8% lên 1.007 USD/ounce và giá palladium tăng 0,7% lên 558 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng gần mức thấp 2 tuần

Giá đồng giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần vào ngày 8/6 sau khi lượng dự trữ khổng lồ tăng trong các kho tại châu Á nhấn mạnh trong bối cảnh nhu cầu Trung Quốc ảm đạm, với sự tập trung vào số liệu thương mại vào cuối phiên.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London thay đổi không đáng kể ở mức 4.565 USD/tấn, sau khi giảm 2,6% so với phiên trước, khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong một hai tuần tại 4.552 USD và gần mức thấp nhất kể từ tháng 2. 
Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 2,4% xuống 35.180 NDT/tấn (5.354 USD/tấn).
Ngày 7/6, phí bảo hiểm bằng tiền mặt của kim loại đồng của hợp đồng kỳ hạn biến mất, lần đầu tiên trong sáu tháng, sau khi 43.000 tấn kim loại được nhập kho dự trữ trong hai ngày, giao hàng lớn nhất trong hơn một thập kỷ. 
Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 còn 2,4% từ mức 2,9% ước tính trong tháng 1 do giá hàng hóa thấp kéo dài, nhu cầu yếu của các nền kinh tế tiên tiến, thương mại yếu và các dòng vốn giảm dần.
Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản tăng 1,9% trong quý I của năm nay, điều chỉnh tăng từ ước tính sơ bộ là 1,7%, theo số liệu từ Văn phòng Nội vào ngày 8/6. 
Một số công ty kho vận dự trữ kim loại được thiết lập nhằm hỗ trợ quyền lựa chọn không bị kiểm soát của Sàn giao dịch London để giới hạn lượng thuê họ có thể tính phí, đánh dấu một sự thay đổi lớn sau nhiều năm cạnh tranh nhằm giành lợi thế.(Vinanet)

Giá thép cây miền Trung Tây Mỹ duy trì ổn định

Giá thép cây của Mỹ tiếp tục duy trì ổn định ở miền Trung Tây hôm thứ Hai trong bối cảnh người mua cho biết nhu cầu tiêu thụ đối với vật liệu này vẫn còn mạnh mẽ do hoạt động xây dựng lên đang cải thiện mạnh mẽ theo mùa.

Platts hôm thứ Hai duy trì định giá thép cây Trung Tây hàng tuần tại mức 560-585usd/tấn ngắn xuất xưởng. 

Giá mua phế vụn Tháng Sáu đã giảm trong tuần trước với các nhà máy ở Trung Tây đang thu mua ở mức giảm 20-30usd/tấn dài so với giá mua tháng 05 vào hôm thứ Sáu tuần trước. Mặc dù giá phế giảm xuống, phía nhà máy sẽ có khả năng duy trì giá thép cây ở mức hiện tại trong thời gian ngắn, một nhà sản xuất công nghiệp ở Trung Tây cho biết.


Các nhà máy Trung Quốc duy trì chào giá xuất khẩu HRC trong lúc thị trường trong nước phục hồi

Giá HRC giao ngay ở Châu Á bình ổn trong ngày đầu tuần sau 6 ngày suy yếu, do các nhà máy Trung Quốc từ chối cắt giảm chào giá trong bối cảnh giá trong nước tăng. Tuy nhiên, các nguồn tin vẫn còn bi quan về giá xuất khẩu của Trung Quốc trong những tuần tới do dư cung cũng như mùa mưa và tới tháng chay Ramadan .

Platts định giá HRC SS400 3.0mm trong khoảng 330-335 USD/tấn trong ngày thứ Hai, ổn định so với ngày trước đó.

Một giao dịch cho khoảng 30.000 tấn thép cuộn SAE được nghe nói chốt ở mức 333 USD/tấn CFR Việt Nam trong thứ Sáu tuần trước, giao cuối tháng 8. Tuy nhiên, thời gian giao hàng vượt quá 4-8 tuần nên giá này không nằm trong định giá của Platts.

Benxi Iron & Steel chào giá 355 USD/tấn FOB Trung Quốc cho HRC SS400, nhưng đã không nhận được sự quan tâm. Nhà máy này vẫn có một lô HRC 17.000 tấn phân phối giao cuối tháng 7 và có thể sẽ sẵn sàng bán với giá 340-355 USD/tấn FOB.

Tuy nhiên, chỉ những khách hàng ở Hàn Quốc là cân nhắc chuyện mua ở mức giá như vậy. Tại Việt Nam, một số người bán khống đánh cược rằng giá xuất khẩu Trung Quốc sẽ rớt sâu hơn trong những ngày tới thậm chí có thể sẽ đồng ý bán HRC SS400 ở mức thấp 320-325 USD/tấn CFR Việt Nam, giá này sẽ không bao giờ được các nhà máy Trung Quốc chấp nhận trên một thị trường nội địa đang phục hồi.

Một vài nhà máy khác chào giá 340 USD/tấn FOB Trung Quốc cho thép cuộn cùng loại và có thể sẵn sàng bán với giá 335 USD/tấn FOB Trung Quốc.

“Người mua vẫn đưa ra giá hỏi mua 330 USD/tấn CFR Việt Nam hoặc thậm chí thấp hơn cho HRC SS400”, một thương nhân Việt Nam cho biết không có giao dịch nào được ký kết. Đối với thép cuộn SAE1006 2.0mm, chào giá Trung Quốc quanh quẩn mốc 350-360 USD/tấn CFR Việt Nam.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục