tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lập kho ngoại quan đẩy hàng vào hệ thống phân phối nước ngoài

  • Cập nhật : 18/09/2015

(Tin kinh te)

Thủ tướng đã duyệt Đề án trong đó khuyến khích, tạo điều kiện thành lập kho ngoại quan để cung ứng hàng hóa kịp thời cho các hệ thống phân phối nước ngoài.

lap kho ngoai quan day hang vao he thong phan phoi nuoc ngoai

Lập kho ngoại quan đẩy hàng vào hệ thống phân phối nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1513/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2020.

Mục tiêu chung của Đề án là thực hiện tập trung, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài.

Đồng thời, đề án nhằm tăng quy mô kim ngạch, đa dạng chủng loại các hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại các hệ thống phân phối nước ngoài; tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài trên tổng giá trị xuất khẩu của cả nước tăng dần qua từng năm.


Cụ thể, theo kế hoạch, Đề án thực hiện sẽ tăng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối nước ngoài, trước mắt là các hệ thống phân phối đã có hiện diện tại Việt Nam và tiếp đến là các hệ thống phân phối lớn khác.

Một định hướng khác mà Đề án trên đặt ra là nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối nước ngoài theo từng năm của những nhóm hàng xuất khẩu mà Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giầy, thủy sản, cà phê, chè, rau quả, đồ gỗ nội thất,...

Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp vào tất cả các hệ thống phân phối lớn tại khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và Đông Bắc Á, tại các quốc gia ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Đề án cũng chỉ ra những các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện như xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và kết nối với các hệ thống phân phối nước ngoài;

Đồng thời, đơn vị thực hiện Đề án cần thúc đẩy doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực phân phối tham gia đầu tư sản xuất để xuất khẩu sản phẩm vào hệ thống phân phối ở nước ngoài.

Ngoài ra, Đề án khuyến khích, tạo điều kiện thành lập kho ngoại quan để cung ứng hàng hóa kịp thời cho các hệ thống phân phối nước ngoài; nâng cao năng lực các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam đáp ứng yêu cầu của các hệ thống phân phối nước ngoài.

 


Riêng đối với Bộ Công Thương, Bộ cần được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Đề án.

Thực hiện nghiệm vụ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Đề án đến các hiệp hội, doanh nghiệp và chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, Bộ Công Thương thông báo tới các đơn vị.

Huyền Thương
Theo Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục