Chiến dịch không quân của Nga ở Syria hiện nay sẽ không thể đảo ngược tình thế nếu không có sự hỗ trợ từ một số vũ khí tối tân nhất.

Các nhà khoa học Trường ĐH Edinburgh (Anh) vừa xác định thêm 91 ngọn núi lửa nằm bên dưới lớp băng dày ở phía Tây Nam Cực, trong đó nhiều ngọn cao đến 3.800 m. Theo họ, đây có thể là khu vực dày đặc núi lửa nhất trên thế giới - cạnh tranh với vùng Đông Phi, nơi có núi lửa Kilimanjaro.
Cộng với 47 núi lửa đã được xác định trước đó, tổng cộng có tới 138 núi lửa tại khu vực được gọi là hệ thống rạn nứt Tây Nam Cực này.
Cần nghiên cứu thêm mới biết rõ số núi lửa trên còn hoạt động hay không. Các tác giả nghiên cứu cho rằng hiện tượng tan băng ở Nam Cực hiện nay không liên quan đến hoạt động núi lửa song về lâu dài, việc mất đi lớp băng phủ bên trên có thể tạo điều kiện cho núi lửa phun trào.
"Nếu một trong những núi lửa này phun trào, các lớp băng ở phía Tây Nam Cực sẽ càng bất ổn" - đồng tác giả nghiên cứu Robert Bingham, một chuyên gia về sông băng, nói với báo Guardian (Anh). Băng tan sẽ làm tăng mực nước biển.
Trong tuần này, các nhà khoa học ở Trường ĐH Florida phát hiện mực nước dọc bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ dài hạn của toàn cầu.
Hệ quả kéo theo của nước biển dâng cao là làn sóng tị nạn khí hậu. Theo Viện Nghiên cứu Worldwatch, ước tính ít nhất 26 triệu người trên toàn thế giới đã phải di cư vì môi trường sống biến đổi và con số này có thể lên tới 150 triệu người vào năm 2050.
Một nhóm nhà khoa học quốc tế hồi tháng trước cho biết tình trạng nước biển dâng cao đã tăng tốc nhanh chóng kể từ những năm 1990 trong bối cảnh nhiệt độ trái đất tăng lên cùng với băng tan ở Greenland. Nghiên cứu này ước tính mỗi độ C tăng lên trên toàn cầu sẽ gây thiệt hại khoảng 1,2% cho tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Trong một đánh giá gần đây của Ngân hàng Lloyds (Anh), lũ lụt nằm trong tốp 5 rủi ro hàng đầu đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và có thể gây tổn thất đến 430 tỉ USD.
Tại Mỹ, theo đài CNBC, 98% diện tích đảo nhỏ Isle de Jean Charles thuộc bang Louisiana bị nước biển "nuốt chửng" kể từ năm 1955. Louisiana có kế hoạch dùng 48 triệu USD trong tổng số 92 triệu USD trợ cấp liên bang để tái định cư cho 99 cư dân trên đảo.
Tuy nhiên, nhiều bang khác chưa được nhận trợ cấp liên bang, trong khi nhiều nhà hoạch định chính sách tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung còn tranh cãi về việc phải làm gì, phải chi trả ra sao để ứng phó biến đổi khí hậu.
Xuân Mai
Theo Nld.com.vn
1Chiến dịch không quân của Nga ở Syria hiện nay sẽ không thể đảo ngược tình thế nếu không có sự hỗ trợ từ một số vũ khí tối tân nhất.
2Tình hình Biển Đông thời gian tới được dự báo sẽ căng thẳng hơn khi Trung Quốc điều thêm các vũ khí tới cả Hoàng Sa và Trường Sa, tăng cường đâm va với các tàu Việt Nam và Philippines.
3Nhật sẽ cung cấp thiết bị quân sự cho Philippines
2 vụ đánh bom ở Afghanistan, 26 người thiệt mạng
Lãnh đạo nào của thế giới bị 'phẫn nộ' nhiều nhất trên Facebook?
G20 kết thúc trong bất đồng
Nguy cơ tội phạm xuyên quốc gia từ chiến lược 'Một vành đai, một con đường'
4Thị trưởng Indonesia: "Bùng phát" trẻ đồng tính do mì gói, sữa công thức (?)
Philippines không "đôi co" với Trung Quốc về biển Đông
Bà Clinton thắng lớn trước ngày “siêu thứ ba”
Hòn đảo bí ẩn nhất Địa Trung Hải
Cựu tổng công tố viên bị bắt, gây chấn động Macau
5Giữa bối cảnh Trung Quốc gần như sẵn sàng cho một hệ thống quân sự để kiểm soát toàn bộ Biển Đông, có chuyên gia cho rằng cần hình thành liên kết diện rộng trong khu vực.
6Tàu đổ bộ Mỹ tuần tra biển Đông
Tổng thống Chechnya đột ngột từ chức
Gia đình nạn nhân MH370 bức xúc vì luật mới của Malaysia
Tỉ phú Trump bị so sánh như Hitler
Vì Trung Quốc, Úc sẽ can dự sâu hơn vào biển Đông
7Nhật, Ấn, Úc quan ngại sâu sắc về Biển Đông
Tổng thống Putin lo ngại kẻ thù bên ngoài phá hoại bầu cử Nga
Hiểm họa từ chợ vũ khí Syria trên mạng
Mỹ thử tên lửa để 'nhắn gửi' các đối thủ
Top 10 nước kết nối chặt chẽ nhất với thế giới
85 năm qua, dân số Nhật giảm kỷ lục gần 1 triệu người
Campuchia muốn Trung Quốc cung cấp hai tàu chiến
Mỹ điều 3 oanh tạc cơ B-52 sang tập trận với Na Uy
Hải quân Campuchia tập trận chung với Trung Quốc
Cỗ xe chiến đấu robot nguy hiểm nhất thế giới của Nga
9Mỹ yêu cầu TQ cam kết không quân sự hóa toàn biển Đông
Trung Quốc thông qua luật mới về thăm dò đáy biển
Lộ hình ảnh "pháo đài bay" tàng hình mới thay thế B-52 của Mỹ
Thảm họa an ninh quốc gia Mỹ tiềm ẩn ở Aleppo
Trung Quốc ngang ngược cáo buộc Philippines khiêu khích ở biển Đông
10'Mỹ không thừa nhận nếu Trung Quốc lập ADIZ trái phép ở biển Đông'
Mỹ hối thúc ông Tập Cận Bình giữ lời về biển Đông
Bắc Kinh chiêu dụ nhân tài từ Hong Kong, Macau bằng hộ khẩu
Hàn Quốc tính rải truyền đơn chống Triều Tiên
Vũ khí mới Triều Tiên đánh địch 'không còn mảnh giáp’?
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự