tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vụ “Big C làm khó hàng Việt”: Liên kết để tự bảo vệ mình

  • Cập nhật : 11/05/2016

(Kinh te)

Các doanh nghiệp cần phải nâng cao tiếng nói của mình trong khâu đàm phán, thương lượng thông qua hiệp hội hoặc liên kết để cử ra những chuyên gia đàm phán giỏi nhằm bảo vệ lợi ích.

hang hoa cua thai lan bay ban tai sieu thi big c hoang van thu, q.phu nhuan, tp.hcm - anh: quang dinh

Hàng hóa của Thái Lan bày bán tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: Quang Định

Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh vụ hàng Việt bị làm khó tại hệ thống siêu thị Big C, một số chuyên gia cho rằng ngoài sự tham gia của các hiệp hội ngành hàng, chính các doanh nghiệp phải biết liên kết thay vì mạnh ai nấy thương lượng với nhà bán lẻ.

* Ông Vũ Quốc Chinh 
(giảng viên ĐH Kinh tế, chuyên gia 
thị trường):

Cần đoàn kết 
trong thương lượng

Khi một hệ thống siêu thị điện máy bán cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, người ta nhìn thấy các loại máy lạnh, thiết bị điện tử tiêu dùng nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia... nhiều hơn. Các sản phẩm sản xuất ở VN không còn chỗ đứng áp đảo như trước. Đó là điều khó tránh khỏi, bởi những nhà phân phối lớn cũng là những nhà sản xuất, nhà cung cấp..., họ cũng muốn bán được hàng 
của mình.

Người nắm hệ thống phân phối sẽ là người quyết định đến đầu ra của sản phẩm. Tuy nhiên, nhà bán lẻ vẫn cần hàng hóa để bày bán, có những mặt hàng không thể thay thế như sản phẩm sản xuất tại chỗ, hàng đặc sản, hàng tiêu thụ nhanh... Do đó, các doanh nghiệp cần phải nâng cao tiếng nói của mình trong khâu đàm phán, thương lượng thông qua hiệp hội hoặc liên kết để cử ra những chuyên gia đàm phán giỏi nhằm bảo vệ lợi ích.

* Ông Hồ Minh Chính 
(chuyên gia đào tạo bán hàng):

Đừng quá phụ thuộc vào kênh siêu thị

Vấn đề chiết khấu luôn là cuộc chơi của siêu thị, nếu doanh nghiệp yếu thế khó mà thương lượng được. Việc doanh nghiệp tuyên bố không bán hàng trong siêu thị chỉ giải quyết được phần ngọn. Nếu không bán hàng Việt nữa, nhà bán lẻ sẽ bán hàng nước khác.

Tuy nhiên theo tôi, kênh phân phối truyền thống còn rất nhiều tiềm năng, doanh nghiệp có thể triển khai tốt nếu hỗ trợ tích cực các điểm tạp hóa, chợ... với chi phí quảng bá sản phẩm thấp, đồng vốn quay nhanh, có lợi hơn nhiều thay vì bán hàng vào siêu thị phải ngâm vốn và chiết khấu cao...

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục