tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Farm Milk - từ thị trường ngách đến kệ siêu thị

  • Cập nhật : 29/04/2017

Công ty TNHH Farm Milk là một trong những doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận sự hỗ trợ tích cực từ Big C khi các sản phẩm được bày bán tại siêu thị nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng cả nước.

Big C đang tổ chức chương trình "Đồng hành cùng thương hiệu Việt" mở ra cơ hội hợp tác với nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ và vừa trong nước thông qua hệ thống phân phối phát triển toàn diện của mình.

Theo đại diện Big C, những sản phẩm được chọn lựa tham gia chương trình ngoài nhận sự hỗ trợ tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Big C còn được tiêu thụ trong những kênh phân phối khác thuộc Central Group tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

Cũng như nhiều đơn vị khác, Công ty TNHH Farm Milk được Big C giới thiệu sản phẩm qua kênh siêu thị vì doanh nghiệp đáp ứng nhiều tiêu chí của chương trình. Tuy nhiên, theo ông Lê Thành Trung - Giám đốc bộ phận Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Big C, câu chuyện kinh doanh của một công ty sữa non trẻ với nỗ lực không ngừng những bạn trẻ sáng lập Farm Milk là yếu tố đã thuyết phục ông.

Farm Milk ra đời bắt đầu từ một chuyến tham quan trang trại và nhà máy bò sữa do tổ chức phi chính phủ Land O’Lake đầu tư tại nông trường sông Hậu. Mục tiêu của nông trại này sẽ cung cấp sữa miễn phí cho toàn bộ học sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.Trong lần tham quan, những người trẻ trong dự án lần đầu được thưởng thức những ly sữa thơm ngon và thanh khiết. Tuy nhiên, khi dự án kết thúc cũng là lúc nông trường sông Hậu gặp khó khăn phải đóng cửa nhà máy, trang trại. Ý nguyện về một nhà máy sữa thơm ngon đã thôi thúc những người bạn trẻ quyết định mua lại dự án dang dở này.

ong nguyen duy thong, giam doc cong ty tnhh farm milk (tren san khau, thu 2 tu phai qua) chia se cau chuyen phat trien thuong hieu ben vung tai hoi thao "dong hanh cung thuong hieu viet".

Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Công ty TNHH Farm Milk (trên sân khấu, thứ 2 từ phải qua) chia sẻ câu chuyện phát triển thương hiệu bền vững tại hội thảo "Đồng hành cùng thương hiệu Việt".

"Với mục tiêu đem đến những sản phẩm sạch, nuôi trồng tự nhiên từ trang trại, Farm Milk chính thức ra đời", ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Công ty TNHH Farm Milk chia sẻ.

Farm Milk chỉ sản xuất ra các sản phẩm sữa thanh trùng từ bò sữa 100%, không thêm bất cứ vitamin, khoáng chất nhân tạo hoặc chất bảo quản. Nhờ thừa hưởng quy trình chăn nuôi và dây chuyền sản xuất sữa của Mỹ, dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Theo ông Nguyễn Duy Thông, thông thường với các sản phẩm mới ra thị trường thường dùng chiến lược giá rẻ để thu hút khách hàng, nhưng Farm Milk lại chọn phân khúc khách hàng ngách. Đó là những trí thức trẻ, quan tâm đến sức khoẻ của bản thân và các thành viên trong gia đình. Những người sẵn sàng bỏ chi phí cao hơn để có những sản phẩm tốt, chất lượng.

"Tuy nhiên, đối tượng này vô cùng khó tính và khắt khe trong khâu chọn lựa. Vì vậy, toàn bộ nỗ lực của Farm Milk lúc này là tập trung vào chất lượng sản phẩm, còn riêng việc quảng bá thương hiệu hầu như chưa có sự đầu tư đúng mức", ông nói.

Do mới thành lập, lại là doanh nghiệp nhỏ, công ty gần như không có kinh phí để chạy quảng cáo truyền thông. Ông Thông và cộng sự phải dành nhiều thời gian tự thiết kế bao bì đơn giản, tinh tế nhất.

Chiến lược kinh doanh "tiếp cận đúng khách hàng và ít chí phí nhất" được công ty đưa ra gồm: khách hàng mục tiêu - gia đình trẻ, hiện đại, có trình độ, quan tâm đến sức khoẻ; bán những dòng sản phẩm "ready to drink" - mua tại chỗ, uống liền; sản phẩm ra thị trường thông qua kênh phân phối là các cửa hàng tiện lợi.

Nhờ áp dụng chiến lược linh hoạt này, đánh trúng đối tượng khách hàng mục tiêu, đến nay Farm Milk đã có mặt ở hầu hết các hệ thống cửa hàng tiện lợi tại các địa phương.Dù vậy, ông Nguyễn Duy Thông thừa nhận, để tăng sức tiêu thụ, mở rộng khách hàng công ty phải tìm cách bán được hàng ở kênh siêu thị. Khi sản phẩm được tiêu thụ nhiều hơn, Farm Milk mới có nguồn lực để gia tăng số lượng đàn bò.

rat nhieu san pham cua cac doanh nghiep san xuat quy mo nho vua duoc big c ho tro bay ban tai he thong sieu thi ca nuoc.

Rất nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ vừa được Big C hỗ trợ bày bán tại hệ thống siêu thị cả nước.

Trước sức sép của thị trường, đặc biệt là các thương hiệu lớn như: Vinamilk, TH True Milk thì thương hiệu mới như Farm Milk rất khó chen chân vào siêu thị.

Sau khi biết được khó khăn này của doanh nghiệp, ông Lê Thành Trung - Giám đốc bộ phận Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Big C đã mời đại diện Farm Milk họp bàn phương án hợp tác.

Lúc này, sản phẩm sữa Farm Milk được thu mua với giá cao hơn so với thị trường nhờ cam kết chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Big C còn tư vấn cải tiến mẫu mã, sản xuất thêm loại 500 ml nhắm vào phân khúc khách hàng là các bà nội chợ mua sắm tại siêu thị.

Ông Nguyễn Duy Thông chia sẻ, với những doanh nghiệp nhỏ như Farm Milk, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm rất quan trọng. Sự hỗ trợ kịp thời của Big C là cơ sở để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư để phát triển.

Chương trình "Đồng hành cùng thương hiệu Việt" của Big C đã giúp Farm Milk hiện thực hóa kế hoạch mở rộng nhà máy thời gian tới, thu mua sữa nhiều hơn. Người dân khu vực nhà máy hay vì chỉ trồng lúa có thể trồng thêm cỏ nuôi bò sữa, tăng thu nhập. Điều này góp phần giúp cho thương hiệu Farm Milk phát triển ổn định, bền vững.

Thanh Thư
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục