tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Obama tuyên bố sẽ đánh bại Trung Quốc trên không gian mạng

  • Cập nhật : 14/09/2015

(The gioi)

Tổng thống Mỹ nói vụ tấn công tin tặc từ Trung Quốc là không thể chấp nhận, và thẳng thừng tuyên bố sẽ đánh bại Bắc Kinh trên không gian mạng nếu Trung Quốc lựa chọn đối đầu thay vì hợp tác.

tong thong barack obama tuyen bo se thang cuoc chien tren khong gian mang voi trung quoc - anh: bloomberg

Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ thắng cuộc chiến trên không gian mạng với Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg

Ngày 11.9, Tổng thống Barack Obama tuyên bố nước Mỹ không chấp nhận vụ tin tặc từ Trung Quốc và cảnh cáo các nhà lãnh đạo nước này rằng Bắc Kinh sẽ không có cơ hội chiến thắng trên không gian mạng nếu đối đầu với Washington.

Đây cũng là thông điệp mà người đứng đầu Nhà Trắng muốn gửi tới giới lãnh đạo Trung Quốc trước chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Mỹ vào cuối tháng 9.2015.
 
Phát biểu trong một buổi vấn đáp của quân đội được tổ chức ở Fort Meade, bang Maryland, Tổng thống Obama cho biết sẽ làm rõ “một số vụ cụ thể” do Trung Quốc gây ra và theo ông Obama, 2 nước cần phải đi đến thống nhất những qui định cơ bản về hành vi ứng xử trên không gian mạng.
 
“Có vấn đề mà chúng ta xem đó là mối đe dọa an ninh quốc gia cốt lõi và chúng ta sẽ ứng xử tương xứng”, Tổng thống Obama được Bloomberg trích phát biểu. Ông cho rằng bên cạnh “sân khấu chính trị” mà các nước đối đầu trực tiếp với nhau, không gian mạng đang trở thành “sân khấu mới” có thể gây xung đột giữa các nước và cả “diễn viên phi chính trị”.
 
Với giọng đầy thách thức, ông Obama khẳng định, trong trường hợp bị buộc xem đó là cuộc chiến và phải đối đầu trên không gian mạng thì Washington sẽ sẵn sàng tham gia và "bảo đảm chúng ta sẽ thắng”, theo AFP.
 
Tổng thống Obama nói nước Mỹ rất nhạy cảm với những vấn đề liên quan khu vực tư nhân từ chuyện làm ăn, lợi ích, tài chính đến những chuyện nhỏ hơn như chiếc điện thoại thông minh; vì vậy đụng đến những vấn đề này Mỹ không dễ dàng cho qua.
 
Vụ tin tặc từ Trung Quốc nhắm vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ làm ảnh hưởng đến hàng chục triệu người ở Mỹ khiến Washignton khó chịu. Mỹ đang tính các biện pháp trừng phạt tin tặc từ Trung Quốc, một trong số này là cấm vận đối với một số cá nhân và doanh nghiệp của Trung Quốc được cho là đứng đằng sau vụ tấn công mạng.
 
Năm 2014, cơ quan công tố Mỹ đã cáo buộc tội gián điệp đối với 5 quân nhân Trung Quốc tấn công mạng của Mỹ với mục đích mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ngoài cáo buộc, Mỹ đang cố xây dựng hệ thống hiệu quả chống làn sóng tấn công mạng đang phát triển mạnh trên thế giới.
 
Tuy phát biểu mạnh mẽ, đầy thách thức nhưng Tống thống Obama cho rằng nếu cuộc chiến không có lợi cho ai, thì các nước nên hợp tác để có những qui định chung về không gian mạng và cùng nhau chống tin tặc toàn cầu.
 
Phát biểu này của ông Obama cũng gần giống với điều mà Trung Quốc đang kỳ vọng. Một ngày trước, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đưa ra đề nghị hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh mạng. Ý kiến của cựu Ngoại trưởng Trung Quốc được xem là lời đánh tiếng muốn hợp tác của Bắc Kinh trước chuyến công du lần đầu tiên đến Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm xoa dịu Washington trong vụ tấn công mạng.

Bên cạnh đề nghị hợp tác với Mỹ, Trung Quốc kêu gọi Washington ngưng chỉ trích vụ tin tặc mà Bắc Kinh rêu rao là "không có căn cứ" khi nhắm vào Trung Quốc, theo Reuters.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục