tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 07-06-2016

  • Cập nhật : 07/06/2016

Giá dầu lên cao nhất gần 10 tháng do gián đoạn nguồn cung

Giá dầu phiên 6/6 lên cao nhất kể từ tháng 7/2015 khi tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Canada và Nigeria tiếp tục diễn ra.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,07 USD, tương đương 2,2%, lên 49,69 USD/thùng, cao nhất kể từ 21/7/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 91 cent, tương ứng 1,8%, lên 50,55 USD/thùng, cao nhất kể từ 9/10/2015.

Các cuộc tấn công và mối nguy đối với ngành dầu mỏ Nigeria đã khiến giới đầu tư lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung kéo dài.
 

gia dau phien 6/6 len cao nhat ke tu thang 7/2015 khi tinh trang gian doan nguon cung tai canada va nigeria tiep tuc dien ra.

Giá dầu phiên 6/6 lên cao nhất kể từ tháng 7/2015 khi tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Canada và Nigeria tiếp tục diễn ra.

Các cuộc tấn công của lực lượng Niger Delta Avenger tại Nigeria đã khiến nguồn cung dầu của nước này giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm qua. Các cuộc đánh bom hôm thứ Sáu 3/6 đã phá hủy 2 đường ống dẫn dầu và hãng Royal Dutch Shell xác nhận rằng đã có dấu hiệu cho thấy hiện tượng tràn dầu tại một đường ống do hãng sở hữu.

Đến nay sản lượng dầu của Nigeria đã giảm xuống 1 triệu thùng/ngày so với 1,8 triệu thùng/ngày cùng kỳ năm ngoái.

Tuần trước, trong phiên họp OPEC ở Vienna, Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết, ông đã nhóm họp với các lực lượng quân sự nhằm cố gắng hạn chế các cuộc tấn công trong tương lai và tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Những tuần gần đây, tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Nigeria và Canada đã khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm hơn 3 triệu thùng/ngày. Các chiến lược gia hàng hóa tại Citigroup cho rằng tình trạng mất cân bằng cung-cầu có thể giúp giá dầu Brent đứng trên ngưỡng 50 USD/thùng trong quý III/2016 và tăng lên 65 USD/thùng vào cuối năm 2017.

Giá dầu phiên 6/6 cũng được hỗ trợ khi USD suy yếu. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, chỉ tăng 0,1% lên 86,22 điểm.

Đà tăng của giá dầu phần nào chững lại sau khi số liệu của Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô của nước này đang hồi phục. Giá dầu cao hơn có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ quay lại thị trường.

Khảo sát của Baker Hughes hôm thứ Sáu 3/6 cho thấy, số giàn khoan của Mỹ tuần qua tăng thêm 9 giàn, ghi nhận lần tăng đầu tiên trong 11 tuần qua.

Bên cạnh đó, đà tăng của giá dầu cũng bị kìm hãm sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen không bác bỏ việc nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ


Giá vàng cao nhất 2 tuần sau phát biểu của bà Yellen

Giá vàng phiên 6/6 lên cao nhất 2 tuần sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết bà dự đoán lãi suất sẽ tăng một cách từ từ.

Hôm thứ Sáu 3/6 giá vàng đã tăng 2,8% sau số liệu việc làm tháng 5 đáng thất vọng của Mỹ làm giảm đồn đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất. Hôm thứ Hai 6/6, Chủ tịch Fed Yellen cho biết, việc nâng lãi suất vẫn hoàn toàn có thể vì “các động lực kinh tế tích cực đang lấn át số liệu tiêu cực”. Tuy nhiên, bà Yellen không đưa ra bất kỳ manh mối nào về thời điểm Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hành động.

Lúc 13h53 giờ New York (0h53 sáng ngày 7/6 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.244,32 USD/ounce, trước đó giá lên cao nhất kể từ 24/5 ở 1.248,4 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 0,4% lên 1.247,4 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.251,3 USD/ounce, cao nhất kể từ 23/5.

Các ngân hàng hàng đầu Phố Wall đều dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong phiên họp tháng này, theo kết quả khảo sát của Reuters trước khi Chủ tịch Fed Janet Yellen có bài phát biểu.

Giá vàng, đã tăng 17% kể từ đầu năm đến nay, đang chịu áp lực trong những tuần gần đây khi bình luận của các quan chức Fed, kể cả bà Yellen, làm tăng đồn đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

USD giảm nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ trong khi chứng khoán Mỹ tăng nhẹ.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Sáu 3/6 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2013.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 16,42 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,2% lên 992 USD/ounce và giá palladium tăng 0,6% lên 556,66 USD/ounce.


Giá đồng phục hồi do đồng đô la giảm

 Giá đồng tăng lên vào ngày 6/6, gần mức cao nhất trong một tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ gây sốc đẩy lùi kỳ vọng tăng lãi suất trong tháng này.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch London tăng 0,3% lên 4.700,50 USD/tấn, tăng thêm 1,7% trong phiên giao dịch trước đó. Giá đồng chạm mức 4.725 USD/tấn vào ngày 3/6, mức cao nhất kể từ 27/5.

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,4% lên 35.900 NDT/tấn (5.469 USD/tấn).

Số việc làm mới của Mỹ vào tháng 5 tăng thấp nhất trong hơn 5 năm rưỡi do việc làm ngành sản xuất và xây dựng giảm mạnh, có thể gây khó khăn hơn cho quyết định của Fed về việc tăng lãi suất.

Một loạt các dữ liệu từ Trung Quốc vào tuần tới, dự báo sẽ củng cố quan điểm cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần ổn định nhưng không phải là trên đà tăng trưởng như các nhà đầu tư hy vọng trong vài tháng trước đây, một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Reuters cho thấy.

Đồng đô la suy yếu ở mức thấp nhất trong hơn ba tuần ngày 6/6 sau khi kết quả báo cáo việc làm của Mỹ khiến nhà đầu tư đã loại trừ khả năng tăng lãi suất của Mỹ trong tháng này.

Công ty khai thác mỏ hàng đẩu của Cộng hòa Dân chủ Congo, giảm 20% trong quý đầu tiên của năm 2016, ngân hàng trung ương cho biết vào ngày 4/6.

Các quỹ đầu tư và quản lý tiền cắt giảm các hợp đồng ngắn hạn của họ trong tuần tính đến ngày 31/5, theo dữ liệu của Commodity Futures Trading Commission (CFTC) của Mỹ.


Giá thép và quặng sắt Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua

Tháng 5 đánh dấu tháng giảm giá mạnh nhất của thép và quặng sắt Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ yếu đi. Và đà giảm này đã tiếp tục diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tháng 6.

Niềm tin của các nhà đầu tư cũng lung lay khi các số liệu trong tháng 5 cho thấy hoạt động của ngành công nghiệp sản xuất Trung Quốc đang tăng trưởng yếu bởi đây thường là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thép nội địa giảm theo chu kỳ.

Hiện mùa mưa đã bắt đầu tại phía nam Trung Quốc và điều này sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động xây dựng, dẫn tới việc nhu cầu tiêu thụ thép có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng hè sắp tới. Khi tình trạng dư cung trở nền trầm trọng hơn, giá thép sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống hiện nay.

dien bien gia thep thanh pham trong 1 thang qua

Diễn biến giá thép thành phẩm trong 1 tháng qua

Thép cây dùng trong xây dựng là sản phẩm được giao dịch nhiều nhất. Trên sàn giao dịch Shanghai Futures Exchange, giá của mặt hàng này đã xuống mức 1,894 Nhân dân tệ/tấn trong ngày 30/5 – mức thấp nhất kể từ ngày 4/3.

Trong khi đó, giá quặng sắt đã giảm 0,4% xuống mức 346 Nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch Dalian Commodity Exchange và từng có thời điểm rơi xuống mức 333 Nhân dân tệ/tấn – mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Trong tháng 5, giá cốt thép và quặng sắt giao sau đã giảm khoảng 25%. Đây là mức giảm khủng khiếp nhất của hai mặt hàng này kể từ khi được chính thức giao dịch trên các sàn.

Theo nhà phân tích Helen Lau của công ty Argonaut Securities, các cuộc khảo sát cho thấy cả hai ngành chính là sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đều yếu đi trong tháng 5. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phải đối mặt với những thử thách lớn. Bà Lau dự đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp hỗ trợ nhằm bảo vệ tăng trưởng và đảm bảo sự phục hồi của nền kinh tế nước này.

Sản lượng thép của Trung Quốc sẽ vẫn duy trì ở mức cao bởi các nhà máy sản xuất đang hoạt động trở lại trong thời gian gần đây. Một thương nhân tại Thượng Hải cho rằng sản lượng chỉ có thể sụt giảm khi các nhà máy sản xuất của Trung Quốc cảm nhận được những ảnh hưởng tiêu cực do nhu cầu sử dụng thấp gây ra.


Thép cây xuất khẩu của Trung Quốc rơi dưới mốc 300 USD/tấn FOB do triển vọng u ám

Giá thép cây giao ngay ở Châu Á đã giảm nhẹ trong ngày thứ Năm do nhu cầu trì trệ cùng với triển vọng u ám cho thị trường thép Trung Quốc nói chung. Platts định giá thép cây BS500 đường kính 16-20mm giảm 1,5 USD/tấn so với ngày trước đó còn 298-300 USD/tấn FOB Trung Quốc trọng lượng thực tế.

Một giao dịch cho thép cây Trung Quốc được chốt với giá 300 USD/tấn CFR Singapore trọng lượng lý thuyết. Nhưng không có thêm chi tiết nào được tiết lộ. Mức giá này tương đương 299 USD/tấn FOB trọng lượng thực tế với phí vận chuyển 10 USD/tấn và dung sai khối lượng 3%.

Hai nhà máy cho biết họ đã nhận được giá hỏi mua hôm thứ Tư là 300 USD/tấn CFR Singapore. Một cái là cho 20.000 tấn giao tháng 8 và 9, và cái kia là cho khoảng 3.000 tấn giao tháng 7. Họ cho biết mức giá này đã không được chấp nhận. Thay vào đó, hai nhà máy đã phản hồi lại mức giá 330 USD/tấn và 335 USD/tấn CFR Singapore.

Tuy nhiên, các nguồn tin giao dịch ở đây tin là thép cây có thể mua với giá 300 USD/tấn CFR Singapore. Một người cho biết mức giá này có thể giao dịch cho những lô hàng nhỏ. Các thương nhân đang chào bán thép cây ở mức giá này nhưng những nhà tích trữ lớn thì hiện tỏ ra quan tâm ở mức này.

Một số người cũng nghe nói các nhà cung cấp Trung Quốc đã thép cây với giá 300 USD/tấn CFR Hong Kong trọng lượng thực tế. Nhưng Platts không thể xác nhận được giá giao dịch này. “Chúng tôi nghĩ giá thép cây sẽ rớt xuống 280 USD/tấn CFR Hong Kong”, một nhà tích trữ cho biết.

Hầu hết người mua vẫn tiếp tục nấn ná bởi vì họ sợ giá tại thị trường Trung Quốc sẽ suy yếu hơn nữa, một nhà máy ở đông bắc cho biết. Giá thép trong nước rớt đang khiến cho công ty này lại bị lỗ. Mặc dù ông ám chỉ rằng công ty có lẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải hạ giá để đảm bảo có đơn đặt hàng nếu như các nhà xuất khẩu cũng làm như vậy.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục