tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

6 điều kiện để được công nhận kho ngoại quan

  • Cập nhật : 13/07/2016
Theo Nghị định 68/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan, để được công nhận kho ngoại quan phải đáp ứng 6 điều kiện.
anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, khu vực đề nghị công nhận kho ngoại quan phải nằm trong các khu vực theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật Hải quan; khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước; địa bàn ưu đãi đầu tư; khu vực phục vụ hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản sản xuất tập trung.

Kho ngoại quan được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào, đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan hải quan, trừ kho nằm trong khu vực cửa khẩu, cảng đã có tường rào ngăn cách biệt lập với khu vực xung quanh.

Bảo đảm điều kiện làm việc cho cơ quan Hải quan như nơi làm việc, nơi kiểm tra hàng hóa, nơi lắp đặt trang thiết bị kiểm tra hải quan, kho chứa tang vật vi phạm theo quy định của Bộ Tài chính.

Kho ngoại quan phải có diện tích tối thiểu 5.000 m2 (bao gồm nhà kho, bãi và các công trình phụ trợ), trong đó khu vực kho chứa hàng phải có diện tích từ 1.000 m2 trở lên. Đối với kho ngoại quan chuyên dùng để lưu giữ một hoặc một số chủng loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản đặc biệt thì phải có diện tích tối thiểu 1.000 m2hoặc thể tích chứa hàng tối thiểu 1.000 m3. Riêng đối với kho ngoại quan nằm trong khu vực cảng phải có diện tích tối thiểu 1.000 m2. Bãi ngoại quan chuyên dùng phải có diện tích tối thiểu 10.000 m2, không yêu cầu diện tích kho.

Có phần mềm đáp ứng các tiêu chí sau: Quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho ngoại quan theo từng mặt hàng, đối tượng mua hàng, tờ khai hải quan; đáp ứng yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu để phục vụ công tác báo cáo, thống kê, lưu trữ và được nối mạng trực tiếp với cơ quan Hải quan quản lý.

Có hệ thống camera đáp ứng các tiêu chí sau: Quan sát được các vị trí trong kho ngoại quan và hình ảnh quan sát được vào tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ); dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tối thiểu 12 tháng; hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan Hải quan quản lý. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ ban hành chuẩn trao đổi dữ liệu giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan về phần mềm quản lý hàng hóa đưa vào, đưa ra, hệ thống camera giám sát.

Các trường hợp chấm dứt hoạt động kho ngoại quan gồm: Doanh nghiệp không duy trì các điều kiện theo quy định hoặc chấm dứt hoạt động của chủ kho cũ trong trường hợp chuyển quyền sở hữu kho ngoại quan; doanh nghiệp có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động kho ngoại quan gửi Tổng cục Hải quan; quá thời hạn 6 tháng kể từ khi có quyết định công nhận nhưng doanh nghiệp không đưa kho ngoại quan vào hoạt động; quá thời hạn tạm dừng hoạt động nhưng doanh nghiệp không có văn bản thông báo hoạt động trở lại; trong 12 tháng doanh nghiệp 3 lần vi phạm hành chính về hải quan liên quan đến hoạt động của kho ngoại quan và bị xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt cho mỗi lần vượt thẩm quyền xử phạt của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan.

Như vậy, điều kiện thành lập kho ngoại quan tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP của Chính phủ có một số điểm mới so với quy định trước đây. Theo đó, bổ sung thêm điều kiện về diện tích đối với một số trường hợp kho ngoại quan lạnh lưu giữ hàng hóa đặc thù, kho ngoại quan nằm trong khu vực cảng; bỏ quy định điều kiện lồng điều kiện (bỏ quy định DN đề nghị thành lập kho ngoại quan, địa điểm thu gom hàng lẻ phải là đại lý làm thủ tục hải quan đã được Tổng cục Hải quan công nhận).


N.Linh
(Theo Báo Hải Quan) 
Trở về

Bài cùng chuyên mục